[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
'อาหารเสริม' โฆษณาเกินจริง ภัยร้ายแรงที่ต้องระวัง
เสาร์ ที่ 28 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2553

การโฆษณาที่เกินความเป็นจริงในปัจจุบันมีให้เห็นได้ตามสื่อต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอาหารเสริม อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่คุณได้ ถ้าไม่ระวัง   

'อาหารเสริม' โฆษณาเกินจริง ภัยร้ายแรงที่ต้องระวัง


          กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรงในยุคนี้ จะเห็นได้จากสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสุขภาพถูกนำออกสู่ท้องตลาดมาก ขึ้น ขณะที่ยอดขายก็มีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด

         ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แม้จะมีส่วนช่วยเสริมจากการรับประทานอาหารตามปกติ แต่โฆษณาแฝงข้อความเกินจริงของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ก็เป็นอีกหนึ่งภัยร้ายแรงต่อผู้บริโภค

         นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือที่เรียกติดปากว่า “อาหารเสริม” ออกมาจำหน่ายหลายยี่ห้อ และมีการแข่ง ขันทางการตลาดสูง บางรายมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น รับประทานแล้วทำให้ฉลาด สมองดี หรือรับประทานแล้ว ช่วยป้องกันหรือรักษาสารพัดโรคได้ ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภค เกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

         สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. ปัจจุบันมีมากกว่า 1,000 ชนิด แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามิน, กลุ่มผลิต ภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยลดการดูดซึมของไขมัน, กลุ่มผลิต ภัณฑ์เสริมอาหารที่เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน, กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดมาจากธัญพืช, กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดมาจากสมุนไพร, กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคมะเร็ง, กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยชะลอความแก่ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย

         โดยกลุ่มที่มียอดจำหน่ายสูงคือ กลุ่มที่ชะลอความแก่ และเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถช่วยลดความอ้วนได้

         รองเลขาธิการ อย. กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา อย. ทำหน้าที่กำกับดูแลความปลอดภัยและคุณภาพมาตรฐานของอาหาร โดยจะตรวจสอบและดูแลผลิตภัณฑ์ก่อนออกวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบด้านคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัย  ข้อความบนฉลาก รวมทั้งข้อแนะนำ คำเตือน สำหรับผลิตภัณฑ์ว่า เป็นไปอย่างถูกต้องตามมาตรฐานตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 หรือไม่


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

         ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ Dietary Supplement Products เป็นอาหารที่ใช้รับประทานเสริม นอกเหนือจากอาหารหลัก ไม่ใช่รับประทานแทนอาหารเหมือนอย่างคำโฆษณา และมีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ ไม่ใช่มุ่งเน้นให้ผู้ป่วยรับประทาน แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ส่วนใหญ่จะ    มีรูปแบบและส่วนผสมที่ใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ยา ทำให้ผู้บริโภคหลายรายเกิดความสับสน

      จึงมีผู้ประกอบการหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์บางรายใช้เป็นจุดขายในการโฆษณาผ่าน สื่อหรือการขายตรง โดยแสดงคุณสมบัติในทางยาว่าช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ เช่น ลดความอ้วน บำรุงสมอง หรือใช้โฆษณาเป็นอาหารที่ใช้ควบคุมน้ำหนัก หรือโฆษณาว่า เมื่อรับประทานแล้วสามารถป้องกัน หรือลดโอกาสเป็นมะเร็งได้

           ทำให้ผู้บริโภคบางคนหลงเชื่อและใช้จ่ายเงินในการซื้อหาผลิตภัณฑ์จำนวนมาก

          ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ได้มีคุณสมบัติตามที่มีการโฆษณา เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณสมบัติเพียงการเสริมอาหาร และอาจช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น แต่ไม่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคหรือลดความอ้วนได้

           รองเลขาธิการ อย. ฝากถึงผู้บริโภคว่า ควรใช้วิจารณญาณ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย่าตัดสินใจตามคำโฆษณา เพราะร่างกายที่แข็งแรง ตามหลักการแพทย์นั้น เกิดจากการรับประทานอาหารหลักครบ 5 หมู่ การลดความอ้วนสามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารแต่พอเหมาะ และออกกำลังกายทุกวัน และหากจะใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วย ควรจะพิจารณาการโฆษณาอย่างรอบคอบ!!.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2553
         http://www.consumerthai.org  
 เข้าชม : 6145
นำเสนอโดย : นายนรินทร์ พันธุ์ครู
โรงเรียนกันทรวิชัย
สพท.มหาสารคาม เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
เผยแพร่งานวิจัยของนายนาม สุขสวัสดิ์
โดย : [เข้าชม : 24692 ]
เผยแพร่งานวิจัย นางวนิดา สุขเกิด
โดย : [เข้าชม : 32950 ]
บทคัดย่อ เรื่องการศึกษาคุณธรรมในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
โดย : [เข้าชม : 20527 ]
บทคัดย่อ เรื่องการพัฒนาทักษะกระบวนการแก้ปัญหา
โดย : [เข้าชม : 20559 ]
บทคัดย่อ การพัฒนาครูด้วยระบบออนไลน์ ในการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 22346 ]
บทคัดย่อ การพัฒนาหลักสูตรสาระการเรียนรู้ท้องถิ่น วิชา การทำนาดำข้าวหอมมะลิอินทรีย์
โดย : [เข้าชม : 20578 ]
16 รายการในร่างกายที่อาจจะยังไม่รู้
โดย : [เข้าชม : 25404 ]
แค่ปรับเปลี่ยนความคิด ชีวิตก็ดีขึ้น จริงรึ?
โดย : [เข้าชม : 25544 ]
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 2
โดย : [เข้าชม : 27886 ]
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 27043 ]
 10 บทความ Text Random
การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ก่อให้เกิด ผลกระทบต่อสมอง
หล่อฮั้งก้วย
ล้างพิษ...ด้วยผลไม้ ( ตอนที่ 3 )
การท่องจำ….มีประโยชน์ในการเรียนรู้
ทายนิสัย...
กลยุทธ์พัฒนาทักษะด้านการเรียน (ตอนที่ 1)
จังหวัดไหนเด็กเก่ง-อ่อน/ โรงเรียนแบบใดเด็กเก่ง-อ่อน ดูได้จากผล O-net
เกร็ดความรู้...เกี่ยวกับอาหารทะเล
ทายนิสัย...
เราสามคน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |