[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
โรคอัลไซเมอร์
อังคาร ที่ 21 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552

แม้ว่าโรคอัลไซเมอร์จะรักษาไม่หาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแนวทางป้องกัน   

ภาพจาก : www.bangkokbiznews.com

         แม้ว่าโรคอัลไซเมอร์จะรักษาไม่หาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแนวทางป้องกัน ซึ่งมีรายงานจากต่างประเทศอ้างว่า การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยผู้ทำการวิจัยและทดลองคือ ดร.อีริค บี ลาร์สัน ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพในซีแอตเติล ดร.อีริคได้ทำการทดลองตั้งแต่ปี 1994-2003 โดยการเลือกชายหญิงอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 1,740 คน ซึ่งมีรูปร่าง สภาวะทางจิตใจ และการดำเนินชีวิตหลากหลาย แต่ทุกคนไม่มีอาการของโรคหรือได้รับการรักษา ณ ขณะนั้น ทุกๆ 2 ปี ทาง ดร.อีริค และคณะจะสัมภาษณ์กลุ่มผู้สูงอายุนี้ทีละคน เพื่อประเมินกิจกรรมที่ปฏิบัติต่อสัปดาห์ เช่น การเดิน การยืน การออกแรงกำสิ่งของ การทรงตัว ความจำ สมาธิ การสูบบุหรี่ การดื่ม และการรับประทานอาหาร และจากการศึกษาตลอดพบว่า ผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่เริ่มการทดลอง ด้วยการเดิน 15 นาทีต่อ 1 วัน สัปดาห์ละ 3 ครั้ง สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ถึง 32% เมื่อเทียบกับคนที่ออกกำลังกายน้อยกว่านั้น

        สุดท้าย ดร.อีริค กล่าวเพิ่มเติมจากผลการทดลองนี้ว่า น่าจะเป็นสิ่งกระตุ้นให้คนอื่นๆ หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญออกซิเจนให้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย ชะลอความแก่ชราได้ หากเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย

ลดอาหารเค็ม ลดเสี่ยงโรคหัวใจ
         ผลการศึกษาในสหรัฐพบว่า การรับประทานอาหารที่มีเกลือให้น้อยลง ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจลงได้ถึง 1 ใน 4 และลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึงขั้นเสียชีวิตลงได้ 1 ใน 5

       ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษาว่า หากรับประทานอาหารที่มีเกลือมากเกินไป จะเพิ่มความดันโลหิต ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น โดยแต่ละวันไม่ควรได้รับเกลือมากกว่า 6 กรัม ล่าสุด ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์อังกฤษ ยิ่งออกมาสนับสนุนในเรื่องนี้ โดยว่า ผู้ที่ลดปริมาณเกลือในอาหารลงราววันละ 25-35% ก็จะลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจลงได้ถึง 25% และลดความเสี่ยงเสียชีวิตเพราะโรคเดียวกันได้ 20% ด้วย

สำนักงานมาตรฐานอาหารของอังกฤษ แนะนำปริมาณเกลือที่เหมาะสมต่อการบริโภคในแต่ละวัย แต่ละวัน เด็ก 1-3 ปี ไม่ควรเกิน 2 กรัม 4-6 ปี ไม่ควรเกิน 3 กรัม 7-10 ปี ไม่ควรเกิน 5 กรัม 11 ปีขึ้นไป ไม่ควรเกิน 6 กรัม ปริมาณเกลือที่ได้รับแต่ละวันนั้น 3 ใน 4 อยู่ในอาหาร คำนวณได้จากการนำปริมาณโซเดียมที่ระบุไว้ในข้อมูลโภชนาการ คูณด้วย 2.5 โดยเป็นหน้าที่ของอุตสาหกรรมผลิตอาหารที่จะต้องจำกัดปริมาณเกลือในผลิตภัณฑ์ด้วย

เอทานอลอาจก่อปัญหาสุขภาพ
ผลการศึกษาเกี่ยวกับเอทานอล ที่หลายประเทศนำมาใช้เป็นพลังงานทางเลือกพบว่า สร้างความเสียหายต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันเบนซินเสียอีก โดยผลวิจัยล่าสุดที่ลงในวารสารเอนไวรอนเมนทัล ไซน์ แอนด์ เทคโนโลยี ระบุว่า ยานพาหนะที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อนอาจมีส่วนที่ทำให้คนเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตด้วยโรคระบบทางเดินหายใจมากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินเสียอีก

มาร์ก จาคอบสัน นักวิทยาศาสตร์ ด้านอากาศแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผู้นำในการศึกษาครั้งนี้ เผยถึงผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เอทานอลนั้นก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพในระดับที่เท่ากัน หรือมากกว่าน้ำมันเบนซิน ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพในระดับที่มากอยู่แล้ว ในการศึกษา มาร์กได้ใช้คอมพิวเตอร์จำลองสภาพอากาศสหรัฐในปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่คาดว่าจะมีการนำเอทานอลมาใช้เป็นเชื้อเพลิงอย่างกว้างขวาง โดยสร้างแบบจำลองเปรียบเทียบ 2 กรณี กรณีแรก ให้ยานพาหนะทุกคันใช้น้ำมันเบนซิน ส่วนอีกกรณีนั้น รถทุกประเภทจะใช้เชื้อเพลิงที่เป็นส่วนผสมระหว่างเอทานอล 85% และน้ำมันเบนซิน 15%

ผลการทดสอบพบว่า ในบางส่วนของอเมริกา เชื้อเพลิงชนิดหลังทำให้โอโซนเพิ่มจำนวนขึ้นมาก ซึ่งโอโซนเป็นต้นเหตุของปัญหาโรคหอบหืด โรคระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ประเมินเอาไว้ว่า ในแต่ละปีจะมีคนเสียชีวิตจากโอโซน และสารเคมีชนิดอื่นๆ ในหมอกควันพิษถึง 8 แสนคน ขณะที่ผลการศึกษาข้างต้นระบุว่า เชื้อเพลิงที่มีเอทานอลอาจจะทำให้มีคนเข้ารับการรักษาโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นไปอีก

ที่มา : ขนิษฐา-posttoday

ขอบคุณ: 108-1000 เรื่อง อักษรเจริญทัศน์ (อจท.)

 เข้าชม : 3563
นำเสนอโดย : วัฒนา ตรงเที่ยง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2
สพป.พบ.2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 25126 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 31356 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 31594 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 32553 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 69400 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 28529 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 20772 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 17939 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14833 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14290 ]
 10 บทความ Text Random
การเรียนรู้แบบนำตนเอง (Self –Directed Learning)
เจาะแก่น “Child Centered”
สิ่งล้ำค่า กับสิ่งไร้ค่า
วิชามาร ใน Google ที่ให้ได้มาซึ่งทุกอย่าง
ก๊าซเรือนกระจก" อันตรายต่อสุขภาพ
กาแฟและสนทนา" นำพาสู่ความสำเร็จระดับโนเบล
Microsoft Multipoint คือ อะไร
อาหารไทยต้านมะเร็ง กินอาหารทะเล บำรุงสมอง
สถิติพุ่ง! มะเร็งลำไส้ใหญ่ นับวันยิ่งร้าย ฆ่าเงียบ
วิธีพิชิตโรค มะเร็ง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |