[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
"พระเทพ"เสด็จฯเซียงไฮ้-ชม"สุริยคราส"
อังคาร ที่ 21 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552

เต็มดวง6นาที 7โมง-วัน22กค.   

  "สมเด็จพระเทพฯ"เสด็จฯ นครเซี่ยงไฮ้ เมืองจีน ทอดพระเนตร"สุริยุปราคา" วันที่ 22 ก.ค.นี้ ชี้เป็นจุดที่สามารถมองเห็นดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เต็มดวงนานที่สุด 6 นาที เผยทรงสนพระทัยด้านดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เคยทอดพระเนตรที่ อ.สีคิ้ว เมื่อครั้งเกิดขึ้นในไทยปี 2538 ส่วนครั้งนี้ไทยมองเห็นบางส่วน เริ่มจากจังหวัดทางด้านตะวันตกไล่ไปทางตะวันออก เริ่ม 7 โมงเช้า ไปจนถึง 9 โมง
        เมื่อวันที่ 20 ก.ค. รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) และกรรมการวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวถึงปรากฏการณ์สุริยุปราคา ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 ก.ค.นี้ ว่า ประเทศไทยจะเห็น สุริยุปราคาบางส่วน เริ่มเห็นตั้งแต่เวลา 07.00 น. สิ้นสุดเวลาประมาณ 09.00 น. โดยจะเริ่มเห็นจากจังหวัดที่อยู่ทางด้านตะวันตกก่อน จากนั้นไล่ไปทางด้านตะวันออกจาก จ.กาญจนบุรี ไล่ไปถึง จ.นครราชสีมา จ.อุบลราชธานี จะมองเห็นตามมา ไล่เวลาไปตามการโคจรรอบตัวเองของโลก อาทิ จ.เชียงราย เห็นในเวลา 07.02 น. จ.พิษณุโลก เห็นในเวลา 07.04 น. จ.นคร ราชสีมา เห็นในเวลา 07.07 น. เป็นต้น

        รศ.บุญรักษา กล่าวว่า การเกิดสุริยุปราคาในครั้งนี้ ประเทศที่สามารถมองเต็มดวง เริ่มจากอินเดีย ตามด้วยจีน และญี่ปุ่น ตามลำดับ โดย ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน จะมองเห็นได้นาน ที่สุดประมาณ 6 นาที เป็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่นานมาก ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2538 ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เกิดขึ้นเพียง 2 นาทีเท่านั้น ทำให้บรรดานักดาราศาสตร์ ทั่วโลกต่างเดินทางไปชมปรากฏ การณ์นี้ที่นครเซี่ยงไฮ้ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักดารา ศาสตร์ไทย รวมทั้ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรสุริยุปราคาที่นครเซี่ยงไฮ้ด้วย เนื่องจากทรงสนพระทัยเรื่องดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เหมือนเมื่อครั้งปี พ.ศ. 2538 ที่เสด็จฯ ทอดพระเนตรที่ อ.สีคิ้ว

        "สำหรับประเทศไทย คนส่วนใหญ่ที่มีชีวิตในช่วงเวลาปัจจุบัน คงไม่มีโอกาสได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกแล้ว เพราะต้องรอไปอีก 61 ปี ตรงกับปี พ.ศ.2613 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนประเทศอื่นๆ ยังมีโอกาสอีกมาก เพราะสุริยุปราคาจะเกิดในวันแรม 1 ค่ำของทุกเดือน เป็นวันที่ดวงจันทร์อยู่ระหว่างโลกและดวงอาทิตย์ แต่ขึ้นอยู่กับเงามืดจะพาดผ่านประเทศไหน ส่วนประเทศที่อยู่ข้างเคียงจะมองเห็นเพียงบางส่วนเท่านั้น" สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ กล่าว

        สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนของประเทศไทยมีหลายหน่วยงาน ที่จัดกิจกรรมตั้งกล้องสังเกตปรากฏการณ์นี้ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ พร้อม 8 มหาวิทยา ลัยทั่วประเทศ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเทคโลโนยีสุรนารี, มหาวิทยาลัยนเรศวร, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต, มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จัดกิจกรรมให้ประชาชนเข้าร่วมชมสุริยุปราคาในครั้งนี้ โดยจะแจกแว่นตาและคู่มือการดูให้ด้วย

        รศ.บุญรักษา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการชมสุริยุปราคาด้วย เพราะหากไม่ป้องกันโดยใช้อุปกรณ์สำหรับการชมที่ถูกต้องแล้ว อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา ถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ ดังนั้น ผู้ที่สนใจควรจะเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม วิธีการง่ายที่สุด คือใช้แผ่นดีวีดีที่ไม่มีสกรีนลาย ปิดช่องรูตรงกลาง เพื่อไม่ใส่แสงลอดผ่านเข้ามาได้ นำมาส่องดูได้ โดยใช้ด้านอ่านเข้าหาตัว มองดูเงาที่เกิดขึ้นบนแผ่นดีวีดี หรือซีดีก็ได้ แม้จะไม่ชัดเจนนัก

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย อธิบายถึงปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 ก.ค.ว่า เป็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่มองเห็นจากพื้นโลกนานที่สุด ในรอบคริสต์ศตวรรษที่ 21 รวมเวลา 6 นาที 39 วินาที นอกจากนี้ ยังได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะเกิดขึ้นหลังดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีเพียงไม่กี่ชั่วโมง ส่วนโลกเพิ่งผ่านตำแหน่งไกลสุดจากดวงอาทิตย์เพียงไม่กี่สัปดาห์

        สำหรับจุดเริ่มต้นมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวง คือชายฝั่งตะวันตกของประเทศอินเดีย ในเวลา 06.21 น. ตามเวลาท้องถิ่น มองเห็นนาน 3 นาที ต่อมาเงามืดเคลื่อนไปทางตะวันออก ผ่านเนปาล บังกลาเทศ ภูฏาน และพม่าตอนบน ข้ามเข้าสู่ประเทศจีน ผ่านเซี่ยงไฮ้ ลงสู่ทะเลจีนตะวันออก ผ่านหมู่เกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น จุดที่เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงนานที่สุดอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก กินเวลา 6 นาที 39 วินาที จะเกิดขึ้นในเวลา 09.29 น. จากนั้นเงามืดจะเคลื่อนผ่านเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะมาร์แชล ไปสิ้นสุดในมหาสมุทรแปซิฟิก เวลา 09.49 น. ตามเวลาอินเดีย

        "สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ถูกขนานนามว่า สุริยุปราคาเต็มดวงแห่งศตวรรษ เนื่องจากมีช่วงเวลามืดเต็มดวงยาวนานที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 21 เพราะนับจากปีนี้ไปอีก 123 ปี จะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงยาวนานอีกครั้งในอเมริกา กลาง" สมาคมดาราศาสตร์ไทยระบุ

        ส่วนประเทศที่มองเห็นสุริยุปราคาบางส่วน ได้แก่ พื้นที่แทบทั้งหมดของทวีปเอเชีย และมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะที่ประเทศไทยเห็นได้ทั่วทุกภูมิภาค โดยภาคเหนือและอีสานตอนบน จะเห็นดวงอาทิตย์แหว่งมากกว่าภาคอื่นๆ แตกต่างจากสุริยุปราคาที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนม.ค. 2552 สำหรับเวลาเริ่มต้นเห็นเงามืดบังดวงอาทิตย์ตามจังหวัดใหญ่ๆ โดยประมาณทั่วประเทศ มีดังนี้ เชียงราย เริ่มเวลา 07.02 น., เชียงใหม่ เวลา 07.02 น., พิษณุโลก เวลา 07.04 น., อุดรธานี เวลา 07.05 น., ขอนแก่น เวลา 07.06 น., อุบลราชธานี เวลา 07.09 น., นครราชสีมา เวลา 07.07 น., กรุงเทพฯ เวลา 07.06 น., ฉะเชิงเทรา เวลา 07.07 น., ประจวบคีรีขันธ์ เวลา 07.08 น., ภูเก็ต เวลา 07.13 น. และสงขลา เวลา 07.16 น.

        ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หมอดูและนักโหราศาสตร์อินเดียและจีน ต่างประโคมข่าวว่า ผลพวงจากปรากฏการณ์ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบทำให้โลกประสบความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า โดยชาวฮินดูจำนวนมากในอินเดีย ต่างเชื่อว่า สุริยุปราคาเกิดจากการที่พระราหูกับพระเกตุอมพระอาทิตย์ และทำลายแสดงสว่างแห่งชีวิต เป็นเหตุให้อาหารและน้ำบนพื้นโลกมีพิษ และในวันดังกล่าว สตรีมีครรภ์จะถูกห้ามไม่ให้ออกจากบ้าน เพื่อป้องกันเด็กเกิดมาพิการ

        นายราช กุมาร ชาร์มา หมอดูในนครมุมไบ ประเทศอินเดีย อ้างว่า ภายหลังจากสุริยุปราคาผ่านพ้นไป เหตุร้ายแรงจะเกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในอินเดียและจีน ที่มองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวง เช่น กบฏแบ่งแยกดินแดนแคชเมียร์ และกลุ่มอัล ไคด้า จะลงมือก่อวินาศกรรมบนผืนแผ่นดินอินเดีย นอกจากนี้ จะมีผู้นำทางการเมืองถูกลอบสังหาร และความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านจะรุนแรงยิ่งขึ้น

        ขณะที่ นายซานาล เอดามารัก ประธานสมาคมนักเหตุผลนิยมแห่งอินเดีย แย้งว่า กลุ่มหมอดูฉวยโอกาสนี้ออกมาให้คำทำนายแย่ๆ เพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองเท่านั้นเอง ส่วนที่ประเทศจีน เว็บไซต์ชื่อดัง baidu.com เผยแพร่บทความทำนายว่า จากอดีตที่ผ่านมาหลังเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อไหร่ อีกไม่กี่ปีต่อมาจะมีโอกาสเกิดสงครามครั้งใหญ่ หรือเหตุจลาจลนองเลือดขึ้นไม่ต่ำกว่า 95 เปอร์เซ็นต์

        ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.เป็นต้นมา ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลก รวมถึงในไทย ต่างได้รับอีเมล์ลูกโซ่ เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมแสดงภาพกราฟิกอ้างว่า สุริยุปราคา 22 ก.ค. จะส่งผลให้แรงดึงดูดโลกเปลี่ยนแปลง ถึงขั้นทำให้เปลือกโลกใต้มหาสมุทรแปซิฟิกแยกออกจากกัน เป็นต้นเหตุทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ซัดถล่มชายฝั่งหลายชาติทั่วเอเชีย อย่างไรก็ตาม รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผอ.สถาบัน วิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ว่า โดยปกติแม้การเกิดสุริยุปราคาจะมีผลต่อแรงโน้มถ่วงของโลก แต่ไม่สามารถทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อเปลือกโลกจนทำให้เกิดสึนามิตามที่อีเมล์ลูกโซ่อ้าง จึงไม่อยากให้ประชาชนแตกตื่น

        "มีการเอาไปผูก เพื่อทำให้เกิดความแตกตื่นในเรื่องต่างๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเกิดสุริยุปราคาในครั้งนี้ ไม่ได้ทำให้เกิดผลที่รุนแรงขนาดนั้น จะมีบ้างก็เกี่ยวกับเรื่องน้ำขึ้นน้ำลง เพราะโดยปกติดวงจันทร์จะมีผลโดยตรงอยู่แล้ว ดังนั้น จึงไม่อยากให้ประชาชนที่ได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์ตกใจ หรือตื่นกลัวว่าจะเกิดสึนามิจนทำให้เกิดความวิตกกังวล แต่ควรให้ความสนใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่นานๆ จะเกิดครั้งหนึ่ง และถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญของโลกด้วยการติดตามดูความสวยงามของปรากฏการณ์นี้จะดีกว่า" รศ.บุญรักษากล่าว

ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6809 


เข้าชม : 3470
นำเสนอโดย : ครูเอก
โรงเรียนบ้านทางพาดเขาสวนกวาง
สพท.ขก.4
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
วิธีการป้องกันไข้หวัด
โดย : [เข้าชม : 35483 ]
สะัเดาที่ว่าขม ก็มีประโยชน์นะ
โดย : [เข้าชม : 31969 ]
ยาเสียตัว หรือ ยาเสียสาว
โดย : [เข้าชม : 69137 ]
ประโยชน์ของมะรุม
โดย : [เข้าชม : 20453 ]
วิธีล้างสารพิษในตับแบบง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 27027 ]
ดื่มน้ำอัดลมแล้วได้อะไร
โดย : [เข้าชม : 16756 ]
โรค "เด็กดักแด้"
โดย : [เข้าชม : 17959 ]
ถ่ายเป็นเลือด
โดย : [เข้าชม : 17116 ]
หินเกิดขึ้นได้อย่าางไร
โดย : [เข้าชม : 15340 ]
“ปู” ประกาศนำเด็กไทยไอคิวเกิน 100 ขจัดโรคขาดสารไอโอดีน
โดย : [เข้าชม : 15841 ]
 10 บทความ Text Random
คำศัพท์ที่สับสน
ดนตรีไทย..ให้คุณค่า..สร้างปัญญา..พัฒนาจิตใจ
ระวัง! หยุดหายใจขณะหลับ
บัวบก...ผักที่มีคุณค่าน่ามหัศจรรย์
ทุกข์.....บำบัดได้ ด้วยสัตว์เลี้ยง
America ใช้ rap สอนวิชาในโรงเรียน
เรื่องของมลพิษทางอากาศ
กำลังใจ จากใครดีหนอ
20 Strange houses บ้านแบบนี้มีด้วยหรือ (1)
ภูมิปัญญาไทยธำรงไว้ด้วยวิทยาศาสตร์
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |