[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

โดยธรรมชาติของมนุษย์ เมื่อเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น ในชีวิต ก็จะพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เป็นอันดับแรก เมื่อรู้ว่า ไม่สามารถแก้ปัญหาได้เอง ก็จะแสวงหาความช่วยเหลือจากผู้อื่น   

        

       

ภาพจาก :  สยามดารา  

        การดูแลสุขภาพเป็นพื้นฐานสำคัญของคนเ พื้นฐานที่มีความจำเป็นอันดับแรก สุขภาพดีไม่มีขาย..อยากได้ต้องอ่าน..จ้ะ  เริ่มวันใหม่อย่างสดใส      

       ตื่นนอน : เริ่มวินาทีแรกของวันใหม่โดยไม่อาศัยเสียงนาฬิกาปลุกที่ดังเสียดประสาท ซึ่งทำได้ด้วยการกำหนดเวลาตื่นนอนอย่างตั้งใจตั้งแต่ก่อนนอน หรือสังเกตว่าร่างกายต้องการพักผ่อนวันละกี่ชั่วโมง แล้วคำนวณเวลาเข้านอนให้ได้พอดีกับเวลาที่ต้องการตื่น แต่ถ้ายังต้องพี่งพานาฬิกาปลุก ขอให้ปลุกเป็นเสียงนกร้อง หรือเสียงเพลงจะดีกว่า ชาร์จแบตให้จิตใจ : ด้วยการยิ้มให้กับตัวเอง ให้กับธรรมชาติยามเช้านอกหน้าต่าง อาจเปิดเพลงเบาๆ ไปด้วยก่อนเปลี่ยนไปฟังข่าวสารยามเช้า ปลุกร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า : แม้ว่าช่วงเช้าจะเป็นเวลาแห่งการรีบเร่ง คุณก็ยังสามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ เพียงใช้เวลาแค่ 10-15 นาที ระหว่างการฟังข่าว ยืดเส้นรำกระบอง เหวี่ยงแขน หรือทำโยคะท่าง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องให้เหงื่อออก แต่ถ้าพอมีเวลาก็ให้ออกกำลังให้เต็มที่ เพราะอากาศยามเช้านี่แหละดีที่สุด

   อาบน้ำ : ไม่ควรพลาดการอาบน้ำในยามเช้า เพราะน้ำจะช่วยให้ทุกเซลล์ตื่นขึ้นอย่างสดชื่น มีเทคนิคการอาบด้วยการเปิดฝักบัวแรงๆ ให้น้ำตกลงบริเวณไหล่ ไหปลาร้า และต้นคอไปจนถึงกลางหลัง นอกจากนี้การอาบน้ำในช่วงเช้าเป็นเวลาที่เหมาะกับการสระผมมากที่สุด น้ำจากฝักบัวจะช่วยนวดศีรษะ ทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้นด้วย

   อาหารเช้า : ช่วยปลุกให้ระบบการเผาผลาญพลังงานตื่นขึ้น ทำให้การทำงานในช่วงเช้ามีสมาธิและทำได้เต็มที่ และเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายตลอดทั้งวัน สำหรับบางคน ข้าวอาจเป็นอาหารเช้าที่หนักไป ในขณะที่กาแฟถ้วยเดียวนั้นไม่ถือเป็นอาหารเช้า ลองเมนูเบาๆ อย่างน้ำเต้าหู้กับแครกเกอร์โฮลวีท หรือซาลาเปาสักลูกกับน้ำผลไม้ดูสิคะเติมพลังกับการทำงาน ริ่มการทำงานด้วยการจัดโต๊ะให้โล่งสะอาด เพื่อความสบายตาสบายใจ ถ้าคนที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรพักสายตาทุก 20 นาที ด้วยการทอดสายตาไปไกลๆ เพื่อคลายกล้ามเนื้อตา และเพิ่มการใช้พลังงานหรือให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวบ้าง ด้วยการใช้วิธีการขึ้นบันไดแทนลิฟท์ หรือเดินไปหาเพื่อนแทนการโทรศัพท์

   พักครี่งระหว่างวัน : กินอาหารกลางวันให้ตรงเวลา เพื่อช่วยเติมพลังงานให้กับการทำงานในช่วงบ่าย หลังกินข้าวเสร็จ เดินเล่นช้าๆ สักพักก่อนกลับเข้ามานั่งโต๊ะทำงานต่อ

   ทำงานให้สบายยามบ่าย : ถ้ารู้สึกหิวในช่วงบ่ายๆ ควรกินของว่างเล็กน้อย เช่น คุกกี้ ขนมปัง กับเครื่องดื่ม ซึ่งควรเป็นชาสมุนไพร หรือน้ำผลไม้ จะดีกว่าการดื่มกาแฟ สำหรับคนที่ง่วงมากจนทนไม่ไหว การได้งีบสัก 15 นาที จะทำให้สดใสขึ้น ส่วนคนที่นั่งทำงาน ช่วงนี้อาจรู้สึกเมื่อย ควรลุกขึ้นเดินบ้างเพื่อให้เลือดและของเหลวในร่างกายเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น
เติมพลังหลังเลิกงาน

   ปิดสวิตช์ความคิดเรื่องงาน : รวมถึงปัญหาต่างๆ จงทิ้งไว้บนโต๊ะ อย่าพกงานกลับไปทำต่อที่บ้านถ้าไม่จำเป็น และแทนที่จะกลับบ้านทันทีแล้วไปผจญกับรถติด ลองเปลี่ยนเส้นทางไปหาสถานที่ออกกำลังกายใกล้ๆ ออฟฟิศ เพราะการออกกำลังกายสัก 1-2 ชั่วโมงในช่วงเย็น นอกจากจะช่วยฟิตร่างกายแล้ว ยังช่วยคลายความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวันด้วย

    กลับถึงบ้าน : ถ้ายังรู้สึกไม่ผ่อนคลายเต็มที่ ให้เอาเท้าแช่น้ำอุ่นสักครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นอาจเอนหลังหลับตา
ฟังเพลงเบา ๆ ก็จะช่วยให้สบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 อาหารเย็นควรเป็นอาหารเบา ๆ :  เช่น สลัด ผักจิ้มน้ำพริก ผลไม้ หรืออาหารที่ย่อยง่าย ไม่ควรกินก่อนนอน 3 ชั่วโมง เพราะจะทำให้หลับไม่สนิทและน้ำหนักเพิ่มได้ง่าย
พักผ่อนนอนให้สบาย

ก่อนเข้านอน จุดตะเกียงน้ำมันหอม เปิดเพลงจังหวะสบายๆ เบาๆ ระหว่างนั้นก็ทาครีมบำรุงผิว หวีผมเพื่อนวดศีรษะและดูแลเส้นผม ถ้านอนไม่หลับให้ทำสมาธิ สวนมนต์ หรือดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น ชาคาโมมายส์

สุดท้าย  ทำที่นอนให้สะอาดและเปิดหน้าต่างให้ถ่ายเทสะดวก สำหรับคนที่นอนในห้องปรับอากาศ ควรวางน้ำหนึ่งแก้วไว้กลางห้องเพื่อให้อากาศมีความชุ่มชื้นเพียงพอ เครื่องปรับอากาศก็จะไม่ดูดความชื้นจากผิวพรรณของคุณ  ที่มา: http://www.tonprik.

        ถ้าคุณสังเกตและตั้งใจ เคล็ดลับดีๆ อย่างนี้ทำได้ไม่ยากเลย แล้วสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจก็จะเป็นของคุณ เย..เย..
 ; 


เข้าชม : 4575
นำเสนอโดย : จักรวัฒน์ เครือคำอ้าย
โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ อำเภอเมิอง จังหวัดเชียงใหม่
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 34 (เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน)
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 26591 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32787 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 33003 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 33962 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 74573 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 29831 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 22034 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18089 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 14987 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14465 ]
 10 บทความ Text Random
Homeschool ของไทย ไปไกลถึงไหนแล้ว
คนขายสุนัขและลูกสุนัข 7 ตัว
ชื่อเล่น ชื่อจริง..สิ่งใดมาก่อน
ทายนิสัยจากอาหาร.......จานเส้น ( ตอนที่ 4 )
หลังเต่า ( Speed hump )
Family Counseling
ขอบะหมี่น้ำหนึ่งชาม
ทายนิสัยจากอาหาร......จานเส้น ( ตอนที่ 5 )
ตั้ง"บึงกาฬ"เป็นจังหวัดที่77ของไทย
การเฝ้าระวังปรากฎการณ์ลานีญา
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |