[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : คณิตศาสตร์
คณิตศาสตร์หรรษากับใบโฆษณาและผลิตภัณฑ์ใกล้ตัว
อังคาร ที่ 23 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

การเรียนคณิตศาสตร์แบบสืบเสาะหาความรู้ หรือแบบอินไควรี เป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่ นักเรียนจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างองค์ความรู้ที่ จะเกิดขึ้น ”   

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเดินไปไหน ก็จะต้องพบเห็นใบโฆษณาขายสินค้าเต็มไปหมด กระแสบริโภคนิยมกำลังมาแรง ถ้าใครห้ามใจไม่อยู่ต้องควักเงินจากกระเป๋าเพื่อจับจ่ายใช้สอย พอลองมานั่งนึกๆ ดู หลายครั้งทีเดียวที่เราซื้อของไปโดยไม่มีความจำเป็นต้องใช้เลยซักนิด ซื้อเพราะความอยากจะใช้ ความพอใจเป็นที่ตั้งมากกว่าที่จะซื้อเพราะความจำเป็น                

จุดอ่อนจากจิตใจของมนุษย์ในส่วนนี้เองที่ทำให้ธุรกิจต่างๆ นำมาสร้างแรงจูงใจให้เราหลงอยู่ในสังคมบริโภคนิยม จะห้ามก็คงทำได้ยากเพราะเราต้องกินต้องใช้ และอยู่ในระบบสังคมเช่นนี้เข้าแล้ว แต่เราสามารถซื้อและใช่จ่ายอย่างมีสติได้ อีกทั้งสามารถปลูกฝังค่านิยมการจับจ่ายซื้อของที่จำเป็นจริงๆ ให้กับเยาวชนของเราได้เช่นกัน ดังตัวอย่างที่จะแนะนำให้นำไปใช้ในชั้นเรียนกันต่อไปนี้

ทำคณิตศาสตร์ให้เป็นเรื่องใกล้ตัวมากที่สุด      

       ในสาระที่ 1 การสอนเรื่องจำนวนและการดำเนินการ มาตรฐาน ค1.1 ที่เราจะต้องสอนให้ นักเรียนเข้าใจถึงความ  หลากหลายของการแสดงจำนวนและการใช้จำนวนในชีวิตจริง และมาตรฐาน ค1.2 ที่กำหนดว่าจะต้องสอนให้ผู้เรียนเข้าใจถึงผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินของจำนวนและความสัมพันธ์ ระหว่างการดำเนินการต่างๆ และสามารถใช้การดำเนินการในการแก้ปัญหาได้ ส่วนมาตรฐาน ค1.3 ที่กำหนดว่าให้ใช้การประมาณค่าในการคำนวณและแก้ปัญหาได้ และข้อสุดท้ายของสาระที่ 1 มาตรฐาน ค1.4 ที่ต้องสอนให้นักเรียนเข้าใจในระบบจำนวนและสามารถนำสมบัติเกี่ยวกับจำนวนไปใช้ได้ 

            ในเรื่องที่จะนำเสนอนี้ก็จะเน้นการนำคณิตศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร ในอดีตการเรียนการสอนในโรงเรียนจะเป็นการทำโจทย์ปัญหาให้ดูบนกระดาน จรากนั้นก็จะนำสมการ หรือวิธีการบวกลบครูหารเข้ามาใช้กับโจทย์ปัญหาเหล่านี้แสดงเป็นตัวอย่าง แล้วคุณครูก็จะให้การบ้านมาทำ เท่านี้เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเรียนรู้ มันทำให้คณิตศาสตร์ดูจะอยู่ไกลตัวไปนิด แต่ขอตัวบอกก่อนเลยว่าไม่ทุกคน และไม่ทุกโรงเรียน ที่จะมีโอกาสเรียนรู้คณิตศาสตร์ในรูปแบบดังกล่าว

                                          

โดยจะนำเอาแนวการสอนแบบสืบเสาะ หาความรู้หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า 5Es เข้ามาปรับใช้กับวิชาคณิตศาสตร์ดูบ้าง การเรียนคณิตศาสตร์แบบสืบเสาะหาความรู้ เป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่จะเกิดขึ้น และกิจกรรมต่างๆ ในชั้นเรียนที่ควรจัดให้มีขึ้นก็คือการได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น นำเสนอแนวคิดต่างๆ ของนักเรียนโดยใช้ทักษะคณิตศาสตร์ เพื่อแสดงให้เห็นความเข้าใจและการนำคณิตศาสตร์ไปใช้ได้จริง

                จากประสบการณ์การสอนคณิตศาสตร์ในชั้นประถมที่ได้นำเอาใบโฆษณาของร้านพิซซ่า และของห้างสรรพสินค้าต่างๆ ไปสอนคณิตศาสตร์ในชั้นเรียน ขอแนะนำว่า เวลานำใบโฆษณาไปใช้สอนควรจะนำไปใช้ทีละห้างทีละร้าน แล้วกำหนดเป็นเรื่องเป็นราว ตามใบโฆษณาของร้านค้านั้นๆ เด็กชั้นประถมจนถึงมัธยมต้นยังมีจินตนาการและสารมารถสนุกได้กับสถานการณ์ต่างๆ ที่ครูสร้างขึ้น เช่น วันนี้เราจะชวนกันไปซื้อของเข้าบ้าน ก็จะเอาใบโฆษณาจากห้างโลตัสเข้ามาสอนก่อน อีกวันก็ค่อยชวนกันไปกินพิซซ่า โดยเอาใบโฆษณาของร้านพิซซ่าเข้ามาสอนในชั้นเรียนคณิตศาสตร์ ผลที่เห็นได้ชักเจนก็คือ ทำให้ชั้นเรียนดูมีชีวิตชีวาขึ้นถนัดตา เด็กๆ ให้ความสนใจกับสอนค้าและราคาในใบโฆษณามาก จังหวะนี้เองที่เราอาจจะเรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนการนำเข้าสู่บนเรียนหรือการสร้างความสนใจ หลังจรากนี้ก็ให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 3 คน ครั้งแรกให้โจทย์ปัญหาที่เหมือนกันทุกกลุ่มเพื่อฝึกวิธีการคิดและการแก้ปัญหา ตัวอย่างโจทย์ปัญหา เช่น    

            1.เริ่มจากโจทย์ง่ายๆ เพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก เดี๋ยวจะพาลไม่อยากเรียนไปซะก่อน เช่น มีเงิน 1,000 บาท นักเรียนจะซื้ออะไรได้บ้าง ให้วางแผนการซื้อให้ได้จำนวนสินค้ามากชนิดและมากชิ้นที่สุด พร้อมทั้งบอกด้วยว่านักเรียนจะซื้อสินค้านั้น มาเพื่อประโยชน์อะไรและต้องเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่เลือกที่จะทำด้วย

2. คุณแม่บอกให้นักเรียนทราบว่า เดือนนี้เรามีรายการจับจ่ายซื้อของใช้ที่จำเป็นเข้ามาใช้ในบ้านเป็นเงิน 3,000 บาทถ้วน คุณแม่จะไปซื้อของใช้ที่จำเป็นเข้ามาใช้ในบ้านทุกๆ 10 วัน การซื้อของแต่ละครั้งคุณแม่กำหนดให้ใช้เงินไม่เกิน 1,000 บาท นักเรียนจะวางแผนการซื้อของต่างๆ อย่างไรสำหรับการซื้อของครั้งแรก เพื่อให้ได้ราคาถูกและคุ้มค่าที่สุด โดยต้องมีสิ่งของต่างๆ ตามรายการที่คุณแม่จดให้ดังนี้

            - นมสดสำหรับสมาชิกในบ้าน 3 คน ดื่มวันละ 2 แก้ว/คน(นม 1 แก้ว = 250 ลูกบาศก์เซนติเมตร และนมสดที่ซื้อมามีอายุอยู่ได้แค่เพียง 7 วันเท่านั้นนับตั้งตี่วันที่ซื้อ)

            - ขนมปังสำหรับทำแซนวิชให้สมาชิกในบ้าน 3 คนรับประทานคนละ 1 คู่เป็นอาหารมื้อเช้า (ขนมปัง 1 ถุงมี 7 คู่มีอายุอยู่ได้ 5 วันนับจากวันที่ซื้อ)

            - ผงซักฟอกชนิดถุง 1 กิโลกรัมซึ่งใช้ได้ 1 เดือนพอดีสำหรับสมาชิกในบ้าน 3 คน

            - สบู่ ถ้าเป็นสบู่เหลวจะให้ 100 ลูกบาศก์เซนติเมตร/คน/เดือน ถ้าสบู่ก้อนจะใช้ 2 ก้อน/คน/เดือน

            - ยาสีฟันทั้งครอบครัวใช้ 1 หลอด/เดือน

            เมื่อนักเรียนได้โจทย์ปัญหาจากครูไปแล้ว นักเรียนก็จะเริ่มทำงานเป็นกลุ่ม วางแผนการซื้อของ จากใบโฆษณาที่ครูนำมาใช้ในชั้นเรียน ขั้นนี้เป็นขั้นตอนของการสำรวจตรวจสอบ ของนักเรียนเพื่อที่จะแก้ปัญหาหรือสถานการณ์ที่ครูสร้างขึ้น จากนั้นให้นักเรียนนำเสนอผลการซื้อของที่นักเรียนได้จัดทำขึ้นหน้าชั้นเรียน ว่านักเรียนแต่ละกลุ่มมีการวางแผนการซื้อของอย่างไร และให้เหตุผลประกอบซึ่งเป็นขั้นตอนที่นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยตนเองจากข้อความในใบโฆษณาสินค้า นักเรียนจะนำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจตรวจสอบและเรียนรู้มาวิเคราะห์ แปลผล สรุปและอธิบาย โดยอาจจะมีการนำเสนอผลงานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป     

ขั้นต่อมาเป็นการขยายผลการเรียนรู้ โดยให้นักเรียนแต่ละกลุ่มจับฉลากหน้าชั้นเรียน เพื่อเลือกโจทย์ปัญหาไปทำการแก้ปัญหา ซึ่งแต่ละกลุ่มจะได้โจทย์ที่แตกต่างกันไป เป็นการขยายความรู้ที่ได้จากการเรียนรู้ โดยการกำหนดสถานการณ์ให้นักเรียนแต่ละกลุ่มได้ทำการวิเคราะห์รูปแบบการจัดการเกี่ยวกับการเงินในชีวิตตามโจทย์หรือสถานการณ์ที่ครูกำหนดให้สอน ให้คิดและให้มัธยัสถ์

            ครูสามารถสอนนักเรียนให้คิด และสร้างความตระหนักในการเลือกบริโภคสอนค้าต่างๆ โดยใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ ผ่านรายละเอียดข้างกล่องสินค้าหรือข้อมูลทางด้านโภชนาการข้างกล่อง โดยลองให้นักเรียนเปรียบเทียบราคาน้ำหนัก และข้อมูลด้านโภชนาการของสินค้าที่นักเรียนสนใจบริโภค เช่น เปรียบเทียบราคา ปริมาตรและข้อมูลทางด้านโภชนาการของผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีชนิดต่างๆ รูปแบบการซื้อสินค้าแบบใดระหว่างการซื้อทีละชิ้น หรือการซื้อเป็นโหล เป็นรูปแบบที่ให้ความคุ้มค่าหรือประหยัดที่สุด

เทียบบัญญัติไตรยางศ์ผ่านสินค้านานาชนิด

          ลองให้นักเรียนทำโจทย์ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องโภชนาการ และฝึกการใช้ทักษะการคิดแบบเทียบบัญญัติไตรยางศ์ ผ่านข้อมูลทางด้านโภชนาการ เช่น

1.ข้อมูลทางด้านโภชนาการของผลิตภัณฑ์

นมยูเอชทีชนิดหนึ่งระบุว่า มีไขมันทั้งหมด 7 กรัม ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 11 ของปริมาณไขมันทั้งหมดที่คนไทย 1 คนต้องบริโภค นักเรียนคิดว่าถ้าเราจำเป็นต้องบริโภคนมเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ได้ไขมันครบตามความต้องการของร่างกาย เราจะต้องบริโภคนมอย่างน้อยกี่กล่อง

ในกรณีที่ต้องการตั้งเงื่อนไขเพิ่มให้กับโจทย์ข้อ 1. เพื่อโจทย์มีความซับซ้อนมากขึ้น ทำได้ดังตัวอย่าง

2. ข้อมูลทางด้านโภชนาการของผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีชนิดหนึ่งระบุว่า มีไขมันทั้งหมด 7 กรัมซึ่งคิดเป็น ร้อยละ 11 ของปริมาณไขมันทั้งหมดที่คนไทย 1 คน ต้องการบริโภค และมีวิตามิน A อยู่ 30 % ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน ทางการแพทย์ระบุว่าถ้าบริโภควิตามิน A มากเกินความต้องการของร่างกายจะทำให้ตัวเหลือง นักเรียนคิดว่าถ้าเราจำเป็นต้องบริโภคนมเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ได้ไขมันที่พอเหมาะตามความต้องการของร่างกาย เราจะต้องบริโภคนมอย่างน้อยกี่กล่อง และมีข้อแม้ว่าเราจะต้องได้รับวิตามิน A ไม่เกินความต้องการของร่างกายใน 1 วันด้วย

เชื่อมโยงถึงสาระอื่นๆ

            จริงๆ แล้วการสอนในรูปแบบนี้คุณครูสามารถเชื่อมโยงไปถึงสาระอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนในสาระที่ 2 เรื่องการวัด และสาระที่ 3 เรื่องเรขาคณิต ขึ้นกับรูปแบบของกิจกรรมในชั้นเรียนและโจทย์ที่ครูจะออกแบบมาให้ใช้ได้กับข้อกำหนดของแต่ละสาระ จะลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันชัดๆ สักนิด

            เช่นในเรื่องของเรขาคณิต คุณครูอาจจะสร้างสถานการณ์ให้นักเรียนคำนวณปริมาตรของกล่องผลิตภัณฑ์ เช่นกล่องนม เปรียบเทียบกับปริมาตรของน้ำนมที่บรรจุจริงในกล่อง หรือจัดให้มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในชั้นเรียนขึ้น เช่น ถ้าจะออกแบบกล่องบรรจุนมให้เป็นรูป 3 เหลี่ยม แบบปริซึมพีระมิด และต้องบรรจุนมให้เป็นเท่ากับ 280 ลูกบาศก์เซนติเมตร นักเรียนจะออกแบบและแก้ปัญหานี้อย่างไร และนักเรียนสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้มีรูปทรงที่แตกต่างและน่าใช้ หรือเปลี่ยนไปจากเดิมได้หรือไม่

            การตั้งคำถามของครูก็มีส่วนช่วยทำให้นักเรียนได้คิดและได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองที่มีอยู่สร้างเป็นชิ้นงานออกมา

            คำถามและคำตอบดังกล่าวจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องของพื้นที่ผิวปริมาตร ซึ่งจะส่งผลต่อต้นทุนที่สูงขึ้นของสินค้าหรือไม่ ให้นักเรียนช่วยกันพิสูจน์ เช่นกล่องผลิตภัณฑ์ทรงกระบอกปริมาตร 280 ลูกบาศก์เซนติเมตร กับกล่องผลิตภัณฑ์ 4 เหลี่ยมปริมาตร280 ลูกบาศก์เซนติเมตร พื้นที่ผิว (ซึ่งหมายถึงต้นทุนของวัสดุที่ใช้) จะต่างกันหรือไม่ อะไรมากน้อยกว่ากัน เป็นต้น และต้องไม่ลืมว่าความแตกต่างของพื้นที่ผิววัสดุที่เกิดขึ้นระหว่างกล่อง 2 รูปแบบ เป็นค่าตัวเลขที่ได้จากการคิดเพียง 1 กล่อง

            คำถาม ถ้านักเรียนทำโรงงานผลิตกล่อง และมีกำลังผลิตวันละ 100,000 กล่อง จากผลต่างของพื้นที่ผิวที่นักเรียนคำนวณได้ และกระดาษที่ใช้ในการผลิตมีราคาต้นทุน 12 บาทต่อตารางเมตร นักเรียนจะเลือกใช้กล่องรูปแบบใดระหว่างกล่องทรงกระบอก และกล่องสี่เหลี่ยม และกล่องรูปแบบใดจะประหยัดเงินทุนการผลิตได้มากกว่ากัน เป็นเงินเท่าใด

            ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว คุณครูควรระบุขนาดกล่องที่จะสร้างขึ้นเพื่อบรรจุนมปริมาตร 280 ลูกบาศก์เซนติเมตร ให้กับนักเรียนทำชิ้นงานมาเป็นลำดับขั้นตอน โดยการฝึกคิดและสร้างกล่องตามขนาดที่คำนวณได้ออกมาก่อน จากนั้นจึงให้โจทย์ปัญหาสำหรับการคิดในเรื่องของต้นทุนและกำไรในการผลิต พื้นฐานในเรื่องการคำนวณแบบนำเรื่องใกล้ตัวมาใช้ ทำให้นักเรียนเห็นความสำคัญของการเรียนคณิตศาสตร์

     ที่มา       จากนิตยสารยุคใหม่ สสวท.  

                        ปีที่ 33 ฉบับที่ 135 มีนาคม-เมษายน 2548

เป็นไงคะ พอได้เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยจากบทความที่นำมาฝากกันบ้างไหม หวังว่าคงสามารถนำไปใช้ได้นะค่ะ หวังเป็นอย่างมากว่าทุกคนคงจะมองว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่ง่ายและใกล้ตัวเรามากขึ้นนะค่ะเข้าชม : 3637
นำเสนอโดย : นิภาพร สุธรรมวงศ์
โรงเรียนบ้านลาดหญ้าคา
สพป.อบ.2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ คณิตศาสตร์ ล่าสุด
3 วิธี ง่าย ง่าย ทลายห่วงยางรอบเอว
โดย : [เข้าชม : 16696 ]
รายงานผลการใช้ชุดฝึกเสริมทักษะการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ เรื่อง ทักษะการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านปงแม่ลอบ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
โดย : [เข้าชม : 16912 ]
การจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญโดยใช้บริบทเป็นฐาน (Context-based Learning)
โดย : [เข้าชม : 21897 ]
บทคัดย่อ เรื่อง ผลการศึกษาและพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะคณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
โดย : [เข้าชม : 29482 ]
Five Steps for Student Development
โดย : [เข้าชม : 30152 ]
กดเครื่องคิดเลขทำไม ในเมื่อคิดในใจได้เร็วกว่า
โดย : [เข้าชม : 27067 ]
การสร้างสื่อ CAI ด้วยโปรแกรม SWISHmax3 ตอน 11 แบบทดสอบก่อนเรียน2
โดย : [เข้าชม : 28049 ]
การสร้างสื่อ CAI ด้วยโปรแกรม SWISHmax3 ตอน 11 แบบทดสอบก่อนเรียน1
โดย : [เข้าชม : 26668 ]
การแก้โจทย์ปัญหาตัวหารร่วมมาก (ห.ร.ม.) โดยใช้กระบวนการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 30492 ]
การสร้างสื่อ CAI ด้วยโปรแกรม SWISHmax3 ตอน 10 การใช้งาน TextScroe_silver
โดย : [เข้าชม : 26393 ]
 10 บทความ Text Random
พลอยประจำราศีเกิด
บทคัดย่อ! ชำนาญการพิเศษ
คุณหญิงกษมา" ยื่นลาออกพ้นเลขา กพฐ.
การสอนแบบโครงงาน กับหลายๆคนที่บอกว่ายาก...?
คลิปร้อนว่อนเน็ต นร.สาวตบกัน ตำรวจเร่งหาที่มา
ลูกศิษย์ยันหลวงพ่อคูณสบายดี
เผยคลิปครูหนุ่ม จับหัวโขก ลงโทษเด็กม.2
8 วิธีดูแลความงามด้วยดีเกลือ
ครูดีในดวงใจ..กับความเป็นจริงใจที่ซุกซ่อนอยู่ในสถาบันครู
รักใครดี..โปรดตอบมาเป็นคำตอบสุดท้ายของใจท่าน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |