[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : คณิตศาสตร์
การแก้โจทย์ปัญหาตัวหารร่วมมาก (ห.ร.ม.) โดยใช้กระบวนการวิจัย
ศุกร์ ที่ 20 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555

วิธีการจัดการเรียนการสอนเรื่องโจทย์ปัญหาตัวหารร่วมมาก (ห.ร.ม.) โดยใช้กระบวนการวิจัย   

                คณิตศาสตร์สำหรับเด็กมัธยมต้นเป็นเรื่องที่ยากต่อการเข้าใจ ถ้านักเรียนมีพื้นฐานที่ไม่แน่นมาก่อน จึงหาวิธีการสอนที่ทำให้เด็กเข้าใจได้ง่ายๆ เน้นที่กระบวนการไม่เน้นการท่องจำสูตร โดยครูจะใช้เทคนิคง่าย ๆ คือการนำรูปภาพของผลไม้ส้ม และมังคุด มาเป็นโจทย์ให้นักเรียนหาคำตอบเรื่องตัวประกอบร่วม ซึ่งการหาตัวประกอบร่วมก็คือการหารร่วมมากในทางคณิตศาสตร์ และเมื่อนักเรียนเข้าใจเรื่อง ห.ร.ม. ครูก็จะให้นักเรียนนำความรู้เรื่องนี้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน    โดยเน้นกระบวนการวิจัยที่ให้นักเรียนทดลองหาคำตอบด้วยตัวของนักเรียนโดยการใช้สื่อที่อยู่รอบตัวของนักเรียนเอง อย่างเช่น  ลูกอม  ผลไม้  ขนมชนิดต่างๆ ใบไม้  ก้อนหิน  กระดาษตัดเป็นรูปต่างๆ เป็นต้น


             แนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เนื้อหาการแก้โจทย์ปัญหา ห.ร.ม.   โดยการใช้กระบวนการวิจัยสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยจัดทำกิจกรรมให้นักเรียนเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติเองทั้งหมด  การดำเนินกิจกรรมเป็นแบบกิจกรรมกลุ่มๆละ 6  คน เน้นให้นักเรียนมีโอกาสได้ปรึกษากันในงานที่ได้รับมอบหมาย โดยเริ่มต้นตั้งคำถามประเด็นปัญหาจาก    ใบงาน พร้อมกับออกแบบบันทึกผลการทดลอง แล้วให้นักเรียนแต่ละกลุ่มทดลองแบ่งสิ่งของ  แล้วบันทึกผลลงในตารางที่ได้ออกแบบไว้จากการทดลองและเก็บรวบรวมข้อมูลข้างต้นนักเรียนจะต้องตั้งข้อคาดเดาว่าจะจัดได้ทั้งหมดกี่กอง  ให้นักเรียนร่วมกันอภิปรายแสดงความคิดเห็น  ภายในกลุ่มเกี่ยวกับข้อค้นพบจากการทดลองและเก็บรวบรวมข้อมูลว่าเป็นอย่างไร  แล้ววางแผนค้นหาคำตอบโดยให้นักเรียนแสดงวิธีการค้นหาคำตอบทั้งหมดที่เป็นไปได้ตามแผนที่คิดไว้และตรวจสอบว่าคำตอบที่หามาได้นั้นว่ามีความสอดคล้องกับข้อคาดเดาหรือไม่  ถ้าหากคำตอบที่ นัก เรียนหามาได้นั้นไม่สอดคล้องกับข้อคาดเดาที่ตั้งไว้   ให้นักเรียนย้อนกลับไปค้นหาคำตอบใหม่อีกครั้ง  สุดท้ายเมื่อได้คำตอบที่ต้องการแล้วให้นักเรียนสรุปคำตอบที่ได้หาของปัญหาหรือสถานการณ์ที่กำหนดให้และส่งชิ้นงาน
           สรุปผลที่เกิดขึ้นนักเรียนเกิดความเข้าใจในการแก้โจทย์ปัญหา ห.ร.ม. ได้เรียนรู้จากของจริง  ลงมือปฏิบัติจริงเกี่ยวกับกระบวนการวิจัย จนทำให้นักเรียนเกิดการเรียนที่มีความหมายและ
จดจำวิธีการแก้โจทย์ปัญหา   ห.ร.ม. ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องคำนวณเสมอไป โดยสามารถนำสื่อที่ อยู่รอบตัวของเรามาประยุกต์ ใช้ได้

 เข้าชม : 30523
นำเสนอโดย : นายศักดิ์ชาย ขวัญสิน
โรงเรียนบ้านปงแม่ลอบ
สพป. ลำพูน เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ คณิตศาสตร์ ล่าสุด
3 วิธี ง่าย ง่าย ทลายห่วงยางรอบเอว
โดย : [เข้าชม : 16725 ]
รายงานผลการใช้ชุดฝึกเสริมทักษะการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ เรื่อง ทักษะการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านปงแม่ลอบ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
โดย : [เข้าชม : 16944 ]
การจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญโดยใช้บริบทเป็นฐาน (Context-based Learning)
โดย : [เข้าชม : 21928 ]
บทคัดย่อ เรื่อง ผลการศึกษาและพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะคณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
โดย : [เข้าชม : 29515 ]
Five Steps for Student Development
โดย : [เข้าชม : 30180 ]
กดเครื่องคิดเลขทำไม ในเมื่อคิดในใจได้เร็วกว่า
โดย : [เข้าชม : 27095 ]
การสร้างสื่อ CAI ด้วยโปรแกรม SWISHmax3 ตอน 11 แบบทดสอบก่อนเรียน2
โดย : [เข้าชม : 28080 ]
การสร้างสื่อ CAI ด้วยโปรแกรม SWISHmax3 ตอน 11 แบบทดสอบก่อนเรียน1
โดย : [เข้าชม : 26698 ]
การแก้โจทย์ปัญหาตัวหารร่วมมาก (ห.ร.ม.) โดยใช้กระบวนการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 30524 ]
การสร้างสื่อ CAI ด้วยโปรแกรม SWISHmax3 ตอน 10 การใช้งาน TextScroe_silver
โดย : [เข้าชม : 26424 ]
 10 บทความ Text Random
เสริมมงคลแบบเสือ...เสือ...ต้อนรับปีขาล
คิดดี...ดี..เื่พื่อจิตบริสุทธิ์
เฮ้! เว็บไซต์คุณได้มาตราฐานหรือเปล่า?
ใจอยากจะเลิกบุหรี่...แต่อดไม่ได้..เรามีวิธีการเลิกบุหรี่ได้..
นาฬิกาชีวิต
คุณทราบไหมว่า...บรรพบุรุษ..ที่ล่วงลับไปแล้ว..ทำไมต้องไหว้
คนที่ชอบกินยา...แพทย์แผนปัจจุบัน...จงระวังให้ดี...
วิธีการ...หาความสุขให้กับตัวเอง
การจัดสรร..เวลา..สำคัญไฉน
คนที่ชอบนอนดึก....ตามมา...เรามีวิธีทำให้สดชื่น...
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |