[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
ทำไมเข้า google ทีไรเปลี่ยนหน้าตาทุกทีเลย
จันทร์ ที่ 22 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552

กูเกิ้ลมีโลโก้หลากหลายแบบเรียกกันว่า กูเกิ้ล ดูเดิ้ล Google Doodle   

กูเกิ้ลมีโลโก้หลากหลายแบบเรียกกันว่า กูเกิ้ล ดูเดิ้ล Google Doodle เพื่อสร้างความรู้สึกเป็นกันเอง ปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน และให้ความรู้ บางทีโผล่มาเป็นรูปต้นไม้บ้าง ต้นคริสต์มาสบ้าง หัวใจหวานแหววบ้าง

กูเกิ้ล ดูเดิ้ล อันแรกทำขึ้นในปี 2541 ใช้ในวันเทศกาล Burning Man Festival เทศกาลเผาหุ่นยักษ์ ซึ่งจัดช่วงเดือนสิงหาคมทุกปี ออกแบบโดยแลร์รี่ เพจ และเซอร์เกย์ บริน ผู้ก่อตั้งกูเกิ้ล ส่วนโลโก อันอื่นๆ ว่าจ้างบริษัทข้างนอกออกแบบให้ จนกระทั่งแลร์รี่และเซอร์เกย์ขอให้ เดนนิส ฮวาง พนักงานฝึกงานขณะนั้นออกแบบโลโก้สำหรับวัน Bastille Day ให้ในปี 2543 นับแต่นั้นหน้าที่ออกแบบโลโก้พิเศษก็เป็นของฮวาง

กูเกิ้ล ดูเดิ้ล จะใช้ในวันเกิดของศิลปิน และนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังของโลก เช่น แอนดี้ วอร์ฮอล, อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์, ลีโอนาร์โด ดาวินชี เป็นต้น หรือวันครบรอบ เช่น ฉลองครบรอบ 50 ปีเลโก้ โลโก้จะออกแบบมาเป็นรูปตัวต่อเลโก้

หรือวันสำคัญอย่างวัน April Fool"s Day ก็มีโลโก้พิเศษ ยกตัวอย่างวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. 2550 กูเกิ้ลมีโลโก้หวานแหวว มีสตรอว์เบอร์รี่ราดช็อกโกแลตที่ใช้ตัว g ตัวที่สอง ส่วนก้านสีเขียวแทนตัว แอล ทำให้วันนี้ดูเหมือน แอล หายไปเหลือแค่ Googe

กูเกิ้ลถูกวิจารณ์ในปี 2550 ว่าที่ผ่านมาไม่ยอมทำโลโก้พิเศษสำหรับวันหยุดสำคัญของชาติอเมริกา

เช่น วันทหารผ่านศึก นับแต่ ปีนั้นเลยมีโลโก้วันทหารผ่านศึก และวันสำคัญของชาติต่างๆ ออกมา สำหรับโลโก้อย่างเป็นทางการอันปัจจุบันออกแบบโดย รูธ เกดาร์ นักออกแบบสาวชาวบราซิล ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนกราฟิกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ออกแบบโลโก้ไว้ด้วยกันถึง 8 แบบ ซึ่ง แลร์รี่ เพจ และ เซอร์เกย์ บริน ผู้ก่อตั้งกูเกิ้ลได้เลือกแบบที่ 8 ไว้บนเว็บ

นอกจากนี้ กูเกิ้ลยังมีเว็บภาษาอื่น ๆ นอกจากอังกฤษ จึงมีการ ออกแบบโลโก้เทศกาล วันสำคัญสำหรับใช้เฉพาะในประเทศนั้นด้วย

เพื่อดึงดูดความสนใจผู้ใช้งานเฉพาะถิ่น เช่น มีกูเกิ้ลไทยแลนด์ ที่ผ่านมามีโลโก้ ดูเดิ้ลวันสงกรานต์ วันเด็ก วันศิลปินแห่งชาติ กูเกิ้ลมีการจัดแข่งขันออกแบบโลโก้พิเศษ หรือที่เรียกว่ารายการประกวด ดูเดิ้ลฟอร์กูเกิ้ล Doodle 4 Google สำหรับนักเรียนเกรด 12 โลโก้ที่ชนะจะได้ไปปรากฏในเว็บ Doodle 4 Google ซึ่งคนทั่วไปสามารถเข้าไปโหวตเลือกผู้ชนะได้ ผู้ชนะจะได้ไปทัวร์บริษัทกูเกิ้ล และได้โชว์ผลงานบนเว็บไซต์กูเกิ้ลหนึ่งวัน การแข่งขันจัดเริ่มแรกที่อังกฤษ ปัจจุบันมีอยู่ที่อเมริกา
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชน


เข้าชม : 4281
นำเสนอโดย : จิรายุ YU สุวรรณา
โรงเรียนเบญจมราชูทิศ
สพท.นครศรีธรรมราช เขต 1
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
เผยแพร่งานวิจัยของนายนาม สุขสวัสดิ์
โดย : [เข้าชม : 25411 ]
เผยแพร่งานวิจัย นางวนิดา สุขเกิด
โดย : [เข้าชม : 33660 ]
บทคัดย่อ เรื่องการศึกษาคุณธรรมในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
โดย : [เข้าชม : 21239 ]
บทคัดย่อ เรื่องการพัฒนาทักษะกระบวนการแก้ปัญหา
โดย : [เข้าชม : 21289 ]
บทคัดย่อ การพัฒนาครูด้วยระบบออนไลน์ ในการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 23056 ]
บทคัดย่อ การพัฒนาหลักสูตรสาระการเรียนรู้ท้องถิ่น วิชา การทำนาดำข้าวหอมมะลิอินทรีย์
โดย : [เข้าชม : 21289 ]
16 รายการในร่างกายที่อาจจะยังไม่รู้
โดย : [เข้าชม : 26137 ]
แค่ปรับเปลี่ยนความคิด ชีวิตก็ดีขึ้น จริงรึ?
โดย : [เข้าชม : 26256 ]
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 2
โดย : [เข้าชม : 28617 ]
เราพร้อมหรือยัง ? ในการจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 27751 ]
 10 บทความ Text Random
การสอนภาษาไทยแบบไอที ตอนที่ 4
พูดอย่างไรถึงได้ของฟรี
พูดอย่างไรให้คนหลง
ภาษาคือสมบัติของมนุษย์
ภาษาไทยเปลี๋ยนไป๋
ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์
ภาษาพัฒนาความคิด
ภาษาพาสมัย
รักนวลสงวนตัว
ส-สะ โอ๊ยยยยยปวดหัว
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |