[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาต่างประเทศ
Creative Thinking(แลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะ)
พุธ ที่ 28 เดือน เมษายน พ.ศ.2553

ความคิดสร้างสรรค์เกิดได้จากการฝึก คุณครูเป็นผู้นำทางให้นักเรียนเกิดการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ลองมาฝึกเขียนแผนกิจกรรมที่ใช้แบบฝึกความคิดสร้างสรรค์ทักษะการเขียนนะคะ   

การเขียนแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะภาษาอังกฤษ
แบบฝึกทักษะการเขียนเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์
        การสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์  หมายถึง   การสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์วิชาภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียน   โดยใช้แบบฝึกการเขียนเชิงสร้างสรรค์   และดำเนินกิจกรรมการสอน   ตามแผนการจัดการเรียนรู้    ซึ่งเป็นแผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร    ที่มีลำดับขั้นตอนการสอน  ดังนี้
        1.   ขั้นนำ  (Warm up) ได้แก่   ครูจัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมเพื่อนำเข้าสู่เรื่องที่จะสอน   โดยการทบทวนเนื้อหาขั้นพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะสอนซึ่งนักเรียนมีประสบการณ์จากการเรียนมาแล้วเพื่อเชื่อมโยงสู่ความรู้ใหม่   โดยใช้กิจกรรมที่หลากหลาย   เช่น  การเล่นเกม  การร้องเพลง   การสังเกตสิ่งของ   การสนทนา  เป็นต้น
        2.  ขั้นสอน  (Presentation)  ได้แก่ การให้นักเรียนปฏิบัติกิจกรรมเพื่อพัฒนาทักษะการเขียน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่ครูสอน ตามประสบการณ์และความสนใจของนักเรียน   โดยใช้กิจกรมการจับคู่สนทนา   และกิจกรมการอภิปราย   กิจกรรมกลุ่ม
        3.   ขั้นฝึกปฏิบัติ  (Practice)  ได้แก่  การให้นักเรียนทำการฝึกทักษะการเขียนในเรื่องที่เรียนโดยใช้แบบฝึกการเขียนเชิงสร้างสรรค์    ตลอดระยะเวลาของการทำแบบฝึก  นักเรียนสามารถแสวงหาความรู้ใหม่มาใช้ในการทำแบบฝึก   และทำการฝึกเขียนแต่ละแบบฝึกตามลำดับการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ในแผนการจัดการเรียนรู้   ซึ่งบางกิจกรรมในแบบฝึกนักเรียนอาจทำแบบฝึกร่วมกันกับเพื่อน    เป็นคู่หรือเป็นกลุ่มก่อนที่จะลงมือทำด้วยตนเอง    เนื่องจากจุดประสงค์ของการทำแบบฝึกนั้นต้องการมุ่งเน้นให้นักเรียนได้ฝึกทักษะจนเกิดการเรียนรู้   ในเรื่องทักษะการเขียน   แต่มิได้มุ่งเน้นเพื่อทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน    นักเรียนจะต้องทำกิจกรรมตามขั้นตอนแต่ละขั้นที่กำหนดไว้ในแบบฝึก   โดยเริ่มจากการศึกษาตัวอย่าง    ฝึกเขียนตามตัวอย่างโดยมีต้นแบบ  แล้วจึงฝึกทักษะให้เกิดความชำนาญ    จากนั้นจึงประยุกต์ใช้ความรู้   โดยการเขียนอย่างเสรีตามความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนเอง
        4.   ขั้นประยุกต์ใช้  (Production)  ได้แก่   การที่นักเรียนร่วมกันอภิปรายแสดงความคิดเห็นและชื่นชมผลงานจากการทำแบบฝึก แล้วนำความรู้และประสบการณ์จากการทำแบบฝึก การเขียนเชิงสร้างสรรค์   มาสร้างผลงานเขียนในประเด็นหรือหัวข้อใหม่ที่มีความหลากหลายคล้ายกับในแบบฝึกการเขียนเชิงสร้างสรรค์ ที่ทำไปแล้ว   เพื่อช่วยขยายกรอบแนวคิดของนักเรียนและฝึกให้นักเรียนเกิดความชำนาญในทักษะการเขียนเรื่องนั้น ๆ   มากยิ่งขึ้น

                                                                                                       Kru Jum ka’

 เข้าชม : 4645
นำเสนอโดย : นางสุชาดา ยอดสุรางค์
ขอนแก่นพัฒนศึกษา
สพม.25 ขอนแก่น
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาต่างประเทศ ล่าสุด
Jerusalem artichoke
โดย : [เข้าชม : 20669 ]
10 อันดับของคำที่มักออกเสียงผิดบ่อยๆ
โดย : [เข้าชม : 23106 ]
กลิ่นธรรมชาติ
โดย : [เข้าชม : 19095 ]
ใกล้สอบแล้วเตรียมตัวอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 20089 ]
A ถึง Z กับอาหารเพื่อสุขภาพ
โดย : [เข้าชม : 19735 ]
เตรียมตัวสอบ IELTS
โดย : [เข้าชม : 19811 ]
Early bird
โดย : [เข้าชม : 18765 ]
'โยนสลับมือ'
โดย : [เข้าชม : 18879 ]
ลดน้ำหนักอย่างง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 19505 ]
เมิน..เข็มฉีดยา
โดย : [เข้าชม : 15902 ]
 10 บทความ Text Random
ประโยชน์ของกล้วยดิบ
นกแก้วถนัดซ้าย
ทำดีหลากหลายวิธีที่ไม่เสียเงิน
ขันธ์ห้าเหมือนนาฬิกาชีวิต
ทายนิสัย...
การสร้างแสตมป์ด้วย GD Library ของ PHP
No Sex! and Safe Sex!
การจัดการเรียนรู้นอกสถานที่
ทายนิสัย...
จดหมายจากไส้เดือน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |