[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
การเสียภาษีและหน้าที่ของคนไทย
อังคาร ที่ 28 เดือน เมษายน พ.ศ.2552

ช่วงฤดูกาลไตรมาสแรกของปี ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเสียภาษีอาการ ดูจะเป็นเรื่องสำคัญระดับต้นๆ ของระบบเศรษฐกิจบ้านเรา ในขณะที่คนไทยจำนวนไม่น้อย คงคุ้นเคยกับเว็บไซต์ของกรมสรรพากร   

การเสียภาษี และหน้าที่ของคนไทย

*วิชาญ  อัครวนสกุล

          ช่วงฤดูกาลไตรมาสแรกของปี ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเสียภาษีอาการ ดูจะเป็นเรื่องสำคัญระดับต้นๆ ของระบบเศรษฐกิจบ้านเรา ในขณะที่คนไทยจำนวนไม่น้อย คงคุ้นเคยกับเว็บไซต์ของกรมสรรพากร http://rdserver.rd.go.th/publish/index.php ที่เกิดขึ้นเพื่อบริหารจัดการเกี่ยวกับการเสียภาษีอากรทางอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ สะดวก รวดเร็ว และประหยัด หลายๆ คน คงได้ชำระภาษีเงินได้ผ่านช่องทางนี้ไปแล้ว หลายๆ คน อาจอยู่ระหว่างการสอบถามและรอการคืนภาษีส่วนที่ชำระไว้เกิน อย่างใจจดจ่อ สนุกสนาน และปนด้วยความลุ้นระทึกอยู่ในที 
 
          การเสียภาษีเงินได้ ถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ตามกฎหมายของคนไทย  เงินรายได้จากการจัดเก็บภาษีของประชาชน จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศหลากหลายประการ ได้แก่ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และสังคมที่มีคุณภาพ การรักษาความมั่นคงและส่งเสริมธรรมาภิบาล  ส่งเสริมการปฏิรูปการเมืองการปกครองและการกระจายอำนาจ ปรับปรุงการบริหารงานภาครัฐ  ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง นำไปใช้ดำเนินโครงการเพื่อขจัดความยากจนและการพัฒนาชนบท  ใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เป็นต้น  

          นอกจากหน้าที่ในการเสียภาษีเงินได้แล้ว โอกาสนี้เราลองมาทบทวนหน้าที่บางประการของคนไทยตามกฎหมายกันดูสักครั้ง เผื่อบางท่านจะหลงลืม ละเลย หรือเผลอไผล ไขว้เขว ไม่ได้ทำตามไปบ้าง  

          รัฐธรรมนูญ ได้บัญญัติหน้าที่ของประชาชนชาวไทยไว้หลายประการ สรุปได้ดังนี้
          1. บุคคลมีหน้าที่รักษาไว้ซึ่ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
          2. บุคคลมีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย
          3. บุคคลมีหน้าที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง บุคคลซึ่งไปใช้สิทธิหรือไม่ไปใช้สิทธิโดยไม่แจ้งเหตุอันสมควร  ที่ทำให้ไม่อาจไปใช้สิทธิได้ย่อมได้รับสิทธิหรือเสียสิทธิตามที่กฎหมายบัญญัติ การแจ้งเหตุที่ทำให้ไม่อาจไปเลือกตั้งและการอำนวยความสะดวกในการไปเลือกตั้ง ให้เป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ
          4. บุคคลมีหน้าที่ป้องกันประเทศ รับราชการทหาร เสียภาษีอากร ช่วยเหลือราชการ รับการศึกษา อบรม พิทักษ์ ปกป้อง สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
และสิ่งแวดล้อม
          5. บุคคลผู้เป็นข้าราชการ พนักงาน หรือลูกจ้างหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐหรือรัฐวิสาหกิจหรือราชการส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ มีหน้าที่ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย เพื่อรักษาผลประโยชน์ส่วนรวม อำนวยความสะดวกและให้บริการแก่ประชาชน

          ในฐานะคนไทย อย่ามัวแต่เรียกร้องสิทธิและเสรีภาพอย่างโน้นอย่างนี้ จนลืมถึงหน้าที่ หรือภาระความรับผิดชอบ ที่คุณจะต้องจะปฏิบัติตามกฏหมายกันด้วยนะครับ เริ่มต้นประเดิมด้วยการทำหน้าที่การเสียภาษี เป็นการเอาฤกษ์เอาชัย  ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคม และความมั่นคงของประเทศชาติ 

………………………………………………………………
อ้างอิงข้อมูล
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550

อ้างอิงรูปภาพ
http://www.techno.bopp.go.th/newsclassroom/images/stories/chachoengsao1/image002.jpgเข้าชม : 15199
นำเสนอโดย : อภันตรี อมราพิทักษ์
สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
เผยแพร่งานวิจัย นางวราภรณ์ เทศนา
โดย : [เข้าชม : 20908 ]
เผยแพร่ งานวิจัย นางวราภรณ์ เทศนา
โดย : [เข้าชม : 20514 ]
เผยแพร่ งานวิจัย กาญจนา จิตต์เจริญ
โดย : [เข้าชม : 19002 ]
เผยแพร่ งานวิจัยครูรำเพย สิงห์น้อย
โดย : [เข้าชม : 19221 ]
นางสงกรานต์ ปี ๒๕๕๗
โดย : [เข้าชม : 25741 ]
สิทธิเด็ก
โดย : [เข้าชม : 32844 ]
สมาชิก กบข. 8 แสนคนเฮ! มีสิทธิกลับไปรับบำนาญสูตรเดิมได้
โดย : [เข้าชม : 31054 ]
ยาเสพติด
โดย : [เข้าชม : 47179 ]
ประชาคมอาเซี่ยน
โดย : [เข้าชม : 41244 ]
ความเป็นมาของวันพ่อแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 24147 ]
 10 บทความ Text Random
วิธีจับเหล้าปลอม
ดื่ม..เพื่มภูมิ...เพื่อสุขภาพกันเถอะ
อันตราย...จากการว่ายน้ำในสระ
ดับไฟไล่โรคอ้วน
เสียงปืนดังใกล้บ้าน ลูกหลานพระยาละแวก
การบวกเลขแบบใช้สายตาทำให้คิดเลขเร็วขึ้น
ทำสวน......พาอายุยืน
ความวิตกกังวลเกี่ยวกับ การศึกษาคณิตศาสตร์
ร่วมใจ....ดับไฟ
บันได..กับหัวใจพ่อ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |