[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
อาหารที่มีวิตาิมิน C,E ช่วยอายุยืน
พฤหัสบดี ที่ 25 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

การศึกษาใหม่พบการกินวิตามิน C & E จากธรรมชาติเป็นประจำช่วยเพิ่มโอกาสอายุยืนได้มากจนถึง 1 ปี   

         กลไกที่เป็นไปได้ คือ วิตามิน C & E ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ส่วนปลายของรหัสพันธุกรรมหรือ DNA ที่เรียกว่า 'telomere (เทโลเมียร์)' ถูกทำลายหรือกุดสั้นช้าลง

      เทโลเมีย ร์ หรือส่วนปลาย DNA ที่ยาวช่วยให้เซลล์แบ่งตัวเพื่อสร้าง ทดแทน หรือซ่อมแซมส่วนสึกหรอได้ดี นั่นคือ เทโลเมียร์ยาวเพิ่มโอกาสอายุยืน

      วิตามิน C ไม่ทนความร้อนสูงจากการปรุงอาหาร การกินอาหารสดมีแนวโน้มจะทำให้ได้วิตามิน C มากกว่าการปรุงที่ผ่านความร้อน

      อาหารที่ มีวิตามิน C สูงได้แก่ พริก (แดงสูงกว่าเขียว), ฝรั่ง ส้ม กีวี เสาวรส (เกรพฟรุต), บรอคโคลี (สุกมีมากกว่าดิบ เข้าใจว่า อาจเป็นผลจากการสูญเสียน้ำไปในระหว่างการปรุงอาหาร ทำให้น้ำน้อยลง-เนื้อมากขึ้น),

       สตรอเบอรี, มะเขือเทศ, แคนตาลูป, กะหล่ำปลี, ดอกกะหล่ำ, ปวยเล้ง, ถั่วเปียก (ถั่วที่กินสดคล้ายผัก ไม่ใช่ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วลันเตา ถั่วพู ฯลฯ)

       มะละกอ เป็นผลไม้พิเศษ คือ มีวิตามิน C สูงทั้งสุกและดิบ ทว่า... ถ้าสุกจะมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ร่างกายคนส่วนใหญ่เปลี่ยนเป็นวิตามิน A ได้ด้วย

       ถ้าชอบส้มตำจะได้วิตามิน C จากมะละกอดิบ, และถ้ากินมะละกอสุกตามไปสัก 3-4 คำจะได้สารก่อนวิตามิน A ไปเพียบเลย (เบต้าแคโรทีนจะดูดซึมได้ดีถ้ากินพร้อมอาหารไขมันต่ำ)

      อาหารที่มีวิตามิน E สูงได้แก่ น้ำมันพืช-จมูกข้าว นัท (nut = ถั่วเปลือกแข็งกระเทาะเปลือก เช่น อัลมอนด์ ฯลฯ) มะละกอ ปวยเล้ง

       การใช้น้ำมันพืชชนิดดีมาก (มะกอก คาโนลา รำข้าว ถั่วลิสง เมล็ดชา ใช้ทอดได้; น้ำมันมะกอกใช้ผัดได้ แต่ไม่ควรใช้ทอด เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีจุดเกิดควันต่ำ) หรือน้ำมันพืชชนิดดีอื่นๆ (ไม่แนะนำกะทิ-น้ำมันมะพร้าว-น้ำมันปาล์ม เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวสูง) ปรุงอาหารเป็นประจำช่วยให้ได้รับวิตามิน E สูงมากพอ

ที่มา ... บล็อกบ้านสุขภาพ

 

 เข้าชม : 5701
นำเสนอโดย : จักรวัฒน์ เครือคำอ้าย
โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ อำเภอเมิอง จังหวัดเชียงใหม่
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 34 (เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน)
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 26583 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32779 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 32996 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 33955 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 74533 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 29825 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 22027 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18088 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14984 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14463 ]
 10 บทความ Text Random
ล้างพิษ...ด้วยผลไม้ ( ตอนที่ 2 )
ยิ่งกรนแรง....ยิ่งดี ( ได้ไง? )
15 วิธีแก้ "เบื่อ" ก่อนจะเรื้อรัง
การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ก่อให้เกิด ผลกระทบต่อสมอง
หล่อฮั้งก้วย
ล้างพิษ...ด้วยผลไม้ ( ตอนที่ 3 )
การท่องจำ….มีประโยชน์ในการเรียนรู้
ทายนิสัย...
กลยุทธ์พัฒนาทักษะด้านการเรียน (ตอนที่ 1)
จังหวัดไหนเด็กเก่ง-อ่อน/ โรงเรียนแบบใดเด็กเก่ง-อ่อน ดูได้จากผล O-net
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |