[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาต่างประเทศ
Symposium โรงเรียนในฝันตอนที่ 3
ศุกร์ ที่ 27 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2553

ว่าด้วยเรื่องวิถีชีวิตประจำวันของเจ้าของภาษา เพื่อใช้ศึกษาเปรียบเทียบกับของไทยเรา น่าสนใจนะคะ   

Symposium โรงเรียนในฝันตอนที่ 3
        

            ในตอนที่ 3 นี้ ขอต่อด้วยเรื่องวิถีชีวิตประจำวันของเจ้าของภาษา ซึ่งต่อจากตอนที่ 2 ซึ่งผู้รวบรวมคือท่านศึกษานิเทศก์นุตอนงค์ ทัดบัวขาวซึ่งท่านปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต 1 ในหัวข้อเรื่อง วัฒนธรรมของเจ้าของภาษา ผู้เขียนขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อนะคะ
           

              6. ชาวตะวันตกนิยมรับประทานเนื้อสัตว์เช่น stake กันมาก เนื่องจากอยู่ในเขตอากาศหนาว จึงใช้มีดและส้อมเป็นหลักในการรับประทานอาหาร ซึ่งมักจะใช้มือขวาจับมีดเพื่อตัดและใช้มือซ้ายถือส้อมเพื่อช่วยในการตัดและตักอาหารเข้าปาก  จะไม่ใช้มีดตักอาหารเข้าปากโดยเด็ดขาด
              7. ในขณะรออาหารห้ามนำsilverware ซึ่งหมายถึง เครื่องใช้ในการรับประทานอาหาร ได้แก่ ช้อน ส้อม มีด มาเคาะเล่นโดยเด็ดขาด เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ก็ต้องรวบมีดและส้อมเข้าด้วยกันและวางเยื้องไปทางซ้ายแสดงว่าเสร็จแล้ว และถือว่าเป็นมารยาทอันดียิ่งที่จะดูแลบริการน้ำ อาหารให้ผู้อื่นก่อนที่จะให้ตัวเอง การแสดงความช่างพูด พูดไปรับประทานไปอาหารเต็มปากจะเป็นกิริยาที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง ถ้าจำเป็นก็พูดคุยบ้างต้องค่อยๆและพยายามไม่เปิดปากมาก
             8. จับประตูที่ปิด เปิดโดยการผลัก(push) หรือดึง(pull) ให้แก่ผู้ที่เดินตามมาข้างหลังเสมอ ยิ่งถ้าเป็นสุภาพสตรีหรือคนแก่ สุภาพบุรุษจะต้องเปิดรอให้สุภาพสตรี หรือคนแก่นั้นผ่านไปก่อนด้วยการแสดงน้ำใจ
            9. เมื่อรับโทรศัพท์แล้ว จำเป็นต้องวางหูโทรศัพท์ หรือวางหูโทรศัพท์เมื่อโทรเสร็จ ต้องวางหูโรศัพท์อย่างเบาที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดัง ซึ่งอาจจะเป็นการแสดงความไม่เต็มใจ ทำให้อีกฝ่านหนึ่งเกิดความรู้สึกในแง่ลบก็ได้
            10. การขึ้นรถเมล์โดยสารหรือรถไฟ อย่าแย่งกันขึ้นลง เพราะจะแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ไม่มีวัฒนธรรม ระหว่างนั่งหรือยืนบนรถ ในประเทศอังกฤษผู้คนจะนิยมอ่านหนังสือบนรถเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการมองหน้า หรือใช้วิธีหลบสายตาลงต่ำมองระดับแค่ขา รองเท้า ดังนั้นผู้คนจึงให้ความเอาใจใส่ในเรื่องรองเท้าเป็นอย่างดี และมักจะขัดมันสะอาดเรียบร้อยเสมอ
 
        เป็นอย่างไรบ้างคะ 10 ข้อสำหรับการศึกษา วิถีชีวิตประจำวันของเจ้าของภาษาที่เราเอาภาษาของเขามาเรียนรู้  ทั้ง 10 ข้อเราคนไทยนำมาใช้ก็ไม่เสียหายอะไร  ลองนำไปให้นักเรียนของเราศึกษาเปรียบเทียบดูนะคะ พบกันใหม่ในตอนที่ 4 คะ

 

 เข้าชม : 3633
นำเสนอโดย : นางสุชาดา ยอดสุรางค์
ขอนแก่นพัฒนศึกษา
สพม.25 ขอนแก่น
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาต่างประเทศ ล่าสุด
Jerusalem artichoke
โดย : [เข้าชม : 21254 ]
10 อันดับของคำที่มักออกเสียงผิดบ่อยๆ
โดย : [เข้าชม : 23680 ]
กลิ่นธรรมชาติ
โดย : [เข้าชม : 19640 ]
ใกล้สอบแล้วเตรียมตัวอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 20627 ]
A ถึง Z กับอาหารเพื่อสุขภาพ
โดย : [เข้าชม : 20265 ]
เตรียมตัวสอบ IELTS
โดย : [เข้าชม : 20336 ]
Early bird
โดย : [เข้าชม : 19283 ]
'โยนสลับมือ'
โดย : [เข้าชม : 19400 ]
ลดน้ำหนักอย่างง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 19996 ]
เมิน..เข็มฉีดยา
โดย : [เข้าชม : 16404 ]
 10 บทความ Text Random
บทคัดย่อ
30 วิธี เผาผลาญแคลอรี่ใน 30 วัน
หนังตากระตุก... ขวาร้าย-ซ้ายดี จริงหรือ
ฉลาดทำใจ...ในยามมีสุข
ได้อย่าง..ก็ต้องเสียงอย่าง
ทำไมถึงทำกับฉันได้ กว่าจะใช้ชีวิตแบบเก่าได้ต้องผ่าตัดถึง 30 ครั้ง
น้ำ..น้ำ..น้ำ..ดื่มเป็นกิจวัตร
เก้าอี้
ยอดหญิง....สู้..สู้...สู้
Escalator
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |