[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศที่มารวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งและการมีอำนาจต่อรองกับประชาคมอื่นๆ การรวมตัวกันจะสำเร็จได้ต้องอาศัยจุดแข็งของแต่ละประเทศเป็นเครื่องมือในการเพิ่มพลังให้กับประชาคม ซึ่งจุดแข็งของประเทศสมาชิก มีดังนี้   

ประเทศอินโดนีเซีย เป็นประเทศที่การลงทุนส่วนใหญ่ของประเทศเน้นการใช้ทรัพยากรในประเทศเป็นหลัก และมีจำนวนประชากรมากที่สุดในประเทศสมาชิกฯ คือ มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลกและอันดับหนึ่งในอาเซียน ส่งผลให้อินโดนีเซียกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีจำนวนผู้บริโภคและเป็นมุสลิมมากที่สุด มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด มีทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมาก และมีระบบธนาคารที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีอัตรารายได้เฉลี่ยต่อหัวมากที่สุดในกลุ่มสมาชิกอาเซียน ปัจจุบันนี้ประเทศสิงคโปร์เน้นการขยายระบบเศรษฐกิจมายังภาคบริการมากขึ้น และลดการพึ่งพาการส่งออกสินค้า ข้อได้เปรียบของสิงคโปร์ คือตำแหน่งที่ตั้งของประเทศ อยู่ในจุดยุทธศาสตร์เป็นศูนย์กลางการเดินเรือที่เอื้อต่อการขนส่ง เป็นศูนย์การการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงการแรงงานที่มีทักษะ มีการศึกษาและภาษาดี รวมทั้งการเมืองที่มีเสถียรภาพ ประเทศกัมพูชา เป็นประเทศที่มีค่าจ้างแรงงานต่ำที่สุดในอาเซียน ข้อได้เปรียบของกัมพูชานอกจากเรื่องค่าแรงต่ำแล้ว ประเทศนี้ยังอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุ หรือป่าไม้ ประเทศเวียดนาม เป็นประเทศที่มีค่าจ้างแรงงานต่ำที่สุดเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มสมาชิกอาเซียนรองจากกัมพูชา สิ่งที่น่าจับตามองของเวียดนามคือการเติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็วในแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ ความต้องการภายในประเทศ รายได้ที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งเรื่องสิทธิและเสรีต่างๆ เวียดนามมีข้อได้เปรียบอยู่ตรงการเมืองที่ค่อนข้างนิ่งและมีเสถียรภาพ ประชากรจำนวนมากซึ่งถือเป็นตลาดที่ใหญ่ มีปริมาณน้ำมันสำรองมากเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน และมีแนวชายฝั่งทะเลยาวมากกว่า 3,000 กิโลเมตร ประเทศลาว ข้อได้เปรียบสำหรับประเทศลาวคือการลงทุนทางด้านสาธารณูปโภค โครงสร้างพื้นฐาน พลังงานน้ำ และเหมืองแร่ เพราะประเทศนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ โดยเฉพาะ น้ำ และ แร่ธาตุ รวมทั้งมีเสถียรภาพทางการเมืองตลอดจนเรื่องค่าแรงต่อหัวที่ยังถือว่าต่ำกว่าประเทศสมาชิกอื่น โปรดติดตาม ตอนที่ 34 ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)

เข้าชม : 31062
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3510 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28925 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28234 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27757 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27707 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27614 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27739 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30717 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 31063 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31726 ]
 10 บทความ Text Random
Eco Fiber
ต้นไม้...คือธรรมะสัจจะของปู่่สอน
ประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุด 10 อันดับของโลก
ชื่อเมืองหลวงบางประเทศที่เปลี่ยนไป
10 อันดับ สุนัขพันธ์ต่างๆที่นิยมเลี้ยง
Rollerblade
Kagaroo
OPERA HOUSE
Great Barrier Reef
Ayers Rock
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |