[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

ข้อมูลพื้นฐานที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้และระมัดระวังในการคบค้าสมาคมกับพลเมืองอาเซียนต่อจากตอนที่แล้ว ได้แก่   

ประเทศอินโดนีเซีย ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ ไม่ควรใช้มือซ้ายในการรับ-ส่งของ เพราะคนมุสลิมอินโดนีเซียถือว่ามือซ้ายไม่สุภาพ การชี้ไม่ควรชี้นิ้วด้วยนิ้วชี้ให้ใช้นิ้วโป้งแทน และนิยมใช้มือรับประทานอาหาร คนอินโดนีเซียไม่จับศีรษะรวมทั้งการลูบศีรษะเด็ก การครอบครองยาเสพติด อาวุธ หนังสือรูปภาพอนาจาร มีบทลงโทษหนัก เช่น การนำเข้าและครอบครองยาเสพติดมีโทษถึงประหารชีวิต นอกจากนี้ยังมีบทลงโทษรุนแรงเกี่ยวกับการค้าและส่งออกพืชและสัตว์กว่า 200 ชนิด จึงควรตรวจสอบก่อนซื้อหรือนำพืชและสัตว์ออกนอกประเทศ รถจักยานยนตร์รับจ้างต้องมีมิเตอร์ ส่วนการไปงานศพนั้นจะใส่ชุดสีอะไรก็ได้ ประเทศลาว ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ การขับรถทางขวา การติดต่อราชการต้องนุ่งซิ่น เวลาเดินผ่านผู้ใหญ่ต้องก้มหัว ถ้าเพื่อนคนลาวเชิญไปพักที่บ้านห้ามให้เงินเขา และห้ามซื้อน้ำหอมให้กัน เข้าบ้านเขาต้องถอดรองเท้าและถ้าเขาเสิร์ฟน้ำต้องดื่มห้ามปฏิเสธ ประเทศมาเลเซีย ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ การจับมือทักทายจึงควรให้ผู้หญิงเป็นผู้เริ่มก่อนเพราะ ผู้หญิงมุสลิมบางคนอาจเลือกที่จะทักทายผู้ชายด้วยการพยักหน้าเล็กน้อยและยิ้มเท่านั้น ส่วนธรรมเนียมการรับประทานอาหารและการรับ-ส่งของ จะใกล้เคียงกับอินโดนีเซีย คือ ควรใช้มือขวาเพียงข้างเดียวเท่านั้น และไม่ควรใช้นิ้วชี้มือขวาชี้สถานที่ สิ่งของ หรือคน ให้ใช้นิ้วโป้งมือขวาชี้ โดยพับนิ้วที่เหลือทั้ง 4 เก็บไว้จึงจะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและเป็นผู้มีมารยาท ประเทศเมียนมาร์ หรือพม่า ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ ไม่ควรพูดเรื่องการเมืองกับคนที่ไม่คุ้นเคย การเข้าวัดต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า ห้ามเหยียบเงาพระสงฆ์ การให้นามบัตรต้องยื่นให้สองมือ ไม่ใส่กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น ในสถานที่สาธารณะและศาสนสถาน และ ผู้หญิงชอบทาทะนาคา ซึ่งผู้ชายก็ทาด้วยและ ผู้ชายชอบเคี้ยวหมาก ประเทศฟิลิปปินส์ ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ การเท้าสะเอว หมายถึง การท้าทาย การเลิกคิ้ว หมายถึง การทักทาย และใช้ปากชี้ของ ในการรับประทานอาหารบ้านเพื่อนสามารถห่อกลับได้แต่ควรแลกด้วยของฝาก ใช้เวลาตกแต่งบ้านนาน 2 เดือน เพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ประเทศสิงคโปร์ ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ การหลบหนีเข้าสิงคโปร์และประกอบอาชีพเร่ขายบริการผิดกฎหมาย จะถูกลงโทษอย่างรุนแรง การลักลอบนำยาเสพติด อาวุธปืนและสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ จะได้รับโทษอย่างรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต การขึ้นบันไดเลื่อนให้ชิดซ้าย ห้ามทิ้งขยะเรี่ยราดและห้ามเก็บผลไม้ในที่สาธารณะ ประเทศเวียดนาม ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ การไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพอาคารที่ทำการต่างๆ ของรัฐ คดียาเสพติด การฉ้อโกงของรัฐมีโทษประหารชีวิต ใช้การตีกลองแทนออดเข้าเรียน ชุดนักเรียนหญิงเป็นชุดอ่าวหญ่าย คนภาคเหนือของประเทศไม่ทานน้ำแข็ง ไม่ถ่ายรูป 3 คนอย่างเด็ดขาดเพราะถือว่าจะทำให้เบื่อกันหรือแแยกกันหรือใครคนใดเสียชีวิตและต้องเชิญผู้ใหญ่ก่อนทานข้าว โปรดติดตาม ตอนที่ 33 จุดแข็งจุดอ่อนของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน

เข้าชม : 31726
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3510 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28925 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28234 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27757 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27707 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27614 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27739 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30717 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 31063 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31727 ]
 10 บทความ Text Random
ครู
ภาษาไทยน่าพินิจ
เยาวชนไทย ก้าวไกลสู่สากล
การพัฒนาโปรแกรมสำหรับ android ตอนที่ 1 เตรียมสภาพแวดล้อมการพัฒนา
การพัฒนาโปรแกรมสำหรับ android ตอนที่ 2 สร้างโปรแกรมแรกกันเถอะ
หินเกิดขึ้นได้อย่าางไร
ถ่ายเป็นเลือด
โรค "เด็กดักแด้"
การพัฒนาโปรแกรมสำหรับ android ตอนที่ 3 block editor และ emulator
การพัฒนาโปรแกรมสำหรับ android ตอนที่ 4 ลองของจริง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |