[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาต่างประเทศ
วันเว้นวรรค
จันทร์ ที่ 28 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2553

วันที่คนไทยงดเว้นการกระทำกิจกรรมบางอย่าง สืบเนื่องจากความเชื่อมาแต่โบราณ ดูซิว่ามีวันอะไรบ้างที่ต้องห้าม !   

      เป็นความเชื่อของคนโบราณที่ยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ที่ระบุวันต้องห้ามต่างๆ อาทิ ขึ้นบ้านวันเสาร์ เผาผีวันศุกร์ โกนจุกวันอังคาร แต่งงานวันพุธ พุธห้ามตัด พฤหัสฯ ห้ามถอน ฯลฯ เป็นความเชื่อของคนโบราณ ซึ่งก็แล้วแต่คนจะเชื่อ อย่างน้อยมีส่วนช่วยทำให้ไม่ลืมว่า อยู่ในวันไหนของสัปดาห์

ที่มาของคำกล่าววันต้องห้ามต่างๆ มีดังนี้

- ขึ้นบ้านวันเสาร์ เนื่องจากวันเสาร์ตามหลักโหราศาสตร์ถือว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และดาวเสาร์ยังเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์ การขึ้นบ้านใหม่ต้องการความร่มเย็น ความสุข ความอบอุ่น ดังนั้น คนโบราณจึงห้ามมิให้ประกอบพิธีเกี่ยวกับการปลูกสร้างบ้านเรือน เช่น การยกเสาเอก การวางศิลาฤกษ์ เปิดป้ายอาคาร การย้ายบ้าน

- เผาผีวันศุกร์ ตามคติโบราณมีความเชื่อว่าห้ามฌาปนกิจในวันศุกร์ เนื่องจากชื่อของวันศุกร์คล้องจองกับคำว่า "สุข" เมื่อเอาความสุขไปให้คนตาย จึงถือเป็นการกระทำที่ไม่เป็นมงคล ความทุกข์ทั้งหลายจะตกมาถึงคนเป็น หรือคนที่กระทำการดังกล่าว ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ดาวศุกร์ถือเป็นดาวแห่งความรื่นเริง บันเทิงใจ ดาวสังคม และความรัก ซึ่งตรงกันข้ามกับความทุกข์ ความหม่นหมอง ดังนั้น คนโบราณจึงห้ามกระทำการดังกล่าว จนมีคำพูดติดปากว่า "เผาผีวันศุกร์ ให้ทุกข์คนยัง"

- โกนจุกวันอังคาร ตามหลักโหราศาสตร์ วันอังคารถือว่าเป็นวันแรงวันหนึ่ง เนื่องจากดาวอังคารคือดาวแห่งเทพเจ้าของสงคราม คนโบราณท่านว่าวันเจ้าแห่งสงครามนี้เหมาะแก่การออกรบ หรืองานที่ต้องการความแข็งแกร่ง ความเด็ดขาดมากกว่า ไม่ควรใช้วันดังกล่าวเพื่อกระทำการที่เป็นมงคล หรือต้องการความร่มเย็น ความผาสุก และลาภผลต่างๆ เช่น การโกนจุก การขึ้นบ้านใหม่ พิธีมงคลสมรส เป็นต้น เพราะถ้าหากนำวันนี้ไปใช้แล้วเชื่อว่าอาจจะมีการทะเลาะวิวาทกัน หรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็ได้ เพราะดาวอังคารยังจัดเป็นดาวแห่งอุบัติเหตุอีกด้วย

- แต่งงานวันพุธ ในทางโหราศาสตร์ดาวพุธเป็นดาวแห่งความแปรปรวน มักมีการโคจรที่ผิดปกติอยู่เสมอ เดี๋ยวดีเดี๋ยวช้า เดี๋ยวเดินเร็ว แต่สักพักกลับเดินถอยหลัง ด้วยสาเหตุดังกล่าวคนโบราณจึงถือว่าดาวพุธเป็นดาวที่หาความแน่นอนและความมั่งคงไม่ได้ จึงไม่ควรที่จะใช้วันนี้เป็นวันประกอบพิธีมงคลสมรส เพราะอาจจะทำให้คู่บ่าวสาวมีจิตใจที่โลเล ไม่มั่นคงกับคู่ครองของตนเอง ซึ่งจะนำพาไปสู่การนอกใจและหย่าร้างกันในที่สุด

- พุธห้ามตัด พฤหัสฯ ห้ามถอน เนื่องจากวันพุธเป็นวันแห่งการเจริญเติบโตและวิวัฒนาการ ถือว่าถ้าตัดผมวันพุธจะทำให้ปัญญาทราม จนมีคำพูดที่ว่า ตัดผมวันพุธ หัวกุดท้ายเน่า ความเชื่อนี้ยังมีให้เห็นในปัจจุบันเห็นได้ว่าร้านตัดผมบางร้านมักจะไม่เปิดบริการวันพุธ

ส่วนวันพฤหัสฯ เป็นวันครู เป็นวันที่นิยมเรียนวิชา ทำให้มีความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง ดังนั้น ไม่ควรถอน หรือโค่นทำลายสิ่งใดๆ ก็ตาม นอกจากนี้ ทางโบราณยังห้ามเรื่องการแต่งงานในวันพฤหัสฯ อีกด้วย เพราะถือว่าเป็นวันครู ไม่สมควรกระทำการดังกล่าว แสดงถึงการไม่เคารพนับถือครูบาอาจารย์

- สงฆ์ 14 นารี 11 ความหมายคือ ห้ามมิให้ทำการใดๆ ให้แก่พระสงฆ์ ในวันขึ้น 14 ค่ำ และแรม 14 ค่ำทั้งสิ้น เช่น การบวชนาค การอุปสมบท การฉลองพระ เป็นต้น เพราะถือว่าเป็นวันโกน พระสงฆ์ทุกรูปจะต้องปลงผมในวันนั้น ถือเป็นการตัดราศีของพระท่าน จึงไม่ควรให้ท่านทำการมงคลใดๆ ส่วนนารี 11 โบราณท่านห้ามมิให้ทำการใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับสตรีเพศในวันขึ้น 11 ค่ำ และวันแรม 11 ค่ำ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสมาคมสตรี เปิดโรงเรียนสตรี หรือเปิดหอพักสตรีก็ตาม

แหล่งที่มาของข้อมูล : http://www.khaosod.co.th/rupaimode/category.php?sectionid=0311&start=550&page=56&txt1=เข้าชม : 3830
นำเสนอโดย : Kru Ja S.
โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง
สพม. 7
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาต่างประเทศ ล่าสุด
Jerusalem artichoke
โดย : [เข้าชม : 21192 ]
10 อันดับของคำที่มักออกเสียงผิดบ่อยๆ
โดย : [เข้าชม : 23619 ]
กลิ่นธรรมชาติ
โดย : [เข้าชม : 19574 ]
ใกล้สอบแล้วเตรียมตัวอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 20564 ]
A ถึง Z กับอาหารเพื่อสุขภาพ
โดย : [เข้าชม : 20200 ]
เตรียมตัวสอบ IELTS
โดย : [เข้าชม : 20274 ]
Early bird
โดย : [เข้าชม : 19225 ]
'โยนสลับมือ'
โดย : [เข้าชม : 19343 ]
ลดน้ำหนักอย่างง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 19941 ]
เมิน..เข็มฉีดยา
โดย : [เข้าชม : 16347 ]
 10 บทความ Text Random
มหันตภัยร้ายจากโลกไซเบอร์
เตรียมชมสุริยุปราคาเต็มดวงที่จีน เห็นได้บางส่วนนานกว่า 6 นาที ที่ไทย
บวก ลบ คูณ หาร งานชีวิต
คนดวงดี
อยากให้ทุกคนสวมหมวกสีเหลือง
เอกสารส่งเสริมประสิทธิภาพผู้ปกครอง ตอนที่ 2
ไข่วันละฟองกินได้หรือไม่?
โรคที่มากับ...มือ
โรควูบ
การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ตอนที่ 1
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |