[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๒๗ การศึกษาของไทยในประชาคมอาเซียน ระดับอุดมศึกษา
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

ผลงานวิจัยได้ระบุว่า ภาคอุดมศึกษาของไทยมีความแตกต่างอย่างมากระหว่างสถาบันอุดมศึกษาประเภทต่างๆ สำหรับสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศไทย เมื่อเปรียบเทียบกับสถาบันอุดมศึกษาในประเทศต่างๆ ในอาเซียน   

นับว่า ประเทศไทยมีศักยภาพและความเข้มแข็ง โดยมีประเทศสิงคโปร์ประเทศเดียวที่มีความเข้มแข็งมากกว่าประเทศไทย อย่างไรก็ดี ยังมีสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทยอีกจำนวนมากที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาคุณภาพการศึกษา คุณภาพบุคลากรและคุณภาพนักศึกษา ในภาพรวม การเปิดเสรีอาเซียนจะทำให้มีการแข่งขันในตลาดแรงงานที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบัณฑิตจบใหม่ และการเปิดเสรีอาเซียนน่าจะทำให้มีอาจารย์และนักศึกษาชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะก่อให้เกิดผลกระทบในทางบวกต่อคุณภาพการศึกษาในประเทศไทยและคุณภาพของนักศึกษาไทย โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศไทย จะมีโอกาสในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาที่เกิดจากการเคลื่อนย้ายบุคลากรและนักศึกษาที่เพิ่มขึ้น เช่น จากโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา นอกจากนี้ คาดว่าจะมีความต้องการเรียนภาษาไทยเพิ่มมาขึ้นในกลุ่มนักศึกษาจากประเทศสมาชิกอาเซียนและสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาไทยจะมีโอกาสไปตั้งสาขาในประเทศสมาชิกอาเซียนเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับมหาวิทยาลัยบางแห่งการเคลื่อนย้ายบุคลากรและนักศึกษาที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้เกิดการสูญเสียบุคลากรและนักศึกษา พี่น้องชาวอ่างทองที่รัก ตามที่ได้กล่าวมาแล้วว่า ยังมีสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทยอีกจำนวนมากที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาคุณภาพการศึกษา คุณภาพบุคลากรและคุณภาพนักศึกษา ดังนั้น เราจึงควรประเมินคุณภาพของสถาบันและคุณภาพของลูกหลานเราด้วยว่าอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันกับผู้อื่นเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วหรือไม่ ผู้ปกครองควรสร้างความตระหนักหรือสร้างแรงบันดาลใจเพื่อผลักดันให้เยาวชนไทยมีทักษะการเรียนรู้ มีภาวะผู้นำ และมีทักษะชีวิต อย่าปล่อยให้พวกเขาเติบโตแบบหลงผิด หรือยึดติดความหรูหรา ฟุ้งเฟ้อ ใช้ชีวิตสนุกสนาจนละเลยโอกาสในการเรียนรู้และพร่องคุณสมบัติของพลเมืองอาเซียนหลายประการซึ่งจะส่งผลให้เป็นบัณฑิตตกงานได้ในอนาคต เด็กอ่างทองที่ไม่สามารถเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศไทยได้มีเป็นจำนวนมากเราควรร่วมด้วยช่วยกันดูแลให้คำชี้แนะด้วยความระมัดระวังโดยไม่ให้รู้สึกว่าเป็นปมด้อย แท้ที่จริงแล้วสถาบันการศึกษาทุกสถาบันสร้างพลเมืองดีให้แก่ประเทศทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับผู้เรียนว่าจะสามารถพัฒนาตนเองได้หรือไม่ และขึ้นอยู่กับครอบครัวว่าจะช่วยกันประคับประคองให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร อย่าลืมนะคะว่า อนาคตของลูกหลานจะมีงานทำหรือไม่ในประชาคมอาเซียนขึ้นอยู่กับคุณภาพที่เขามีอยู่และถ้าเราไม่เร่งสร้าง เร่งพัฒนาแล้ว เขาอาจจะเป็นพลเมืองไร้ฝืมือในกลุ่มพลเมืองอาเซียนซึ่งเป็นที่น่าเสียดายยิ่งนัก ตอนที่ 28 การศึกษาของไทยในประชาคมอาเซียน ระดับการศึกษาผู้ใหญ่

เข้าชม : 29133
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3447 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28860 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28170 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27702 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27649 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27555 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27680 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30633 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 30978 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31642 ]
 10 บทความ Text Random
สารสนเทศกับผู้บริหารยุคโลกาภิวัตน์ (ตอนจบ)
บทบาทของผู้ฝึกสอนกีฬา
เบาหวาน ต้องพึ่งมะระขี้นก
SQ4R
เหมือน หรือ ต่าง... แต่อย่าห่างคุณภาพ
พูดดีเป็นสีแก่ปาก(ตอนที่ 2)
ฟ้อนเทวดา
Why yellow teeth ?
เกาหลีใต้โคลนนิงสุนัขเรืองแสง
การพัฒนาผู้เรียนกับICT
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |