[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
ลดภาวะโลกร้อน...ด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
อังคาร ที่ 28 เดือน เมษายน พ.ศ.2552

แอร์จากธรรมชาติจะช่วยให้ท่านเย็นสบายอย่างยั่งยืน ถ้าท่านให้มันอยู่คู่กับเราตลอดไป   

                                                                                                                  ลดปัญหา "โลกร้อน"
                                                                                       ด้วย...หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

                                    มอส เฟิร์น เป้นตัวบ่งชี้ความอุดทสมบูรณ์ลองนึกสภาพอากาศที่แปรปรวนในปัจจุบัน เช้าแดดออก สายหน่อยเริ่มร้อน ตกบ่ายฝนตก กลางคืนอากาศเริ่มเย็น วิเคราะห์ดูใน 1 ปีมี 3 ฤดู แต่ปัจจุบันใน 1 วันมี 3 ฤดู สิ่งมีชีวิตต้องปรับตัวเพื่อการดำรงอยู่ให้ได้ การกลายพันธุ์(mautation) จะเริ่มคลืบคลานเข้ามาเรื่อยๆ
                                   การานำหลักปรัชญาเศรฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน เป็นหนทางที่ดีที่สุดที่เราจะอยู่ร่วมกันในโลกใบนี้ได้ หลายคนเขียนเรื่อง การRecycle  การReues ให้ได้ใช้สิ่งของที่คุ้มค่า แต่วันนี้เราลองมาใช้ความหลากหลายทางชึวภาพโดยยึดแนวหลักปรัชญาเศรฐกิจพอเพียงดูบ้างว่าท่านจะเห็นด้วยกันการคงความอนุรักษืไว้หรือไม่ อย่างไรดี
                                  
ความหลากหลายทางชีวภาพ(Biodiversity) หมายถึง ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ ในการดำรงชีวิตอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยเดียวกันหรือแตกต่างกัน ซึง่มีสิ่งมีชีวิตต่างชนิดกัน จะมีความแตกต่างกันทั้งในด้านชนิดและจำนวน  หรือมีความแตกต่างกันทางสาย  พันธุกรรม
       
        ประเภทของความหลากหลายทางชีวภาพ
         1.ความหลากหลายทางพันธุกรรม
         2.ความหลากหลายทางชนิดสายพันธุ์
         3.ความหลากหลายทางระบบนิเวศ
                
                   เดินทางเข้าโรงเรียนกันเลย   โรงเรียนป่าเด็งวิทยา        สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเพชรบุรีเขต 2
เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ไกลที่สุดในจังหวัดเพชรบุรี (เมื่อเทียบกับอำเภอเมืองเพชรบุรี)        
มีแนวติดชายป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน(น้ำตกป่าละอู) ระยะทางห่างจากตัวเมืองจังหวัดเพชรบุรี ประมาณ 130 กิโลเมตร  ห่างจากอำเภอหัวหิน 60 กิโลเมตร และห่างจากชายแดนไทย-พม่า 20 กิโลเมตร     
                                   ชนพื้นพื้นเมืองเป็นชาวกระเหรี่ยง  กระหร่างซึ่งมีอาชีพ
หลักในการหาของป่า ทำไร่   ระยะต่อมามีชาวไทยซึ่งอพยพย้ายถิ่นขึ้นไปประกอบอาชีพพระราชทานเลี้ยงโคนม ถ้าอาศัยความหมายของความหลากหลายทางชีวภาพที่ให้ไว้โดยนักวิชาการข้างต้นแล้ว สภาพแวดล้อมของโรงเรียนก็ตรงประเด็นทุกประการ วิถีชีวิตของชุมชนขับเคลื่อนด้วยแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อย่างไม่รู้ตัว
                                    อากาศยามเช้าเย็นสบาย ท่ามกลางสายหมอก กิจกรรมแรกที่น่าสนใจและพาไปท่องเที่ยวคือการรีดนมโค ซึ่งเป้นอาชีพพระราชทาน และนัก
เรียนส่วนใหญ่มีความสามารถในการรีดนม และบริหารจัดการฟาร์มโคนมเป็นอย่างดี    พอเริ่มสายสายหมอกเริ่มจางเหล่านกแสนสวยนานาชนิดเริ่มเกาะกิ่งไม้ให้เห็นหลากหลายสายพันธุ์ เพื่อรุมกินแมลง ผลม้ หรือดูดน้ำหวานใครรู้จักชื่อแมลงนี้ช่วยตอบหน่อยของดอกไม้ตามวงจรในระบบนิเวศ เราต้องเฝ้าซุ่มอยู่นิ่งๆในดงหญ้า ทำเสมือนว่าเป็นพวก เดียวกัน ถ้าเหลือบมองในระดับที่ต่ำลงมาหน่อยจะเห็นแมลง  ผีเสื้อ นับจำนวนไม่ถ้วน
ออกหาอาหารเพื่อครอบครัว ทำให้บรรยากาศใกล้ชายป่า ดูเหมือนโรงละครที่มีแสงไฟสีสรรต่างๆมากมาย  
                  เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มส่องแสงแรงขึ้นเหล่าสัตว์ทั้งหลายที่หาเสบียงเริ่มทยอยกลับสู่ภูมิลำเนา  เราที่เฝ้าดูเริ่มขยับออกจากที่ซุ้ม
กลับที่พัก เพื่อเตรียมแต่งตัวใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ ใส่หมวก พร้อมกับเสบียง น้ำ ยาหม่อง ยาดม และมีดฟันกิ่งไม้ ชีวิตการเดินทางท่ามกลางธรรมชาติเริ่มขึ้น ผ่านหมู่บ้านของคุณลุงเจะโบ๊ะเด๊ะ ซึ่งเป็นชายไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยง ศึกษาเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบพอเพียง การตำข้าวไร่ด้วยครกกระเดื่อง การเก็บและรักษาพืชสมุนไพร เพื่อใช้รักษาโรคชนิดต่างๆ  การเก็บหน่อไม้เพื่อใช้เป็นอาหาร การทำนาที่ชายเขา รังผึ้ง ตัวบ่งชี้ความสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ดอก                          การเก็บน้ำหวานของผึ้งเพื่อรับประทานและทำยา    เดินทางต่อไปพบลำธาร แสนเย็นฉ่ำ จึงควักน้ำมาลูบหน้า ลุงเจะโบ๊เด๊ะชี้ให้ดูปู 7 สี  หรือ ปูราชีนี หรือ ปูคีรีขันธ์  แล้วแต่ท้องถิ่นจะเรียก กระดอง ก้าม ขา นับรวมกันได้ 7 สี ชอบแอบอยู่ข้างหินที่มีน้ำไหล(ออกซิเจนเยอะ)  จับดูได้แต่อย่าทำร้ายและนำกลับมา ปูคีรีขันธ์ ปูราชินี ปู 7 สี แล้สแต่ท้องถิ่นจะเรียก
เพราะเราท่องเที่ยวอย่างอนุรักษ์   เดินห่างจากลำธารน้ำเข้าไปในป่าพบไม้นับพันธุ์ไม่ถ้วน  เช่น ต้นหวาย ประดู่แดง กระชิด มะค่าโมง สมอจันทร์ กระโดงแดง ตะแบกเสือ ต้นฝาง ต้นผึ้ง ต้นไทรใหญ่ ต้นขี้หนอน ทองหลางหนาม โพธิ์ ต้นพง เถาวัลย์น้ำ มะกอกป่า มะค่าสี่ซอง ต้นโคลนหา สะเดาช้าง ต้นยางดงใหญ่  แต่ละชนิดมีสรรพคุณยาและป้องกันสัตว์มีพิษชนิดต่างๆ   เดินมาอีกนิดพอรอยเท้าหมีบนต้นไม้ ขี้ช้าง ดูแล้วต้องระวังตัวในการเดินทางยิ่งขึ้น
                                                     นั่งพักรับประทานน้ำ และอาหาร เงียบจากเสียงต่างๆ จะได้ยินเสียงนก แมลง ข้าง ชะนีร้องหาคู่ ลมพัดใบไม้ไหว และที่สำคัญเสียงน้ำตกป่าละอู
ที่รู้สึกว่ายิ่งเดินเข้าไปใกล้เท่าไรยิ่งชุ่มชื่น เย็นฉ่ำ  ทีมงานไม่รอช้า ขยับลุกและมุ่งหน้าทันที  ไม่กี่อึดใจ ก็ถึงน้ำตกป่าละอู ทุกคนมีความสุข ถอดรองเท้า ถกแขนเสื้อและกางเกง วิ่งลงล้างหน้าล้างตัว ผู้ชายบางคนถอดเสื้อลงดำผุดดำไหว้ในน้ำ  ดำลงไปเจอปลาพรวง แหวกว่ายอยู่เต็มไปหมด ทั้งตัวขนาดปลายนิ้วก้อย จนถึงท่อนขา ช่างมีความสุขชะเหลือเกินสระมรกตที่อาศัยของปู 7 สี
                 ขึ้นจากน้ำหันหัวกลับที่พัก เส้นทางใหม่ ที่อุดมไปด้วยดอกไม้ป่า สมุนไพร นานาชนิด ผีเสื้อ แมลง และต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีรังผึ้งห้อยนับสิบๆรัง
มองไปที่พื้นพบทาก เห็ด รา หรือสิ่งที่ย่อยซากพืช ซากสัตว์ หลากหลายสี แต่ห้ามแตะเพราะบางชนิดมีพิษและทำให้เมาได้   มองข้างบนพบต้นไทรที่มีลูกสีเหลืองมากมาย เจะโบ๊เด๊ะ ให้เราซุ่มเงียบสักพักพบว่ามีเหล่านกเงือก เป็นฝูงรุมกินลูกไทร นกเอี้ยงดำ นกแก้ว มาเป็นฝูง เหงนดูจนเมื่อยคอ พอใครขยับนิดเดียว นกแตกฮือไปเรียบ   
                 เดินทางกลับถึงที่พัก 16.00 น. แต่ในป่าดูมืดเหมือน 6 โมงหรือ 1 ทุ่ม อาบน้ำที่ลำธาร กินข้าวสุมกองไฟ นอนในเต้นฟังเสียงธรรมชาติดูแล้วไพเราะกว่าเสียงคนทะเลาะกันตั้งเยอะ…
                
ที่เล่ามานี่ประเภทของความหลากหลายทางชีวภาพมีครบหรือเปล่า และช่วยให้ท่านคลายร้อยไหม ท่านจะใช้หลักปรัชญาเศรฐกิจพอเพียงอนุรักษ์ไว้ได้อย่างไร  ช่วยผมคิดที...

เข้าดูบรรยากาศจริง  click ที่นี่

แหล่งข้อมูลโดย ผอ.ณัฐภาคย์ พัฒนพิเชียร
เรียบเรียงโดย นพป่าเด็งวิทย์

เข้าชม : 11578
นำเสนอโดย : นพ วิจิตรโยธาการ
ป่าเด็งวิทยา
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต10
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
เผยแพร่งานวิจัย นางวราภรณ์ เทศนา
โดย : [เข้าชม : 20908 ]
เผยแพร่ งานวิจัย นางวราภรณ์ เทศนา
โดย : [เข้าชม : 20514 ]
เผยแพร่ งานวิจัย กาญจนา จิตต์เจริญ
โดย : [เข้าชม : 19002 ]
เผยแพร่ งานวิจัยครูรำเพย สิงห์น้อย
โดย : [เข้าชม : 19221 ]
นางสงกรานต์ ปี ๒๕๕๗
โดย : [เข้าชม : 25741 ]
สิทธิเด็ก
โดย : [เข้าชม : 32844 ]
สมาชิก กบข. 8 แสนคนเฮ! มีสิทธิกลับไปรับบำนาญสูตรเดิมได้
โดย : [เข้าชม : 31054 ]
ยาเสพติด
โดย : [เข้าชม : 47179 ]
ประชาคมอาเซี่ยน
โดย : [เข้าชม : 41244 ]
ความเป็นมาของวันพ่อแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 24147 ]
 10 บทความ Text Random
โพลเผยผลสำรวจคนไทยสับสนตัวอักษร 'ฎ'กับ'ฏ
ไส้ติ่งอักเสบ สังเกตอย่างไร
**ดีท็อกซ์(Detoxification) ล้างพิษ ล้างโรค **
ดูแลรักษาเท้า
นายกฯมอบรางวัล วันภาษาไทย วธ.จัดทั่วประเทศ
โพล ชี้สื่อเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ภาษาไทย
วธ.จัดงานเทิดไท้ 12 สิงหา นำศิลปะล้ำค่าโชว์
29 ก.ค. วันภาษาไทยแห่งชาติ
อันดับ 1 ภาพวาดเยาวชน “ท่าอากาศยานไทย ผูกพันชีวิตไทย”
ตัวอย่างคำอธิบายภาษาอังกฤษ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |