[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศที่มารวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งและการมีอำนาจต่อรองกับประชาคมอื่นๆ การรวมตัวกันจะสำเร็จได้ต้องอาศัยจุดแข็งของแต่ละประเทศเป็นเครื่องมือในการเพิ่มพลังให้กับประชาคมดังที่ได้กล่าวไปแล้ว   

แต่ก็อาจมีจุดอ่อนที่เป็นอุปสรรคทำให้การขับเคลื่อนประชาคมเกิดปัญหาจากข้อเสียเปรียบหรือจุดอ่อนของแต่ละประเทศสมาชิก ซึ่งมีดังนี้ ประเทศอินโดนีเซีย ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้คือการที่ประเทศเป็นหมู่เกาะ ทำให้มีปัญหาด้านระบบสาธารณูปโภคและการคมนาคมที่ยังต้องพัฒนาเป็นอย่างมาก ประเทศสิงคโปร์ ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ การมีประชากรน้อยและเป็นแรงงานที่มีทักษะส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจหรือค่าครองชีพค่อนข้างสูง และอยู่ในสภาพขาดแรงงานที่เป็นแรงงานระดับล่างหรือแรงงานไร้ฝีมือ ประเทศกัมพูชา ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือเรื่องระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังให้บริการได้ไม่ทั่วถึงและมีต้นทุนค่อนข้างสูง และการขาดแรงงานที่มีทักษะ ประเทศเวียดนาม ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ระบบสาธารณูปโภคที่ยังต้องการการพัฒนารวมทั้งราคาค่าที่ดินและค่าเช่าสำนักงานที่มีราคาสูงมาก ประเทศลาว ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกที่ติดกับทะเล รวมถึงภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและที่ราบสูง ซึ่งมีผลต่อการขนส่งอีกทั้งระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังคงต้องได้รับการพัฒนาอย่างมาก ประเทศพม่า ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ด้านนโยบายและความไม่แน่นอนทางการเมืองรวมทั้งสาธารณูปโภคที่ยังต้องพัฒนาเป็นอย่างมาก ประเทศฟิลิปปินส์ ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ที่ตั้งของประเทศค่อนข้างห่างไกลจากประเทศสมาชิกอื่นๆ ระบบโครงสร้างพื้นฐานและสวัสดิภาพทางสังคมที่ยังต้องการการพัฒนาอยู่ ประเทศบรูไน ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ ขนาดตลาดของประเทศที่มีขนาดเล็กมาก เพราะมีจำนวนประชากรอยู่จำนวนน้อยประมาณสี่แสนคนเท่านั้น จึงประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ประเทศมาเลเซีย ข้อเสียเปรียบของประเทศนี้ คือ การมีจำนวนประชากรน้อยและมีปัญหาการขาดแคลนแรงงานโดยเฉพาะแรงงานระดับล่าง ประเทศไทย ข้อเสียเปรียบของประเทศไทย คือ แรงงานส่วนใหญ่ยังขาดทักษะ เทคโนโลยีในการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นขั้นกลาง และระดับความรู้และการใช้ภาษาอังกฤษที่เป็นภาษากลางของอาเซียน พี่น้องชาวอ่างทองที่รัก ข้อเสียเปรียบของแต่ละชาติสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะด้านการขาดแคลนแรงงาน นับเป็นโอกาสดีของแรงงานไทยที่จะสามารถเคลื่อนย้ายเข้าไปทำงานในประเทศต่างๆ ได้อย่างเสรี โดยคนไทยพยายามปรับลดจุดอ่อนของตนให้ค่อยๆ หมดไปจนถึงในระดับที่สามารถแข่งขันกับแรงงานชาติอื่นได้อย่างมีคุณภาพ โปรดติดตามตอนที่ 36 สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน

เข้าชม : 27574
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3341 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28753 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28063 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27599 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27549 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27454 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27575 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30493 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 30839 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31497 ]
 10 บทความ Text Random
การทำนายอนาคตตนเองของวัยหนุ่มสาว ตอนที่ 1
การฝึกโยคะเบื้องต้น
เด็กอนุบาลไอคิว110.67จุด ขึ้นประถมถดถอยเหลือ97
4 อาหาร.........อารมณ์ดี
วัยรุ่นไทยคลอดลูกปีละ 5 หมื่น
วันนี้ครูไทยสอนภาษาอังกฤษแบบใด?????
4 วิธีนี้แก้ ตกหมอน
9 เรื่องดีๆ ผ่านครึ่งปี ที่เคยติดลบ
ห้องเรียนพิเศษกับชนชั้นวรรณะในโรงเรียน....เป็นยังไง
ใช้ B100 ตามรอยเท้าพ่อ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |