[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ยาดีประจำบ้าน
พุธ ที่ 22 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552

เชื่อไหมว่า เรามียาดีประจำบ้านกันทุกคน ก็เกลือที่อยู่ในครัวนี่เอง…   

 

ภาพจาก ; lagnadan.exteen.com

         ไอเพราะเป็นหวัด แค่นำน้ำเปล่า 1 ถ้วย มาเหยาะเกลือลงไป 1 ช้อนชา คนเบา ๆ จนกว่าเกลือจะละลาย แล้วใช้บ้วนปากกลั้วคอหลาย ๆ ครั้ง ความเค็มจะเข้าไปละลายเสมหะในลำคอ ที่นี้ก็ไม่ต้องไอให้คนข้าง ๆ รำคาญแล้ว

         มึนหัว สมองไม่แล่น สาวทำงานที่เจอแบบนี้อย่ารอช้า รีบรองน้ำอุ่นให้เต็มถัง หยอดเกลือลงไป 2-3 ช้อนชา แล้วเอามาอาบ รับรองว่าสมองจะโล่งคิดงานได้ปรู๊ดปร๊าด เพราะเกลือช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี มีเลือดไปหล่อเลี้ยงสมอง

         เร่งให้อาเจียน ถ้าบังเอิญกินสารพิษเข้าไป หรืออึดอัดอาหารไม่ย่อย จนต้องทำให้อาเจียนออกมา ให้ดื่มน้ำเกลือเข้มข้นแก้วใหญ่ ๆ ไม่นานจะได้อาเจียนสมใจ


        คัดจมูก จะแค่คัดจมูกน้ำมูกไหล หรือลุกลามจนกลายเป็นโรคจมูกอักเสบก็ตาม ให้ใช้น้ำเกลือเจือจางหยอดเข้าไปในรูจมูกทั้งสองข้าง เกลือจะช่วยฆ่าเชื้อในโพรงจมูก จะได้หยุดซี๊ดซ๊าดปาดน้ำมูกได้เสียที

         คันตามผิวหนัง ทาบริเวณที่คันด้วยน้ำเกลือ เชื้อราบริเวณนั้นจะสิ้นฤทธิ์

         โรคตาแดง โรคนี้มีเชื้อโรคเป็นตัวการอยู่เบื้องหลัง แต่สามารถปฐมพยาบาลตัวเองก่อนถึงมือหมอได้ง่าย ๆ ด้วยการเอาผ้าขนหนูสะอาด ๆ (ถ้าต้มฆ่าเชื้อโรคก่อนได้ยิ่งดี) จุ่มน้ำเกลือ แล้วเอามาเช็ดตา อาจจะแสบบ้างแต่นั่นคือยาดี หลังจากที่เกลือเข้าไปฆ่าเชื้อโรคในตาแล้ว ก็ล้างตาหลาย ๆ ครั้งด้วยน้ำสะอาด อาการบวมแดงมีขี้ตาของคุณจะทุเลาลง

         แผลยุงกัด ถ้าใครถูกเจ้าของยุงตัวร้ายมาขอบริจาคเลือดไป แถมยังทิ้งรอยแผลไว้เป็นที่ระลึก ให้ใช้น้ำเกลือทาที่รอยแผล ไม่นานความคันจะหายไป และรอยบวมก็จะยุบเร็วด้วย

แหล่งที่มา : ข่าวสหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปีที่ 26 ฉบับที่ 2 มีนาคม 2552 และ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (31 มีนาคม 2552)

ขอบคุณ: 108-1000 เรื่อง วันที่ 2 มิถุนายน 2552 อจท.

 

 

เข้าชม : 3817
นำเสนอโดย : วัฒนา ตรงเที่ยง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2
สพป.พบ.2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 26093 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32291 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 32512 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 33475 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 72522 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 29380 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 21594 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18029 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14914 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14389 ]
 10 บทความ Text Random
วิธีเขียนหรือพิมพ์รายงาน ตอนที่ 3
ปรนนิบัติผิวหนุ่มด้วยสปา
เทศกาล งานสักนานาชาติ ประชันศิลปะรอยสักบนเรือนร่าง
คลังตั้งกองทุนชราภาพ อุ้มแรงงานนอกระบบ
“ผ้ายันต์” มหาเสน่ห์ อายุกว่า 100 ปี วอนราชการเก็บรักษาก่อนสูญหาย
ตามรอยเส้นทางสู่อวกาศของมวลมนุษยชาติ
ความรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009
อูฐ : สำเภาทะเลทราย
สัมตำทอด
ไม่พูดเรื่องคุกลับ 'ฮิลลารี' หวาน มาเพื่อกระชับมิตร
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |