[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
มาดูแลกระดูกกันเถอะ
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

ร่างกายของราต้องการแร่ธาตุแคลเซียมเพื่อเสริมสุขภาพกระดูก เพราะ 99 % ของแคลเซียมในร่างการยจะอยู่ในกระดูก   

แร่ธาตุอะไรบ้างที่สำคัญต่อกระดูก
          ร่างกายของราต้องการแร่ธาตุแคลเซียมเพื่อเสริมสุขภาพกระดูก  เพราะ  99 %  ของแคลเซียมในร่างการยจะอยู่ในกระดูก นอกจากนี้ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุอื่น  ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพกระดูก  ดังนี้ 
แคลเซียม  (calcium)1  มีการแนะนำให้คนไทยเสริมแคลเซียมเพิ่มขึ้นเพื่อบำรุงกระดูก คนชราแม้ไม่มีการสะสมแคลเซียมในกระดูกแล้ว  แต่พบว่าการเสริมแคลเซียมยังให้ประโยชน์ด้านการลดความเสี่ยงต่อกระดูกหัก
          แมกนีเซียม  (Magnesium)1  มีบทบาทหลายบทบาทในร่างกาย  เช่น  เป็นตัวกระตุ้นในหลายปฏิกิริยา ในกระบวนการเมเทบอลิซึมในร่าง  ตลอดจนการดูดซึมและขนส่งสารอาหารในร่างกาย และที่สำคัญคือ 
การเป็นองค์ประกอบของกระดูก
          ทองแดง  (copper)1    นอกจากช่วยในการทำงานของธาตุเหล้ก ทองแดงยังมีบทบาทในการสะสมแร่ธาตุในกระดูก อาการขาดทองแดงมักพบในรูปแบบโลหิตจาง มีเม็ดเลือดขาวน้อยลง ผมกระด้าง
มีการสลายตัวของกระดูกและความเสื่อมของระบบประสาร  เป็นต้น
          แมงกานีส   (Manganese) เป็นแร่ะาตุที่เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์บางชนิด  โดยมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง  การสร้างกระดูก  และระบบเอนไซม์ต่าง  ๆ 
           สังกะสี  (Zinc)1  แม้ร่างกายต้องการสังกะสีในจำนวนไม่มากนัก   แต่แร่ธาตุตัวนี้มีความสำคัญในแทบทุกเซลล์ของร่างกาย สังกะสีแสดงบทบาทสำคัญในการกระตุ้นปฏิกิริยาชีวเคมีมากมายหลายปฏิกิริยา
นอกจากนี้  สังกะสียังเป็นแร่ธาตุทีมีความสำคัญอย่างยิ่งในกระดูก  ผิหนัง  และผม   
          วิตามิน  (  Vitamin  D)1   ทำหน้าที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส  และช่วยการสะสมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในกระดูก  ทำให้กระดูกแข็งแรง
          วิตามิน (Vitamin K) 1 เป็นวิตามินที่ลายได้ดีในไขมัน  ทำหน้าที่เป็นโคเอนโซม์ สำคัญในการสังเคราะห์โปรตีน  กลไกการแข็งตัวของเลือด  และการสร้างกระดูก
           อัลฟัลฟ่า (Aifalfa)2,3  เป็นพืชตระกูลถั่ว  ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย   เช่น  โปรตีน   แคลเซียม  และแร่ธาตุอื่น  ๆ รวมทั้งวิตามินเอ  กลุ่มของวิตามินบี  วิตามินซี  วิตามินดี  วิตามินอี
 และวิตามินเค

             การที่เราจะมีสุขภาพกระดูกที่แรงแรงนั้น  จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย  เพราะการที่ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารเพื่อสร้างกระดูกที่แข็งแรงนั้นต้องใช้การทำงานร่วมกันของสารอาหารต่าง ๆ ดังนั้รเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์ครบถ้วน 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
    1. วินัย  ดะลันท์ รู้ทันโภชนาการ  เล่ม  1
    2. วินัย  ดะลันท์ รู้ทันโภชนาการ  เล่ม  2
    3. http://en.wikipedia.org/wiki.alfalfa


เข้าชม : 4096
นำเสนอโดย : อานันท์ปภา ฉลาดเอื้อ
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 3
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 26669 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32862 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 33078 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 34040 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 74823 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 29900 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 22099 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18098 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14996 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14474 ]
 10 บทความ Text Random
ม่วยซืนโฮแซว : บุญบั้งไฟ
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-book)
การคูณด้วยนิ้วมือแม่ 6, 7, 8 และ 9
“คำเรียกเวลาที่น่ารู้”
การเขียนบทความ...ตะวัน......อ้อมข้าว
ลดน้ำหนัก
ความรู้พื้นฐานสู่การอ่านทำนองเสนาะบทร้อยกรอง ตอนที่ ๑
ชัยชนะกับการสูญเสีย
การศึกษากับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับอนาคต
สอนให้รักการเขียน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |