[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
โรคอัลไซเมอร์
อังคาร ที่ 21 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552

แม้ว่าโรคอัลไซเมอร์จะรักษาไม่หาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแนวทางป้องกัน   

ภาพจาก : www.bangkokbiznews.com

         แม้ว่าโรคอัลไซเมอร์จะรักษาไม่หาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแนวทางป้องกัน ซึ่งมีรายงานจากต่างประเทศอ้างว่า การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยผู้ทำการวิจัยและทดลองคือ ดร.อีริค บี ลาร์สัน ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพในซีแอตเติล ดร.อีริคได้ทำการทดลองตั้งแต่ปี 1994-2003 โดยการเลือกชายหญิงอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 1,740 คน ซึ่งมีรูปร่าง สภาวะทางจิตใจ และการดำเนินชีวิตหลากหลาย แต่ทุกคนไม่มีอาการของโรคหรือได้รับการรักษา ณ ขณะนั้น ทุกๆ 2 ปี ทาง ดร.อีริค และคณะจะสัมภาษณ์กลุ่มผู้สูงอายุนี้ทีละคน เพื่อประเมินกิจกรรมที่ปฏิบัติต่อสัปดาห์ เช่น การเดิน การยืน การออกแรงกำสิ่งของ การทรงตัว ความจำ สมาธิ การสูบบุหรี่ การดื่ม และการรับประทานอาหาร และจากการศึกษาตลอดพบว่า ผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่เริ่มการทดลอง ด้วยการเดิน 15 นาทีต่อ 1 วัน สัปดาห์ละ 3 ครั้ง สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ถึง 32% เมื่อเทียบกับคนที่ออกกำลังกายน้อยกว่านั้น

        สุดท้าย ดร.อีริค กล่าวเพิ่มเติมจากผลการทดลองนี้ว่า น่าจะเป็นสิ่งกระตุ้นให้คนอื่นๆ หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญออกซิเจนให้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย ชะลอความแก่ชราได้ หากเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย

ลดอาหารเค็ม ลดเสี่ยงโรคหัวใจ
         ผลการศึกษาในสหรัฐพบว่า การรับประทานอาหารที่มีเกลือให้น้อยลง ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจลงได้ถึง 1 ใน 4 และลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึงขั้นเสียชีวิตลงได้ 1 ใน 5

       ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษาว่า หากรับประทานอาหารที่มีเกลือมากเกินไป จะเพิ่มความดันโลหิต ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น โดยแต่ละวันไม่ควรได้รับเกลือมากกว่า 6 กรัม ล่าสุด ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์อังกฤษ ยิ่งออกมาสนับสนุนในเรื่องนี้ โดยว่า ผู้ที่ลดปริมาณเกลือในอาหารลงราววันละ 25-35% ก็จะลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจลงได้ถึง 25% และลดความเสี่ยงเสียชีวิตเพราะโรคเดียวกันได้ 20% ด้วย

สำนักงานมาตรฐานอาหารของอังกฤษ แนะนำปริมาณเกลือที่เหมาะสมต่อการบริโภคในแต่ละวัย แต่ละวัน เด็ก 1-3 ปี ไม่ควรเกิน 2 กรัม 4-6 ปี ไม่ควรเกิน 3 กรัม 7-10 ปี ไม่ควรเกิน 5 กรัม 11 ปีขึ้นไป ไม่ควรเกิน 6 กรัม ปริมาณเกลือที่ได้รับแต่ละวันนั้น 3 ใน 4 อยู่ในอาหาร คำนวณได้จากการนำปริมาณโซเดียมที่ระบุไว้ในข้อมูลโภชนาการ คูณด้วย 2.5 โดยเป็นหน้าที่ของอุตสาหกรรมผลิตอาหารที่จะต้องจำกัดปริมาณเกลือในผลิตภัณฑ์ด้วย

เอทานอลอาจก่อปัญหาสุขภาพ
ผลการศึกษาเกี่ยวกับเอทานอล ที่หลายประเทศนำมาใช้เป็นพลังงานทางเลือกพบว่า สร้างความเสียหายต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันเบนซินเสียอีก โดยผลวิจัยล่าสุดที่ลงในวารสารเอนไวรอนเมนทัล ไซน์ แอนด์ เทคโนโลยี ระบุว่า ยานพาหนะที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อนอาจมีส่วนที่ทำให้คนเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตด้วยโรคระบบทางเดินหายใจมากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินเสียอีก

มาร์ก จาคอบสัน นักวิทยาศาสตร์ ด้านอากาศแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผู้นำในการศึกษาครั้งนี้ เผยถึงผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เอทานอลนั้นก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพในระดับที่เท่ากัน หรือมากกว่าน้ำมันเบนซิน ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพในระดับที่มากอยู่แล้ว ในการศึกษา มาร์กได้ใช้คอมพิวเตอร์จำลองสภาพอากาศสหรัฐในปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่คาดว่าจะมีการนำเอทานอลมาใช้เป็นเชื้อเพลิงอย่างกว้างขวาง โดยสร้างแบบจำลองเปรียบเทียบ 2 กรณี กรณีแรก ให้ยานพาหนะทุกคันใช้น้ำมันเบนซิน ส่วนอีกกรณีนั้น รถทุกประเภทจะใช้เชื้อเพลิงที่เป็นส่วนผสมระหว่างเอทานอล 85% และน้ำมันเบนซิน 15%

ผลการทดสอบพบว่า ในบางส่วนของอเมริกา เชื้อเพลิงชนิดหลังทำให้โอโซนเพิ่มจำนวนขึ้นมาก ซึ่งโอโซนเป็นต้นเหตุของปัญหาโรคหอบหืด โรคระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ประเมินเอาไว้ว่า ในแต่ละปีจะมีคนเสียชีวิตจากโอโซน และสารเคมีชนิดอื่นๆ ในหมอกควันพิษถึง 8 แสนคน ขณะที่ผลการศึกษาข้างต้นระบุว่า เชื้อเพลิงที่มีเอทานอลอาจจะทำให้มีคนเข้ารับการรักษาโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นไปอีก

ที่มา : ขนิษฐา-posttoday

ขอบคุณ: 108-1000 เรื่อง อักษรเจริญทัศน์ (อจท.)

 เข้าชม : 3668
นำเสนอโดย : วัฒนา ตรงเที่ยง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2
สพป.พบ.2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 26583 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32779 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 32996 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 33955 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 74533 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 29825 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 22027 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18088 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14984 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14463 ]
 10 บทความ Text Random
รูปแบบการเชื่อมต่อ Network
ดูแลระบบ Network โรงเรียน 5
OBECLMS ระบบการจัดการเรียนรู้สำหรับโรงเรียนไทย
ผู้หญิงต้องนอนมากกว่าผู้ชาย
การ์ดห้าใบ
พีชคณิต...หลักสูตรที่ต้องเปลี่ยนแปลง
สมองเรียนรู้คณิตศาสตร์ด้วยวิธีไหน
Best Practices การศึกษาไทยก้าวไกลไปกับ Social Media
การคูณด้วยนิ้วมือ แม่ 9
The Report and Opening Report
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |