[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย
วิธีจัดการกับ เด็กงอแงเอาแต่ใจ
จันทร์ ที่ 17 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553

เคย มั้ยที่พาลูกหลานไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้า แล้วจู่ๆ เจ้าตัวน้อยกลับส่งเสียงร้องโหวกเหวกโวยวายจะเอาของเล่นที่หมายตาให้ได้ดั่ง ใจ สร้างความอับอายขายหน้าให้แก่ผู้ใหญ่ที่ไปด้วยยิ่งนัก บางรายไม่รู้จะทำอย่างไรก็ต้องตัดใจให้ไปทั้งที่รู้ว่าไม่น่าจะใช่วิธีที่   

วิธีจัดการกับ เด็กงอแงเอาแต่ใจ

แนะควรตั้งข้อตกลงก่อนออกจากบ้าน

 

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/node/15417

เคย มั้ยที่พาลูกหลานไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้า แล้วจู่ๆ เจ้าตัวน้อยกลับส่งเสียงร้องโหวกเหวกโวยวายจะเอาของเล่นที่หมายตาให้ได้ดั่ง ใจ สร้างความอับอายขายหน้าให้แก่ผู้ใหญ่ที่ไปด้วยยิ่งนัก บางรายไม่รู้จะทำอย่างไรก็ต้องตัดใจให้ไปทั้งที่รู้ว่าไม่น่าจะใช่วิธีที่ ถูกต้องในการแก้ปัญหา

 

ชัค สมิธ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กจากมหาวิทยาลัยแคนซัส สเตท กล่าวถึงวิธีรับมือกับเด็กจอมโวยพวกนี้ว่า เมื่อต้องพาเด็กๆ ออกไปข้างนอกนั้น ผู้ใหญ่ไม่ค่อยรู้นักว่าจะตอบสนองกับเด็กแค่ไหนดี

 

ผู้ เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก บอกว่าทางที่ดีคือ ให้คำนึงถึงหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เช่น อายุ ของเด็กคนนั้น วัตถุ ประสงค์ที่พาเด็กออกจากบ้าน และดูว่าพฤติกรรมนั้นจำเป็นต้องแก้ไขหรือไม่ ข้อสำคัญสำหรับผู้ปกครองก็คือต้องมีความคาดหวังที่สมเหตุสมผล และแน่วแน่ กับข้อตกลงที่จะบังคับเด็ก

 

สิ่ง ที่ควรคำนึงถึงคือผู้ปกครองส่วนใหญ่กลัวว่าคนอื่นจะมองดู ก็เลยยอมให้สิ่งของตามที่เด็กขู่ แต่ ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่ว่าจะทำเป็นเมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของเด็กเมื่อ อยู่ในที่สาธารณะ หากแต่ขึ้นอยู่กับว่าต้องตัดสินใจว่าอะไรคือความสำคัญลำดับแรกจริงๆ และนั่นเป็นอีกวิธีที่สอนเด็กได้

 

ผู้ เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กยกตัวอย่างว่าก่อนออกจากบ้าน ควรตั้งกฎให้เด็กว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่ออยู่นอกบ้านและต้องเหมาะสม กับอายุของเด็กด้วย และเมื่อเด็กทำผิดกฎที่ตั้งไว้ ทำตัวไม่เหมาะสมก็ให้ถามเตือนอย่างนุ่มนวลว่าจำกฎที่เราตกลงกันไว้ก่อนออก จากบ้านได้หรือไม่ ถ้าเด็กทำหน้างง ก็ให้เตือนว่ากฎนั้นคืออะไร แต่จะไม่มีการทำโทษกันตรงนั้น ด้วยเหตุว่าเด็กไม่รู้

 

นอก จากพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องรับมือเด็กแล้ว ผู้เชี่ยวชาญบอกด้วยว่า ในบางสถานการณ์ที่เด็กกลายเป็นตัวป่วนนั้น เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันที่คนที่อยู่รอบข้างไม่ควรเข้าไปวุ่นวายจนทำให้ สถานการณ์แย่ลงไปกว่าเดิม.

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเข้าชม : 4052
นำเสนอโดย : นางสมพรรณ ก้อนคำ
โรงเรียนบ้านหนองผุก
สพป.น่าน เขต 2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย ล่าสุด
รายงานผลการใช้คู่มือการจัดกิจกรรมดนตรี เคลื่อนไหวและจังหวะ สำหรับเด็กปฐมวัย
โดย : [เข้าชม : 16581 ]
รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน ชุด รอบรู้เรื่องเพศวิถี กิจกรรมแนะแนว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
โดย : [เข้าชม : 20110 ]
รายงานผลการนิเทศครูผู้สอนปฐมวัยโดยใช้แนวทางพัฒนาการจัดกิจกรรมดนตรี - นาฏศิลป์สำหรับเด็กปฐมวัย
โดย : [เข้าชม : 30826 ]
อยากรู้ไหม "เวลา" มีค่าอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 25087 ]
รักวัว ให้ผูก รักลูกให้ตี
โดย : [เข้าชม : 25031 ]
ตลอดเวลา
โดย : [เข้าชม : 20770 ]
กำลังใจ
โดย : [เข้าชม : 20689 ]
อัพอีคิวเด็กไทยรับอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 20612 ]
การพัฒนาระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน
โดย : [เข้าชม : 15776 ]
การฝึกสมอง...ให้มีความคิดสร้างสรรค์
โดย : [เข้าชม : 15517 ]
 10 บทความ Text Random
การพัฒนากระบวนการเรียนรู้โดยใช้โครงงาน
นี่คือสูตรการใช้ชีวิต ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนไปเป็นคนละคน
ชามตราไก่
คนหนุ่มหรือคนแก่ ใครกันแน่ที่รอดตาย
วันนี้คุณกินข้าวเช้าหรือยัง
Ice Cream
Perfume
วิธีถนอมดวงตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์
กระบอกไม้ไผ่...ไฉน..จึงเป็นข้าวหลาม
เตือนภัยพิบัติ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |