[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
พูดดีเป็นศรีแก่ปาก
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

การพูดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ถ้าพูดไม่เป็น พูดไม่เข้าหูคน ชีวิตก็จะย่ำแย่   

        โบราณเคยบอกว่า "พูดดีเป็นศรีแก่ปาก  พูดชั่วอัปราชัย"  หัวใจสำคัญของคำกล่าวนี้ก็คือการพูดให้ดี ถ้าพูดให้ดีฟังแล้วก็เข้าหู สุนทรภู่กวีเอกของไทยได้ให้ความสำคัญของการพูดในบทประพันธ์ว่า

 

            เป็นมนุษย์         สุดนิยม            ที่ลมปาก 
    
        จะได้ยาก           โหยหิว              เพราะชิวหา  
   
         แม้พูดดี             มีคน                 เขาเมตตา  
   
         จะพูดจา            จงพิเคราะห์      ให้เหมาะความ 

 

        การพูดเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต ถ้าพูดไม่เป็น พูดไม่เข้าหูคน ชีวิตก็จะย่ำแย่ ลองคิดดูว่าถ้าการทำงานในแต่ละวันต้องได้ยินได้ฟังแต่เสียงบ่น ได้ยินแต่คำพูดที่ตำหนิติเตียน คำพูดในแง่ร้าย  คำพูดที่ไม่เป็นมิตร คำพูดที่เต็มไปด้วยอารมณ์รุนแรงชีวิตการทำงานของเราจะเป็นอย่างไร คงเครียดและหดหู่ใจ คับแค้นใจ ไม่อยากจะทำงานในที่นั้นอีกต่อไปอย่างแน่นอน  จึงควรให้ความสำคัญกับการพูดจากันให้มาก  ลองมาฝึกพูดจากันด้วยดี  ซึ่งแม้จะฝืน ความเคยชินไปบ้าง แต่ก็เป็นประโยชน์ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานและช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงานดีขึ้น  ดังนั้นมาเรียนรู้การพูดการจาให้เป็นสง่าราศรีแก่ชีวิตกันดีกว่า

        การพูด  มีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์เป็นอันมาก  ไม่ว่าจะอยู่  ณ  ที่ใด   ประกอบกิจการงานใด  หรือคบหาสมาคมกับผู้ใด
ก็ต้องสื่อสารด้วยการพูดเสมอ  จึงมักพบว่า  ผู้ที่ประสบความสำเร็จในกิจธุระการงาน   การคบหาสมาคมกับผู้อื่น  ตลอดจนการทำประโยชน์แก่สังคมส่วนรวมล้วนแต่เป็นคนที่มีประสิทธิภาพในการพูดทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งของการพูดสามารถสอนและฝึกได้  อาจกล่าว
ได้ว่า  การพูดเป็น" ศาสตร ์"  มีหลักการและกฎเกณฑ์เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะ ถึงขั้นเป็นที่พอใจอีกส่วนหนึ่งเป็นความสามารถพิเศษหรือศิลปะเฉพาะตัวของผู้พูดแต่ละบุคคล  บางคนมีความสามารถที่จะตรึงผู้ฟังให้นิ่งอยู่กับที่จิตใจจดจ่ออยู่กับการฟังเรื่องที่พูด 
ผู้พูดบางคนสามารถพูดให้คนฟังหัวเราะได้ตลอดเวลา  ศิลปะเฉพาะตัวนี้เป็นสิ่งที่ลอกเลียนกันได้ยาก  แต่อาจพัฒนาขึ้นได้ในแต่ละบุคคล  ซึ่งการพูดที่มีประสิทธิภาพเกิดจากการสังเกตวิธีการที่ดีและมีโอกาสฝึกฝน

        เราควรพูดแต่สิ่งที่ดีๆ  ควรคิดทุกครั้งก่อนที่จะพูด เพราะถ้าพูดแล้วทั้งดีและไม่ดีแก้ไขอะไรไม่ได้ แล้วการพูดที่ดีนั้นเป็นอย่างไร? มีหลักการอย่างไร? เทคนิคการพูดที่ดีนั้น  ต้องพูดเป็น  มีหลักการพูด ง่ายๆ คือ
      1. พูดให้มีเนื้อหาสาระ เชิงสร้างสรรค์ น่าสนใจ พูดแล้วทำให้ผู้ฟังเกิดกำลังใจ มีความหวัง  รู้สึกดี  สดชื่น  สมหวัง 
      2. มีความตั้งใจ จริงใจในการพูด น้ำเสียงในการพูดนั้นต้องแสดงออกถึงความจริงใจ สุภาพ  อ่อนโยน ดังชัดเจน  ตั้งใจที่จะให้ความรู้ที่มีเนื้อหาสาระดี
      3. มีความเข้าใจผู้ฟัง ผู้ที่เราจะพูดด้วย หากเรามีความเข้าใจผู้ฟังว่าต้องการอะไร ผู้พูดมีเจตนาดี การพูดนั้นก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก
      4. การพูดที่ดีนั้นต้องให้เกียรติผู้ฟังเสมอ กริยาท่าทาง การพูดให้เกียรติซึ่งกันและกันเป็นการสร้างความเป็นมิตร สร้างความรัก ความผูกพัน ความสามัคคี 

        นอกจากหลักการทั้ง 4 ข้อแล้วสิ่งที่ควรคำนึงถึงในการพูดเพื่อให้เกิดสิ่งดีดีตามมา คือ
      1. เริ่มจากคิดดี การคิดดีถือเป็นเรื่องพื้นฐานของมนุษย์ เป็นพื้นฐานของจิตใจที่ดีงาม ใครก็ตามที่คิดดีก็ย่อมพูดจาดี
      2. พูดถูกกาลเทศะ  คนพูดเป็นจะรู้ว่าโอกาสไหนควรพูด การพูดจาไม่หยุดหย่อน ไม่ดูวาระและโอกาส จะทำให้คนอื่นเกิดความรำคาญ หลักการพูดให้ถูกกาลเทศะทำได้ง่าย ๆ คือ ดูว่าเราต้องพูดในหัวข้อไหน เรื่องอะไร พูดที่ไหน  ใครฟัง ผู้ฟังกี่คน พูดสั้นหรือพูดยาว จริงจังหรือกันเอง
      3. พูดมีเนื้อหาสาระ ต้องมีเป้าหมายในการพูด พูดอย่างมีสาระ มีขอบเขตชัดเจน การพูดคุยที่ไร้สาระ ไร้จุดหมาย การพูดแบบนี้คือเพ้อเจ้อไปเรื่อยๆ ชนิด “น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง” คนบางคนพูดได้นานเป็นชั่วโมง โดยที่ผู้ฟังไม่สามารถจับสาระความสำคัญได้เลย เหมือนยังไม่เข้าเรื่องสักที ตลอดจนผู้ฟังไม่แน่ใจว่าผู้พูดกำลังพูดถึงอะไร เขามีวัตถุประสงค์อะไรที่พูดเรื่องราวต่างๆ เหล่านั้น และในที่สุด สรุปแล้วคือฟังไม่รู้เรื่องว่าประเด็นสำคัญของการพูดคืออะไร?
      4. พูดจาให้น่าฟัง  น้ำเสียงในการพูดที่กังวานแจ่มใส พูดจาฉะฉานชัดเจนจะดึงดูดความสนใจของผู้ฟังได้มาก ในการพูดควรเน้นจังหวะและเว้นจังหวะให้น่าสนใจ ชวนติดตาม การออกเสียงอักขระ คำควบกล้ำต้องชัดเจน
      5. พูดให้เกิดความรู้สึกร่วม วิธีการง่าย ๆ คือสบตาผู้ฟังอย่างทั่วถึง สอบถามผู้ฟังบ้าง พูดภาษาที่เข้าใจง่าย ยกตัวอย่างในสิ่งที่ใกล้ตัวกับผู้ฟัง

        การพูดเปรียบเสมือนกับการปรุงอาหารเพราะต้องการส่วนประกอบและเครื่องปรุงรส พ่อครัวหรือแม่ครัวผู้มีรสมือปรุงได้อร่อยย่อมต้องมีน้ำมือ คือ ศิลปะในการทำอาหาร ในฐานะคนพูด ก่อนที่เราจะพูดคุยกับใคร และจะสามารถคุยได้อย่างมีรสชาติ ก็ต้องมีศิลปะในการพูด การตักตวง รวบรวมส่วนประกอบเครื่องปรุงสำหรับการพูดที่ดีที่สุดคือ เราต้องอ่านและฟัง ที่สำคัญและเป็นประโยชน์มากคือ การอ่าน
        ในหลักสูตรการสอนวิชาทำครัวหรือปรุงอาหาร มักเริ่มต้นตั้งแต่คำแนะนำสำหรับการเดินตลาดเพื่อเลือกซื้อเครื่องปรุงส่วนประกอบสำหรับการทำอาหารที่มีคุณภาพ สดใหม่ เหมาะสม เช่นเดียวกันกับข้อเสนอแนะสำหรับการพูด ส่วนประกอบพื้นฐานสำคัญสำหรับการพูดคือ เนื้อหาสาระที่ดี ทันต่อสถานการณ์ที่น่าสนใจอยู่ในกระแสความสนใจของผู้ฟัง การจ่ายตลาดสำหรับการพูดคือ
การอ่าน โอกาสหน้าเราจะลงมือปรุงรสการพูด...สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

 แหล่งอ้างอิง

http://www.pattanakit.net
http://www.faahsai.com

Link ที่เกี่ยวข้อง
รักษาคำพูด........คือการรักษาเกียรติ
10 เทคนิค........ พูดอย่างมือโปร

หลักสามประการในการพูด

 เข้าชม : 25141
นำเสนอโดย : นางเทียมจิต หาญยุทธ
โรงเรียนชุมชนศิลาเพชร
สพท.น่าน เขต 2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 2737 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28151 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27442 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 26991 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 26949 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 26852 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 26989 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 29572 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 29925 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 30548 ]
 10 บทความ Text Random
เรื่องของผัก และ ผลไม้
“น้ำผึ้ง” อุดมคุณค่า รักษาโรค
ละเลยการออกกำลัง กระทบโครงสร้างร่างกาย
ออกกำลังกาย แบบนั่งอยู่กับที่
ผู้ป่วยเบาหวานควร “เล่นกีฬา”
การวิ่งสมาธิ คืออะไร?
แนะวิธีเก็บนม UHT
มาออกกำลังกาย “บำรุงสมอง” กันดีกว่า
เตรียมสมองพร้อมรับ ‘งานหนัก’
เคล็ดลับช่วยจำและวิธีบริหารสมอง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |