[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
โปงลางแนะแนว..ม่วนซื่นโฮแซวอีสาน
จันทร์ ที่ 17 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553

การใช้กิจกรรมบูรณาการ "โปงลาง" ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ออกแนะแนวศึกษาต่อ กิจกรรมสัมพันธ์ชุมชนในชื่อโครงการ "บึงพะไลสัญจร"   

                 

 ที่มาของรูป  http://www.nma6.obec.go.th/korat6/view.php?article_id=4154

                    "บัดนี้..จะได้กล่าว         ถึงเรื่องราวบึงพะไล    โรงเรียนอยู่ไม่ไกล        บึงพะไล มัธยม  
     โรงเรียนดีใกล้บ้าน       คือในฝันคนนิยม        ทิวทัศน์ น่ารื่นรมย์         เชิญท่านชมบึงพะไล..."

              ท่วงทำนองเสียงการขับร้อง ตามจังหวะดนตรี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไพเราะเพราะพริ้ง ถึงขั้นมืออาชีพ ขนาดที่เสียงนั้นก้องดังในโสตประสาท แต่ด้วยท่วงลีลาท่าทาง ประกอบกับความตั้งใจของผู้แสดงบทบาทบนเวที ที่พิถีพิถันสื่อสารออกมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของโรงเรียนมัธยมประจำตำบล นามว่า "บึงพะไล"  ทำนองการขับร้อง ซึ่งผู้แสดงได้ขับกล่อมตามแบบฉบับของสรภัญญ์ ผูกโยงเข้ากับเรื่องราว ตามแบบฉบับของการแสดงโปงลางพื้นบ้าน ก็สร้างความสุขและความบันเทิงได้อยู่ไม่น้อย

                                 

          โรงเรียนบึงพะไล  ได้จัดโครงการบึงพะไลสัญจรขึ้นระหว่างวันที่ 15 -22 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมาเพื่อเป็นการแนะแนวการศึกษาต่อที่โรงเรียน .....โดยการนำของผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูทีมงาน  โดยนำวงโปงลางของโรงเรียนไปจัดการแสดง ในช่วงเวลาตอนค่ำหลังเลิกเรียน ณ  โรงเรียนประถมศึกษา ในชุมชนรอบเขตพื้นที่การให้บริการ เพื่อแนะแนวการศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนของตน  นอกจากจะเป็นการมอบความสุข สนุกสนานแล้วนั้น ยังได้สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างโรงเรียนกับ ผู้ปกครองและชุมชนอีกด้วย
       
             ความมืดเริ่มทำหน้าที่ของตน เมื่อแสงอาทิตย์สุดท้ายได้ลับหายไปจากขอบฟ้า  เสียงเครื่องขยายเสียงกระจายข่าวไปตามหมู่บ้าน ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน คณะครูอาจารย์ ถือโอกาสนี้ได้พบปะผู้ปกครองตามชุมชนหมู่บ้านของตนและหมู่บ้านใกล้เคียง  คั่นจังหวะของบทสนทนา อันออกรสชาติ นั่งล้อมวงจับเข่าคุยกัน แบบเฮฮาปาร์ตี้ ด้วยความเป็นกันเอง พร้อมด้วยการชมการแสดงจากวงโปงลาง ที่เหล่านักเรียนลูกหลานได้สร้างสรรค์ผลงาน วาดลวดลายรำฟ้อน อวดให้ชมบนด้านหน้าเวที หลังจากที่ผู้ปกครองต่างต้องเหน็ดเหนี่อย เมื่อยล้า จากภาระประจำวันบนผืนแผ่น ท้องไร่ท้องนา แถบชนบทบ้านเรา

            การบรรเลงในช่วงแรก เริ่มต้นขึ้นทีละชุด เพื่อเรียกคนดูจากทางบ้านให้รีบอาบน้ำ แต่งตัว เร่งรีบ รีบเร่ง ขวนขวาย หุงข้าวปลาอาหาร ทานข้าวมื้อเย็น หอบเสื่อกก พร้อมจูงลูก จูงหลานเพื่อไปรวมตัวกัน  โอกาสดีที่จะได้ชมการแสดงวงโปงลางจากนักเรียนชาวมัธยมบึงพะไล พร้อมทั้งถามข่าวคราว ความทุกข์สุขของชีวิต แถมด้วยการสอบถามผลการเรียนและพฤติกรรม ของลูกหลานจากคณะครูโดยตรง ... ...บนเวทีการแสดงจากโปงลาง หลากหลายลีลาเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง สาวนักเรียนนางรำที่บรรจงแต่งตัวตั้งแต่ตอนหัวค่ำ ออกมาจากด้านหลังเวที วาดท่ารำออนซอนอ่อนช้อยเพื่อโชว์วง หลังจากที่เหล่านักดนตรีได้เริ่มบรรเลงโชว์ลายโปงลาง ออนซอนอีสาน ลายน้ำโตนตาล ลายปั้นหม้อ ลายแมงภู่ออกลมพัดไผ่  เซิ้งกะโป๋การแสดงพื้นบ้านอีสานที่เรียกเสียงปรบมือฮือฮา ได้ไม่แพ้กันกับ รำธิดาฟ้าหยาด .. ทั้งรำตังหวาย ไทพวน แหย่ไข่มดแดง   แพรวากาฬสินธุ์ มโนราห์เล่นน้ำ จบลงด้วยท่วงท่าลีลางดงามประทับใจ จนแทบจะตราตรึง ผู้ชมอิ่มใจ ผู้แสดงก็อิ่มเอม   การแนะนำ แนะแนวของโรงเรียนในวันนั้นได้เพิ่มเติม เสริมสร้างสีสัน ให้บรรยากาศท้องนาโรงเรียนบ้านป่า ห่างไกลจากตัวจังหวัด ได้ม่วนซื่นโฮแซวไปตามๆกัน..

       "โรงเรียนดีใกล้บ้าน    คือในฝันคนนิยม     ทิวทัศน์ น่ารื่นรมย์     เชิญท่านชมบึงพะไล...  

        "ม้วน หม่วนๆ ม่วนๆ มื้ออื่นไปเล่นโรงเรียนได๋อีกน้อ  ลูกหล้าคำแพง  สินำไปเบิ่งอีก"

           ....รถโดยสารขนเครื่องเสียง และอุปกรณ์กลับโรงเรียน  เหล่านางรำและนักดนตรีโปงลางชาวมัธยม เอนซบหลับ  โคลงเคลงโยกย้ายไปตามจังหวะของรถที่วิ่งไล่ไปตามถนนลูกรัง ในขณะที่เสียงเพลงทำนองสรภัญญ์นั้นดังแว่วมาตามสายลม พร้อมกับเสียงตะโกนเป็นคำชื่นชมไล่หลังมา

                                                                                             โดย  นพรุจเข้าชม : 4836
นำเสนอโดย : นายนพรัตน์ รองหมื่น
โรงเรียนบึงพะไล
สพม. นครราชสีมา เขต 31
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3437 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28848 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28158 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27691 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27639 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27545 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27670 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30614 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 30960 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31624 ]
 10 บทความ Text Random
'สั้นเต่อ-รัดติ้ว'ปัญหาใหญ่มหา'ลัย พูดง่าย แก้ยาก..
การพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำยาก กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3, พ.ศ. 2550.
วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
ความสุข...ของชีวิต
ทำไมคนมีความสามารถ จึงไม่ประสบความสำเร็จ?
ทำไมแมลงสาบถึงหงายท้องตาย???
เปลือกผักผลไม้มีประโยชน์
เพื่อนเจ้าสาว...มีไว้ทำไม
คลิปเสียง : ฤาษีแปลงสาร
เวลา..ไม่เคยย้อนกลับ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |