[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ชุดฝึกการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์
พุธ ที่ 28 เดือน เมษายน พ.ศ.2553

ในสภาพปัจจุบันนี้ชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ต้องพึ่งพาอาศัยความก้าวหน้า ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเข้าไปเกี่ยวข้องกับทุกกิจกรรมในสังคม   

        ในสภาพปัจจุบันนี้ชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ต้องพึ่งพาอาศัยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเข้าไปเกี่ยวข้องกับทุกกิจกรรมในสังคม ทั้งทางด้านการศึกษา  การแพทย์  การสื่อสาร  และเกษตรกรรม ซึ่งมักพบปัญหา อุปสรรค ขัดขวางนานาประการที่ต้องแก้ไขอยู่เสมอ ความสามารถในการแก้ปัญหาจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้มนุษย์ปรับตัวอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข         การจัดการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์ จึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยพัฒนาความรู้ ความสามารถในการแก้ปัญหาและการดำเนินชีวิตในสังคม ดังเป้าหมายในการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ของ สสวท. ที่กำหนดเพื่อส่งเสริมให้ให้นักเรียนทุกระดับชั้นได้พัฒนา ความสนใจ ใฝ่รู้ในเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งนำ
ความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ไปใช้ในการดำรงชีวิต

        ดังนั้นจึงได้มีแนวคิดในการสร้างนวัตกรรมเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหา และพัฒนาทักษะการคิด
แก้ปัญหาของนักเรียนขึ้นมา โดยการใช้หลักที่ว่าทักษะการคิดเป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้  และได้สร้างกรอบ
การแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้ขั้นตอนของเวียร์ทั้ง  4  ขั้น คือ การระบุปัญหา  วิเคราะห์ปัญหา  เสนอวิธีการแก้ปัญหาและดำเนินการแก้ปัญหา  และตรวจสอบผลลัพท์   และดำเนินการสร้างชุดฝึกการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ขึ้น นำไปทดสอบประสิทธิภาพ และนำไปใช้กับผู้เรียน  พบว่าชุดฝึกการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์
ที่สร้างขึ้นสามารถพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนได้ดีขึ้นจริง

         จึงสามารถกล่าวได้ว่าชุดฝึกการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ ถือเป็นนวัตกรรมทางการเรียนการสอนที่สามารถพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของผู้เรียนได้เป็นอย่างดี และถือเป็นนวัตกรรมทางการเรียนการสอนอีกชิ้นหนึ่ง
ที่ประสบความสำเร็จ  เป็นประโยชน์ต่อผู้เรียน  ครูผู้สอน การจัดการเรียนการสอน สถานศึกษา และประเทศชาติ
ต่อไป


เข้าชม : 20928
นำเสนอโดย : นางสาวนิตินุช สุดหนองบัว
โรงเรียนสุวรรณภูมิวิทยาลัย
สพม. เขต 27
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
วิธีการป้องกันไข้หวัด
โดย : [เข้าชม : 36131 ]
สะัเดาที่ว่าขม ก็มีประโยชน์นะ
โดย : [เข้าชม : 32613 ]
ยาเสียตัว หรือ ยาเสียสาว
โดย : [เข้าชม : 70131 ]
ประโยชน์ของมะรุม
โดย : [เข้าชม : 21077 ]
วิธีล้างสารพิษในตับแบบง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 27707 ]
ดื่มน้ำอัดลมแล้วได้อะไร
โดย : [เข้าชม : 17398 ]
โรค "เด็กดักแด้"
โดย : [เข้าชม : 18631 ]
ถ่ายเป็นเลือด
โดย : [เข้าชม : 17748 ]
หินเกิดขึ้นได้อย่าางไร
โดย : [เข้าชม : 15957 ]
“ปู” ประกาศนำเด็กไทยไอคิวเกิน 100 ขจัดโรคขาดสารไอโอดีน
โดย : [เข้าชม : 16443 ]
 10 บทความ Text Random
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
Jerusalem artichoke
ผักบุ้งกับวิตามิน
ไข้เลือดออก
มัทนะพาธา
ใช้ฉันท์ให้ตรงกับเนื้อเรื่อง
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 1
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |