[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
โลกตะลึงบัวจันทร์โกเมนเปลี่ยนสี
ศุกร์ ที่ 19 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

.   

         เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายวิชัย ภูริปัญญาวานิช นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์อาวุโส สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโน โลยี เปิดเผยว่า สทน.ได้ใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ปรับปรุงสายพันธุ์บัวจนได้สายพันธุ์ใหม่ของโลก สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สี ในดอกเดียวกัน มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า บัวจันทร์โกเมน ทั้งนี้บัวสายพันธุ์ดังกล่าวจะเปลี่ยนสีทุกวัน โดยวันแรกเมื่อออกดอกจะมีสีชมพูแดง วันที่ 2 จะมีสีเหลืองแซมขึ้นมา จากนั้นวันที่ 3 จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ซึ่งบัวดังกล่าวจะบานอยู่ประมาณ 4-5 วัน วัดความกว้างของดอกได้ไม่ต่ำกว่า 30 ซม. ขณะนี้ได้ส่งบัวจันทร์โกเมนไปจดทะเบียนที่สมาคมบัวโลก สหรัฐอเมริกา และถือเป็นสิทธิบัตรงานวิจัยของ สทน.ด้วย
   
        นายวิชัย กล่าวต่อว่า บัวสายพันธุ์ใหม่ เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างบัวหลวงสีเหลืองของสหรัฐอเมริกา ผสมกับบัวสายพันธุ์แหลมแดงไทย หรือพันธุ์ราชินี ช่วงแรกใช้การผสมเกสร ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ได้ผลน้อยและอ่อนแอ ต่อมาจึงใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์กระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ ซึ่งลำต้นสูงกว่า 2 เมตร เคยมีคนมาติดต่อขอซื้อพันธุ์ในราคาหลายล้านบาท แต่ สทน.ไม่ตกลง อย่างไรก็ดีจะเปิดตัวบัวจันทร์โกเมนให้ประชาชนทั่วไปได้ชมในงาน 1 วันอัศจรรย์กับนิวเคลียร์ ในวันเสาร์ที่ 20 ก.พ.นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. ที่ลานจัดแสดงอีเดนชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์.

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


เข้าชม : 5142
นำเสนอโดย : ครูเอก
โรงเรียนบ้านทางพาดเขาสวนกวาง
สพท.ขก.4
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
วิธีการป้องกันไข้หวัด
โดย : [เข้าชม : 36067 ]
สะัเดาที่ว่าขม ก็มีประโยชน์นะ
โดย : [เข้าชม : 32550 ]
ยาเสียตัว หรือ ยาเสียสาว
โดย : [เข้าชม : 70035 ]
ประโยชน์ของมะรุม
โดย : [เข้าชม : 21013 ]
วิธีล้างสารพิษในตับแบบง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 27641 ]
ดื่มน้ำอัดลมแล้วได้อะไร
โดย : [เข้าชม : 17338 ]
โรค "เด็กดักแด้"
โดย : [เข้าชม : 18570 ]
ถ่ายเป็นเลือด
โดย : [เข้าชม : 17687 ]
หินเกิดขึ้นได้อย่าางไร
โดย : [เข้าชม : 15898 ]
“ปู” ประกาศนำเด็กไทยไอคิวเกิน 100 ขจัดโรคขาดสารไอโอดีน
โดย : [เข้าชม : 16384 ]
 10 บทความ Text Random
ใช้ linux แล้วชีวิตจะง่ายขึ้น
200 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก
ล้างพิษ...ด้วยผลไม้ ( ตอนที่ 2 )
ยิ่งกรนแรง....ยิ่งดี ( ได้ไง? )
15 วิธีแก้ "เบื่อ" ก่อนจะเรื้อรัง
การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ก่อให้เกิด ผลกระทบต่อสมอง
หล่อฮั้งก้วย
ล้างพิษ...ด้วยผลไม้ ( ตอนที่ 3 )
การท่องจำ….มีประโยชน์ในการเรียนรู้
ทายนิสัย...
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |