[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศที่มารวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งและการมีอำนาจต่อรองกับประชาคมอื่นๆ การรวมตัวกันจะสำเร็จได้ต้องอาศัยจุดแข็งของแต่ละประเทศเป็นเครื่องมือในการเพิ่มพลังให้กับประชาคมดังที่ได้กล่าวไปแล้ว   

แต่ก็อาจมีจุดอ่อนที่เป็นอุปสรรคทำให้การขับเคลื่อนประชาคมเกิดปัญหาจากข้อเสียเปรียบหรือจุดอ่อนของแต่ละประเทศสมาชิก ซึ่งมีดังนี้ ประเทศอินโดนีเซีย ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้คือการที่ประเทศเป็นหมู่เกาะ ทำให้มีปัญหาด้านระบบสาธารณูปโภคและการคมนาคมที่ยังต้องพัฒนาเป็นอย่างมาก ประเทศสิงคโปร์ ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ การมีประชากรน้อยและเป็นแรงงานที่มีทักษะส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจหรือค่าครองชีพค่อนข้างสูง และอยู่ในสภาพขาดแรงงานที่เป็นแรงงานระดับล่างหรือแรงงานไร้ฝีมือ ประเทศกัมพูชา ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือเรื่องระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังให้บริการได้ไม่ทั่วถึงและมีต้นทุนค่อนข้างสูง และการขาดแรงงานที่มีทักษะ ประเทศเวียดนาม ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ระบบสาธารณูปโภคที่ยังต้องการการพัฒนารวมทั้งราคาค่าที่ดินและค่าเช่าสำนักงานที่มีราคาสูงมาก ประเทศลาว ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกที่ติดกับทะเล รวมถึงภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและที่ราบสูง ซึ่งมีผลต่อการขนส่งอีกทั้งระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังคงต้องได้รับการพัฒนาอย่างมาก ประเทศพม่า ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ด้านนโยบายและความไม่แน่นอนทางการเมืองรวมทั้งสาธารณูปโภคที่ยังต้องพัฒนาเป็นอย่างมาก ประเทศฟิลิปปินส์ ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ที่ตั้งของประเทศค่อนข้างห่างไกลจากประเทศสมาชิกอื่นๆ ระบบโครงสร้างพื้นฐานและสวัสดิภาพทางสังคมที่ยังต้องการการพัฒนาอยู่ ประเทศบรูไน ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ขนาดตลาดของประเทศที่มีขนาดเล็กมาก เพราะมีจำนวนประชากรอยู่จำนวนน้อยประมาณสี่แสนคนเท่านั้น จึงประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ประเทศมาเลเซีย ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ การมีจำนวนประชากรน้อยและมีปัญหาการขาดแคลนแรงงานโดยเฉพาะแรงงานระดับล่าง ประเทศไทย ข้อเสียเปรียบของประเทศไทย คือ แรงงานส่วนใหญ่ยังขาดทักษะ เทคโนโลยีในการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นขั้นกลาง และระดับความรู้และการใช้ภาษาอังกฤษที่เป็นภาษากลางของอาเซียน พี่น้องชาวอ่างทองที่รัก ข้อเสียเปรียบของแต่ละชาติสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะด้านการขาดแคลนแรงงาน นับเป็นโอกาสดีของแรงงานไทยที่จะสามารถเคลื่อนย้ายเข้าไปทำงานในประเทศต่างๆ ได้อย่างเสรี โดยคนไทยพยายามปรับลดจุดอ่อนของตนให้ค่อยๆ หมดไปจนถึงในระดับที่สามารถแข่งขันกับแรงงานชาติอื่นได้อย่างมีคุณภาพ โปรดติดตามตอนที่ 36 สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน

เข้าชม : 26072
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 1810 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 27209 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 26488 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 26073 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 26028 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 25943 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 26073 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27757 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28098 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 28678 ]
 10 บทความ Text Random
อย่างนี้.......ท้องไหม
เสื่อมได้....ซ่อมได้
เรียนอย่างเซียน
หุ่นดี....เพราะมีน้ำ
แม่ผู้ยิ่งใหญ่
วัฒนธรรมไทย "ทำอยู่ ทำกิน" กำลังถูกทดแทนด้วย การ "ซื้ออยู่ ซื้อกิน"
แปลงไฟล์เป็น PDF ด้วย Office 2007
10 ข้อผิดพลาด ในการออกกำลังกาย
ดอกแค พืชทรงค่าชนิดหนึ่ง
กำจัดไวรัส Autorun
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |