[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
แนะเคล็ด (ไม่) ลับ ยับยั้งความแก่
พุธ ที่ 22 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552

อายุรวัฒน์เป็นศาสตร์ใหม่ เรียกว่าเป็นการชะลอความชรา ภาษาอังกฤษเรียกว่า Anti-Aging Medicine จุดประสงค์เพื่อให้คนไข้เป็นหมอที่ดีที่สุดของตัวเอง   

 


 

   อายุรวัฒน์เป็นศาสตร์ใหม่ เรียกว่าเป็นการชะลอความชรา ภาษาอังกฤษเรียกว่า Anti-Aging Medicine จุดประสงค์เพื่อให้คนไข้เป็นหมอที่ดีที่สุดของตัวเอง แล้วก็ให้สุขภาพดีโดยไม่ต้องพึ่งยาเป็นกำมือ ถ้าอายุรแพทย์จะดูแลโรคเด็ก โรคผู้ใหญ่ แต่ก็ไปด้วยกันได้ อายุรวัฒน์จะช่วยดูแลเรื่องจิตใจด้วยนะครับ

อันดับแรกคือชะลอได้จริงครับ ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ก็จะเป็นเรื่องที่มีหลายประเด็น วิธีที่จะชะลอความแก่ง่ายๆ ด้วยตัวเอง อันดับแรกก็คือต้องนอนให้พอ นอนฟังดูเหมือนง่าย แต่จะต้องนอน 4 ทุ่มตื่น 6 โมงเช้า ถึงจะมีตัวธาตุหนุ่มสาวหลั่ง

จริงๆ แล้วเวลาหรือว่าปริมาณไม่สำคัญเท่าคุณภาพ คุณภาพคือนอน 8 ชั่วโมง แล้วเป็นช่วงที่ได้จังหวะคือนอน 4 ทุ่มตื่น 6 โมง เช้าด้วย เพราะหลังจาก 4 ทุ่ม จะไม่ค่อยหลั่งดี มีช่วงเวลาเรียกว่าเหมือนนาทีทอง ธาตุหนุ่มสาวก็คือโกรตฮอร์โมน เรียกง่ายๆ ถ้าสมมติว่าเรานอนตอน 4 ทุ่ม จะเริ่มหลั่งตอนเที่ยงคืน แต่ถ้าเราไปนอนเที่ยงคืนหลั่งไม่ทันแล้ว ร่างกายต้องได้พักโดยหลับแบบสนิท ได้หลับเต็มที่ คือหลับแบบไม่มีฝันหรือฝันแต่เราจำไม่ได้ครับ ถ้าตื่นมาแล้วจำฝันได้อาจจะแปลว่าเราหลับไม่สนิท ถามว่ามานอนเพิ่มตอนกลางวันได้หรือเปล่า ได้ครับ แต่ไม่อยากให้นอนเยอะเพราะกลางวันไม่ค่อยหลั่งธาตุนี้แล้ว เป็นเคมีในร่างกาย อันที่สองคืออย่ากินให้อิ่มจนเกินไป โดยเฉพาะแป้งกับน้ำตาล พูดง่ายๆ คือให้หิวนิดๆ สังเกตง่ายๆ เวลาเราหิวนิดๆ สมองจะโล่งขึ้นทันที สมองจะทำงานดี แต่ไม่ถึงขนาดหิวจนเห็นช้างเท่าหมูอันนั้นก็ไม่ไหว

อาหาร 5 หมู่ จริงๆ เป็นเรื่องมาตั้งแต่นานแล้ว สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ต้องการที่จะให้คนไทยกินอาหารครบ แต่ตอนนี้ในเวทีโลกเขาจะเรียกว่าอาหารฟังก์ชันนันฟูด ก็คืออาหารที่มากกว่าอาหาร อย่างตัวผมไม่กินแป้ง ไม่กินข้าว ขนมปังมา 5 ปีแล้ว แต่ผมก็ไม่ขาดอาหารนั้น เป็นเพราะว่าแป้งจริงๆ มีอยู่ในผักด้วย คะน้าก็มีแป้ง ฟักทองก็มีแป้ง เพราะฉะนั้นถ้าเรากินผักก็ไม่ได้ขาดแป้ง มันก็ครบ 5 หมู่เหมือนกัน คือจริงๆ รับประทาน 5 หมู่ก็ดีครับ เพียงแต่ว่าเราไม่จำเป็นจะต้องเน้นว่าแป้งจะต้องเป็นข้าวอย่างเดียว เรากินแป้งจากผักผลไม้ก็ได้ครับ

จริงๆ ถ้าเน้นเป็นสีเข้มจะดี ไม่จำเป็นจะต้องหลากสีทุกอย่าง คือสีจะมีคุณค่าต่างกัน ผมจะเน้นที่สีเขียว เพราะว่าสีเขียวจริงๆ มีสีอื่นอยู่ในนั้นด้วย อย่างคะน้าจริงๆ ก็มีสีแดงของวิตามินเออยู่ในนั้น เพียงแต่ว่าสีเขียวกลบหมดเลยไม่เห็น เพราะฉะนั้นถึงให้เลือกผักที่สีเขียวเข้มไว้ยิ่งดีครับ แปลว่าจะต้องมีอะไรที่ผสมอยู่แล้ว และต้องสดจะดีกว่า หรือว่าจะนึ่งจะลวกก็ได้ครับ

อย่างคะน้าหมูกรอบน้ำมันหอย ก็ได้เลยครับแต่ว่าหมูกรอบอาจจะต้องรับประทานน้อยสักนิด เพราะว่าในน้ำมันจะดึงวิตามินเอเข้าสู่ร่างกาย วิตามินเอจะละลายในไขมัน ถ้าเรากินแต่คะน้าอย่างเดียวไม่ได้วิตามินเอ เพราะวิตามินเอไม่ซึม ได้น้ำมันหอยหรือน้ำมันพืชสักนิดก็ดี

บางคนไปกินดิบๆ เลย อันนั้นก็ได้แต่ผมว่าค่อนข้างหนักไปนิดหนึ่ง เพราะว่า บางทีพอกินดิบอาหารบางอย่างมีพิษครับ อย่างมะเขือเทศส่วนเขียวๆ มีพิษนะครับ ถ้าเรากินไปเยอะๆจะคลื่นไส้ เพราะฉะนั้นบางอย่างทำสุกไว้ก่อนก็จะดี เรื่องดื่มน้ำก็สำคัญครับ น้ำมันจะเหมือนยาถ้าเกิดเรากินไม่ได้ปริมาณก็ไม่ช่วยร่างกาย ตีง่ายๆ สมมติเราน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ก็คูณ 30 ซีซี เข้าไป จะเป็น 1,500 ซีซี เท่ากับลิตรครึ่ง เพราะฉะนั้นใครหนักกว่า 50 กิโลกรัม ก็บวกเข้าไปเป็น 2 ลิตรบ้าง 3 ลิตรบ้าง เราก็แบ่งรับประทานต่อวัน ทั้งนี้รวมถึงน้ำแกงหรือว่าน้ำซุปที่รับประทานด้วยนะครับ

การตื่นนอนตอนเช้า ต้องดื่มน้ำหนึ่งแก้ว  อันนี้เป็นสิ่งที่ดีแต่บางคนอาจจะรู้สึกว่าพะอืดพะอม ปากเราไม่ชิน เราอาจจะผสมมะนาวหรือผสมน้ำแอปเปิลไซเดอร์ไปนิดหนึ่งให้มีรสชาติ

แล้วก็ต้องออกกำลังกายกับออกกำลังใจครับ ออกกำลังกาย ถ้าจะให้มีธาตุหนุ่มสาวออกต้องมีเคล็ดนิดหนึ่ง เราสังเกตว่าบางทีเราวิ่งทุกวันทำไมไม่เห็นจะหายแก่เลย ทำไมพุงไม่ลดเลย นั่นเป็นเพราะว่าพอวิ่งทุกวันร่างกายจะสร้างตัวธาตุแก่ขึ้นมา อย่างคนที่วิ่งมาราธอน จะดูตัวเล็กรูปร่างเล็กแต่ปรากฏว่ามวลไขมันเขาเยอะกว่าคนทั่วไปอีก เพราะเวลาที่ร่างกายวิ่งนานๆ จะเครียดครับ ธาตุแก่ตรงนี้จะเก็บไขมัน

เพราะฉะนั้นเคล็ดง่ายๆ คือต้องออกกำลังกายแบบสลับช่วง เช่นถ้าท่านใดชอบวิ่งก็วิ่งเร็วสลับช้า วิ่งเร็ว 2 นาที สลับกับเดิน 2 นาที สลับกันอย่างนี้วันละครึ่งชั่วโมง หรือท่านใดบอกว่าเข่าวิ่งไม่ไหวก็ใช้วิธีอย่างอื่นได้ เช่น ซิตอัพ 2 นาที แล้วก็ผ่อน 2 นาที วันละครึ่งชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องไปเล่นเครื่องแพงๆ ไม่จำเป็นต้องไปเต้นข้างนอก ตัวผมเองทำอยู่ที่บ้าน บนพื้นกระดานนี่แหละครับ ซิตอัพที่บ้านวันละ 400 ครั้ง

ผมรู้สึกว่าคนเริ่มจะหันมาฟังเรื่องอายุรวัฒน์กันมากขึ้น เพราะเขาเริ่มรู้ว่าตัวเขานั่นแหละเป็นหมอที่ดีที่สุดของตัวเอง และโรงพยาบาลที่ดีที่สุดก็คือบ้านเรา สุขภาพดีไม่ได้มาจากยาเป็นกำมือหรือมีดของหมอ มาจากอาหารสดที่เรากิน ถูกกว่าด้วยและที่สำคัญปลอดภัยด้วยครับ ไม่มีปัญหาเรื่องแพ้ยาลงหน้าหนึ่ง

จริงๆ แล้ว นี่อาจจะต้องใช้วิธีการป้องกันทั้งในแง่ที่ว่าเป็นปัจจุบันและเป็นเชิงรุกด้วย เพราะโรคเดี๋ยวนี้นำหน้าเราไปขั้นหนึ่งแล้ว โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นี้จริงๆ แล้วไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่หรอกครับ ก็มาก็มีมานานแล้วเพียงแต่ว่าปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวนิดหนึ่ง แต่จริงๆ คือตัวเรานี่เองแหละที่ภูมิแย่ลง ก็เลยรับอะไรใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ พอเชื้อโรคแข็งแรงขึ้นแต่ตัวเราแย่ลงก็เลยกลายเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะฉะนั้นเราเองต้องมาเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายกันเพื่อให้คุ้มกายเราได้ครับ โดยเรื่องของอายุรวัฒน์นี่แหละครับ คือวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราได้

ขอบคุณที่มา: forwarded mail

 เข้าชม : 5070
นำเสนอโดย : วัฒนา ตรงเที่ยง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2
สพป.พบ.2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 25949 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32146 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 32375 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 33335 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 72115 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 29242 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 21469 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18014 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14906 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14377 ]
 10 บทความ Text Random
ครูดีที่สังคมถวิลหา
การเรียนรู้แบบนำตนเอง (Self –Directed Learning)
เจาะแก่น “Child Centered”
สิ่งล้ำค่า กับสิ่งไร้ค่า
วิชามาร ใน Google ที่ให้ได้มาซึ่งทุกอย่าง
ก๊าซเรือนกระจก" อันตรายต่อสุขภาพ
กาแฟและสนทนา" นำพาสู่ความสำเร็จระดับโนเบล
Microsoft Multipoint คือ อะไร
อาหารไทยต้านมะเร็ง กินอาหารทะเล บำรุงสมอง
สถิติพุ่ง! มะเร็งลำไส้ใหญ่ นับวันยิ่งร้าย ฆ่าเงียบ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |