[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
สุขภาพดีด้วยวิตามินซีธรรมชาติ...จากผลไม้
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

อยากทราบไหมคะว่า...วิตามินซีมีบทบาทอย่างไรต่อสุขภาพและผลไม้จะต้องทานอย่างไรจึงจะได้รับวิตามินซีเพียงพอ...   

                

 สุขภาพดีด้วยวิตามินซีธรรมชาติ...จากผลไม้

 

ผลไม้นะจ๊ะ
ที่มา : กระปุกดอทคอม
  

                           สุขภาพดีหาซื้อไหนใครรู้บ้าง             อย่าได้อ้างว่ามีขายตามถนน
                ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นดีแหล่งชุมชน            หรือที่คนขายตรงไดเร็คเซลล์
                     สุขภาพดีจริงๆ ไม่มีขาย                    ถ้าอยากได้ไม่ต้องซื้อไม่ต้องหา
               เพียงทานผลไม้อย่างละน้อยสามเวลา      ได้คุณค่าวิตามินซีดีจริงเอย
                                                                                          
  "ศุภมาศ"

เริ่มต้นด้วยคำจำกัดความกันก่อน

        องค์การอนามัยโลก  ( WHO หรือ  World  Health  Organization  )  ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า
        “สุขภาพ”   หมายถึง  สุขภาพกาย   สุขภาพจิต   และสุขภาพสังคม
        “สุขภาพกาย” หมายถึง  ความแข็งแรงของร่างกายหรือการปราศจากความเจ็บป่วยของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย  บุคคลที่มีสุขภาพดี คือบุคคลที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ  และไม่เป็น “พาหะ”ของโรคหรือไม่มีเชื้อโรคซ่อนอยู่ซึ่งจะติดต่อเผยแพร่ไปยังผู้อื่นได้
        “สุขภาพจิต”   หมายถึง  การมีเสถียรภาพหรือความมั่นคงทางอารมณ์และความสามารถในการปรับตนให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้มีสุขภาพจิตดีจะต้องเป็นผู้ที่ยอมรับความจริงรู้จักแก้ปัญหาและมองเห็นการณ์ไกล
        “สุขภาพสังคม”  หมายถึง   ความสามารถในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมโดยมีปัญหาน้อยที่สุด
        ดังนั้นการที่จะบ่งบอกว่าใครมีสุขภาพที่ดีนั้นได้ก็ต้องดูที่สุขภาพกายนั่นก็คือการที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการทำให้ร่างกายแข็งแรง  ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ  อันจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงสุขภาพจิตและสุขภาพสังคม ทำให้มีจิตใจแจ่มใส  อารมณ์มั่นคง  และสามารถปรับตนเองให้เข้ากับสังคมและสิ่งแวดล้อมได้   ทำให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข

        จากข้อความข้างต้นก็แสดงให้เห็นแล้วว่าการที่มีสุขภาพที่ดีได้   ก็ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพกายที่ดีกันก่อน
นักโภชนากรในประเทศไทยได้จำแนกอาหารหลักของคนไทยออกเป็นหมู่ใหญ่ ๆ ห้าหมู่ด้วยกัน หมู่ที่หนึ่งได้แก่ เนื้อสัตว์และสิ่งแทนเนื้อ หมู่ที่สองได้แก่ ข้าว น้ำตาล เผือก  มัน ขนมและอาหารต่าง ๆ ที่ทำจากข้าวหรือแป้ง หมู่ที่สาม ได้แก่ ผักใบเขียวและพืชผักอื่น ๆ หมู่ทีสี่  ได้แก่  ผลไม้ต่าง ๆ  และ  หมู่ที่ห้า  ได้แก่   ไขมันจากสัตว์และพืช   ซึ่งอาหารแต่ละหมู่ต่างก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป ในที่นี้จะขอหยิบยกในเรื่องของอาหารหลักหมู่ที่ 4 มาแนะนำให้เห็นประโยชน์และคุณค่าของผลไม้ต่าง ๆ อาหารหมู่นี้ให้เกลือแร่และวิตามินเช่นเดียวกับผัก ถือว่าเป็น อาหารพวกป้องกันโรค   (Protective  foods)  ด้วยนอกจากนี้ยังให้กากอาหารซึ่งช่วยในการระบายท้อง  ในผลไม้มีวิตามินอยู่หลายประเภท 

แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักวิตามิน…กันก่อน

        วิตามินหรือไวตามิน  คือ  สารอินทรีย์ที่จำเป็นสำหรับปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย  วิตามินเป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย  ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยมากแต่ขาดไม่ได้  ถ้าขาดจะทำให้ระบบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ  วิตามินบางตัวสังเคราะห์ขึ้นได้เพียงพอในร่างกาย  บางตัวก็สังเคราะห์ไม่ได้หรือสังเคราะห์ได้แต่ไม่พอ  จำเป็นต้องได้รับจากอาหารหน้าที่ของวิตามิน เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์และโคเอนไซม์หลายตัวในร่างกายช่วยในปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น  การเผาผลาญสารอาหารคาร์โบไฮเดรต    ไขมันและโปรตีน  วิตามินทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ  และสามารถช่วยในการป้องกันและต้านทานโรคได้   วิตามินแบ่งได้เป็น  2  ประเภท   คือ   วิตามินที่ละลายในไขมัน  ได้แก่  เอ  ดี  อี   และ  เค  วิตามินที่ละลายน้ำ  ได้แก่  วิตามินบีรวม  และ  วิตามินซี

ความเป็นมาของวิตามินซี
 
       
ที่มา : กระปุกดอทคอมวิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก   ( Ascorbic  acid  ,  Anti-scorbutic  factor )   ค้นพบในค.ศ.  1928  โดยนักชีวเคมีชาวฮังกาเรียนชื่อ  แอลเบิร์ต  เซนต์  เกอร์กี   จากพริกชนิดหนึ่ง  โดยทั่วไปพืชและสัตว์ทุกชั้นมีวิตามินซีอยู่จำนวนมาก  ในพืชมีน้ำตาลหลายชนิดที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินซีได้  ส่วนในสัตว์บางชนิดที่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้ในร่างกาย  เช่น  สุนัข  หนูขาว ไก่  วิตามินซีจะได้จากกลูโคสเป็นส่วนใหญ่   ส่วนน้อยอาจมาจากน้ำตาลกาแล็กโทส   ได้มีนักวิทยาศาสตร์ในอินเดียค้นพบว่า  นอกจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม   เช่น  คน  หนูตะเภา  และลิง ที่ต้องการวิตามินซีจากอาหารแล้ว  ยังมีค้างคาวและนกบางชนิดยังต้องการวิตามินซีด้วย   ทั้งนี้เพราะคนและสัตว์ดังกล่าวขาดเอนไซม์  ที่เรียกว่า Glucoronolactone  oxidase  ซึ่งจำเป็นในการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นวิตามินซีในร่างกาย

หน้าที่หลักของวิตามินซี

          วิตามินซีมีหน้าที่ช่วยการทำงานของเซลล์ ช่วยในการสร้างคอลลาเจนและสารบางอย่างที่เส้นเลือดฝอยช่วยในขบวนการสังเคราะห์ฮอร์โมนบางตัว  ช่วยควบคุมการเปลี่ยนแปลงของไขมันในร่างกายเป็นพลังงาน และเป็นสารอาหารตัวหนึ่งที่ช่วยป้องกันมิให้เกิดเลือดออกตามไรฟันหรือที่เรียกว่า  โรคลักปิดลักเปิด  สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง  คือ      วิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น ทำให้ป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้  วิตามินซี  มีมากในผักสดและผลไม้สด     โดยเฉพาะในผลไม้จะมีวิตามินซีเกือบทุกชนิดโดยเฉพาะผลไม้ที่ใกล้จะสุก  จะมีวิตามินซีค่อนข้างมาก  เช่น  มะปราง  มะม่วง  มะละกอ  พุทรานอกจากนี้ยังมีมากในผลไม้ประเภท  ฝรั่ง  มะกอก   มะขามเทศ  มะขามป้อม   ผลไม้ประเภทส้มทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นส้มเกลี้ยง   ส้มโอ   ส้มเขียวหวาน  รวมทั้งผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว   เช่น  เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่  ก็มีวิตามินซีเช่นกันคุณสมบัติของวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ดี เสื่อมสภาพได้ง่ายโดยความร้อนและความชื้น  ดังนั้นการที่จะได้รับวิตามินซีจากธรรมชาตินั้นก็ต้องรับประทานผักสดผลไม้สด  ซึ่งการที่จะรับประทานผักสดที่มีวิตามินซีสูง  ก็ดูจะเป็นเรื่องยาก  ยกตัวอย่างเช่น  พริกชี้ฟ้า  ผักคะน้า  มันฝรั่ง  ถั่วลันเตา  ฯลฯ  ถ้าจะรับประทานผักดังกล่าวก็คงต้องไปผ่านการหุงต้มเสียก่อน  นั่นก็ทำให้คุณค่าวิตามินซีสูญเสียไป เมื่อผักสดที่มีวิตามินซีสูงก็ไม่สามารถรับประทานสดได้ จึงเป็นเหตุให้ผลไม้สดถูกดึงให้เป็นตัวหลักสำคัญในการให้คุณค่าวิตามินซีซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพและให้คุณประโยชน์อย่างมากมายต่อร่างกาย 

แหล่งที่มีวิตามินซี

        แหล่งวิตามินซีมีมาก   ในผักตระกูลกะหล่ำ การเก็บเกี่ยวผักผลไม้ตั้งแต่ยังไม่แก่จัด ไม่สุกดี หรือนำไปผ่านการ
แปรรูป ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง หมักดอง จะทำลายวิตามินซีที่อยู่ในอาหารไปในปริมาณมากความร้อนทำลายวิตามินซีได้ง่ายจึงไม่ควรต้มหรือผัดนานเกินไป แต่การแช่เย็นไม่ได้ทำให้ผักผลไม้สูญเสียวิตามินซีเพียงข้อเสียอยู่ตรงที่เมื่อนำออกมาวางในอุณหภูมิปกติแล้ว ออกซิเจนในอากาศจะทำให้วิตามินซีสลายตัวเร็วบางข้อมูลแนะนำว่าขนาดที่เหมาะสมมากที่สุดต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ คือ 250-500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง    [ที่มา : วิกิพีเดีย]

แหล่งวิตามินในธรรมชาติ     จำนวน             ปริมาณสารอาหารที่ได้รับ    
        ฝรั่ง                        น้ำหนัก 100 กรัม           230 มิลลิกรัม 
ที่มา :  http://images.google.co.th
        สับปะรด                  1 ชิ้นใหญ่(โดยเฉลี่ย)       20-30 มิลลิกรัม
        กะหล่ำดอก              น้ำหนัก 100 กรัม             49 มิลลิกรัม
        บรอกโคลี                น้ำหนัก 100 กรัม             84 มิลลิกรัม
        น้ำมะนาว                 1 แก้ว(100 กรัม)             34 มิลลิกรัม
        มันฝรั่ง                    น้ำหนัก 100 กรัม             21.3 มิลลิกรัม
        กะหล่ำปลี                น้ำหนัก 100 กรัม             49 มิลลิกรัม
        กล้วยชนิดต่างๆ         1 ลูก(โดยเฉลี่ย)               8.5 มิลลิกรัม
        พริกหวาน                1 เม็ด(โดยเฉลี่ย)           100-120 มิลลิกรัม
        ผักโขม                   น้ำหนัก 100 กรัม              76.5 มิลลิกรัม
        สตรอว์เบอร์รี่           น้ำหนัก 100 กรัม              77 มิลลิกรัม
        มะเขือเทศ              น้ำหนัก 100 กรัม              21.3 มิลลิกรัม
        มะละกอ                 น้ำหนัก 100 กรัม              60 มิลลิกรัม
  

คุณประโยชน์และบทบาทของวิตามินซี

        -  วิตามินซีช่วยในการป้องกันและรักษาหวัด
        -  วิตามินซีช่วยในการลดระดับคอเลสเทอรอล
        -  วิตามินซีช่วยกำจัดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวทำลายเซลล์หลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดไม่แข็งแรง
        -  วิตามินซี ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งของทางเดินอาหาร ลำไส้ใหญ่  ปอด  ปากมดลูก และบริเวณอื่น ๆ
        -  วิตามินซีจะช่วยเพิ่มแรงต้านทานต่อไวรัส
        -  วิตามินซีจะช่วยกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงาน (ในรายผู้ป่วยทั่วไป)
        -  วิตามินซีช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเร่งรักษาบาดแผล  (ในรายผู้ป่วยหลังผ่าตัด)
        -  วิตามินซีเป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด 
        -  วิตามินซีช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น
        -  วิตามินซีช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม
        -  วิตามินซีช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation)
        -  วิตามินซีช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome)
        -  วิตามินซีช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
        -  วิตามินซีช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
        -  วิตามินซีช่วยคลายเครียด
        -  การฉีดด้วยวิตามินซีปริมาณสูง อาจช่วยหยุดยั้งโรคมะเร็งได้ โดยวิตามินอาจเข้าทำปฏิกิริยาทางเคมีในเซลล์ มะเร็ง ให้กลายเป็นกรดขึ้น ทำให้เนื้อร้ายชะงักและน้ำหนักลดไปได้

สุขภาพดีอย่างนี้...วิตามินซีธรรมชาติจากผลไม้ซิคะ
ที่มา : 
http://images.google.co.th/


         ฉะนั้นการดูแลสุขภาพด้วยวิตามินซี ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับในยุคปัจจุบันแต่ทำอย่างไร ? จึงจะได้วิตามินซีอย่างเพียงพอ…ในวันหนึ่ง ๆ ควรจะได้รับวิตามินซี  60 มิลลิกรัม  เป็นอย่างน้อย  และเนื่องจากร่างกายจะเก็บวิตามินซีไว้ไม่ได้นาน  จึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีทุกวัน  โดยอาจจะเลือกรับประทานผลไม้ที่มีความหลากหลายในแต่ละวัน  เช่น  ในมื้อเช้าอาจจะรับประทานส้ม  ในมื้อกลางวันอาจจะรับประทานฝรั่ง  ในมื้อเย็นอาจจะเป็นมะละกอ   หรืออาจจะเป็นผลไม้ชนิดอื่น ๆ  ไม่จำเป็นต้องรับประทานในปริมาณที่มากแต่ให้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม  เพราะความสามารถในการดูดซึมวิตามินซีของร่างกายมีจำกัด  ถ้าจะถามว่าไปซื้อวิตามินซีมารับประทานเองได้ไหม…  จะได้ไม่ยุ่งยากในการหาผลไม้มารับประทานในแต่ละมื้อ  อันนี้ขอแนะนำว่าให้อยู่ในคำแนะนำของแพทย์  เนื่องจากว่าการได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินก็ไม่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้น  แต่กลับจะเป็นผลเสียต่อร่างกายอีกด้วยโดยจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตได้และถ้ารับประทานวิตามินซีเป็นระยะเวลานาน ๆ เมื่อหยุดรับประทานกะทันหัน ร่างกายปรับตัวไม่ทัน อาจจะเกิดอาการขาดวิตามินซีได้ และจะเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์  เพราะวิตามินซีบางผลิตภัณฑ์มีราคาค่อนข้างแพง ซึ่งในคนปกติที่ไม่ได้ป่วยและไม่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มาก ขอแนะนำว่าให้รับประทานผลไม้จะดีกว่าเพราะนอกจากจะได้รับคุณค่าวิตามินซีแล้วยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการด้านอื่น ๆ ตามมาอีกด้ว เพราะถ้าหากจะกล่าวว่า “สุขภาพดีด้วยวิตามินซีธรรมชาติจากผลไม้” ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่เกินความจริงเลย  ถ้าหากดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้ โดยการรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซี ในหลากหลายชนิดก็จะช่วยบำรุงสุขภาพและช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อสุขภาพร่างกายดี   แข็งแรง  ไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียน    จิตใจก็จะแจ่มใส   อารมณ์ดี สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นและสังคมรอบข้างได้อย่างมีความสุข  

 อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล/ภาพประกอบ

       
http://www.elib-online.com/doctors/food_vitaminc1.html
        http://www.elib-online.com/doctors46/food_vitamin001.html
        http://th.wikipedia.org/wiki
        http://hilight.kapook.com/view/34171
        http://hilight.kapook.com/view/13447
        เสาวนีย์   จักรพิทักษ์.หลักโภชนาการปัจจุบัน.กรุงเทพฯ  : บริษัทสำนักพิมพ์ ไทยวัฒนาพานิช  จำกัด, 2544
        โอวาท  นิติทัณฑ์ประภาศ.อาหารเพื่อสุขภาพ.กรุงเทพฯ : บริษัทสำนักพิมพ์ ไทยวัฒนาพานิช  จำกัด, 2545


 

 

 

 เข้าชม : 4909
นำเสนอโดย : นางสาวศุภมาศ คงคาช่วย
โรงเรียนบ้านโพหวาย
สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
เผยแพร่งานวิจัยของนายนาม สุขสวัสดิ์
โดย : [เข้าชม : 25196 ]
เผยแพร่งานวิจัย นางวนิดา สุขเกิด
โดย : [เข้าชม : 33441 ]
บทคัดย่อ เรื่องการศึกษาคุณธรรมในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
โดย : [เข้าชม : 21025 ]
บทคัดย่อ เรื่องการพัฒนาทักษะกระบวนการแก้ปัญหา
โดย : [เข้าชม : 21071 ]
บทคัดย่อ การพัฒนาครูด้วยระบบออนไลน์ ในการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 22842 ]
บทคัดย่อ การพัฒนาหลักสูตรสาระการเรียนรู้ท้องถิ่น วิชา การทำนาดำข้าวหอมมะลิอินทรีย์
โดย : [เข้าชม : 21074 ]
16 รายการในร่างกายที่อาจจะยังไม่รู้
โดย : [เข้าชม : 25885 ]
แค่ปรับเปลี่ยนความคิด ชีวิตก็ดีขึ้น จริงรึ?
โดย : [เข้าชม : 26038 ]
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 2
โดย : [เข้าชม : 28393 ]
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 27531 ]
 10 บทความ Text Random
เที่ยวชมเมืองบาดาล วัดใต้น้ำ ที่สังขละบุรี
เทคนิคการ save ไฟล์วีดีโอจาก YouTube
สมุนไพรแก้ผมแตกปลาย
กีวี...สุดยอดพลังสารอาหาร
3 ผักผลไม้ดับกลิ่นปาก
"สุริยคราส"กินเมือง โหรทายกระทบดวง ผู้นำ ปกครอง ชี้ชะตาอายุรบ. พระสวดใหญ่แก้
ปลดหนี้บัตรเครดิต..บทเรียนการเงิน
วัยใสไกลเอดส์
ทำไมเราต้องฝึกโยคะ
ข้อเท็จจริงเรื่องโรคเอดส์ที่ควรรู้
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |