[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ออกกำลังกายถูกวิธี ชีวีเป็นสุข
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

ปัจจุบันกระแสการออกกำลังกาย ลดความอ้วน หรือกิจกรรมเพื่อรักษาสุขภาพ ฯลฯ กำลังมาแรง ทั้งในสถานบริการ และการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง   

ออกกำลังกายถูกวิธี ชีวิสุข

        ปัจจุบันการออกกำลังกาย กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไป ซึ่งการออกกำลังกายด้วยวิธีการต่างๆ มีทุกท่านกำลังทำอยู่ เคยพิจารณาถึงอายุ วัย สุขภาพของตนเองบ้างหรือเปล่า ถ้ายังไม่ได้คำนึงถึง โปรดอ่าน !

       ผู้ออกกำลังกาย ต้องเลือกชนิด ประเภท สถานที่ บริบทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตนเองให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่เสียอารมณ์ หรือเป็นปัญหากับตนเอง...ก่อนที่ทุกอย่างกำลังจะสายเกินไป

        เนื้อหาต่างๆที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ ทุกท่านสามารถนำไปบอกเล่ากับผู้อื่นได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ หรือถ้าท่านเป็นครู ท่านสามารถนำไปเสนอแนะกับผู้เรียน ในกลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ทุกชั้นเรียน ทุกช่วงชั้น

         1. สร้างความตระหนักให้กับตัวเองก่อนว่า การออกกำลังกายและการเล่นกีฬามีความสำคัญต่อตนเองมากกว่าสิ่งอื่นใด เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน
         2. เลือกชนิดของการออกกำลังกายที่เหมาะสมและเห็นว่าชอบมากที่สุด และสะดวกที่สุด โดยอย่าไปพะวงกับอุปกรณ์ช่วยต่างๆ เข่น รองเท้าต้องดี ชุดแข่งขันต้องมีแบรนด์ หรือ ต้องมีเพื่อนถึงจะออกกำลังกายได้
        3. การชวนเพื่อนไปเป็นกลุ่มตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไป  จะเป็นภาระและพะวงในการออกกำลังกายมาก ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องคอยเพื่อน แต่ถ้าเป็นการออกกำลังกายที่ต้องเสี่ยงอันตราย เช่น กิจกรรมทางน้ำ วิ่งตามภูมิประเทศ กิจกรรมผจญภัย ควรมีผู้ช่วยหรือผู้ร่วมสร้างบรรยากาศ ความสนุก  ก็ควรชักชวนจากคนใกล้ตัว (แต่อาจจะมีปัญหามากกว่า ) ควรชวนเพื่อนที่มีแนวคิดในการออกกำลังกายคล้ายคลึงกัน     
        4. อย่าพลัดวัน หรือกำหนดวันออกกำลังกาย เช่น ปิดเทอม หยุดงาน อาทิตย์หน้า  พรุ่งนี้ หรือ รอวันว่าง ฯลฯ  รับรองไม่ได้ออกกำลังกายแน่
       5. จดบันทึก ที่เกี่ยวข้องกับร่างกายของตนเองหรือครอบครัวหรือเพื่อน เช่น ส่วนสูง น้ำหนัก ระบบการหายใจ  จำนวนครั้ง หรือเวลาที่ออกกำลังกายในแต่ละครั้ง หรือแต่ละวันไว้ และติดตามดูความก้าวหน้าจากสมุดบันทึกของตนเองหรือครอบครัว แล้วเปรียบเทียบความก้าวหน้า ถ้าเห็นผลจะเป็นกำลังใจในการออกกำลังกายมากเลย
        6. อย่าให้รางวัลตัวเองกับตัวเอง เมื่อสามารถบรรลุเป้าหมายที่กำหนด ในการออกกำลังกายที่ตั้งใจไว้แล้ว เพราะจะทำให้เราหยุดออกกำลังกาย ควรปฏิบัติการออกกำลังกายให้บรรลุเป้าหมายที่กำหนด แล้วกำหนดเป้าหมายใหม่เรื่อยๆ
        7. ข้อควรระวัง ควรศึกษาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมสภาพร่างกาย อายุ วัย ระบบการหายใจ โรคประจำตัว และอย่าลืมตรวจร่างกาย ก่อนออกกำลังกายโดยคำแนะนำของแพทย์ และ ขั้นตอนการออกกำลังกายที่สำคัญ คือวิธีการอบอุ่นร่างกาย/คล้ายกล้ามเนื้อให้เหมาะสมกับชนิดกีฬา อย่าทำตามผู้ออกกำลังกายคนอื่นเด็ดขาด
        8. บังคับตนเองให้ออกกำลังกาย จนเป็นสุขนิสัยพียงน้อยวันละ 30 นาที เป็นเวลา อาทิตย์ละ 3-5 วัน ให้ได้
        9. ปรึกษาผู้รู้อย่างใกล้ชิด พูดคุยกับผู้อื่นเสมอๆ

        ถ้าต้องการมีข้อแย้ง เพื่อกำหนดเป็นประเด็นในการพูดคุย ข้อเสนอแนะประเด็นต่างๆ ดังนี้

        1.กำหนดช่วงอายุต่างๆ ของนักเรียนหรือบุคคลในครอบครัว เพื่อศึกษาแนวทางในการออกกำลังกาย
        2.หาเหตุผลและสาเหตุของการที่ไม่ออกกำลังกาย
        3.ชนิดของการออกกำลังที่เหมาะสมกับบุคคลในแต่ละวัย

       ข้อเสนอแนะที่ควรรู้ในการออกกำลังกาย

        1.  สะสมจำนวนการออกกำลังกาย เช่น วิ่งให้ครบ 1 ล้านกิโลเมตร
        2.  ศึกษากล้ามเนื้อทุกมัดของร่างกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อให้ครบทุกส่วน
        3.   ทดสอบสมรรถภาพของร่างกายให้ครบทุกกระบวนท่า.ทั้งร่างกาย กลไก และสุขภาพ

       ท่านสามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนในวิชา กายวิภาคศาสตร์ สุขศึกษา พลศึกษา ภาษาอังกฤษ

 

 

 เข้าชม : 4101
นำเสนอโดย : วัฒนา ตรงเที่ยง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2
สพป.พบ.2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รายงานผลการสร้างและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด เพศศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โดย : [เข้าชม : 26800 ]
ไข้เลือดออก
โดย : [เข้าชม : 32994 ]
Excel สำหรับคิดทีเฉลี่ย
โดย : [เข้าชม : 33208 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 2 (จบ)
โดย : [เข้าชม : 34174 ]
การหาคะแนนทีเฉลี่ย ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 75368 ]
คลิปคลายเครียด
โดย : [เข้าชม : 30019 ]
น้ำมะเขือเทศเข้มข้นป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
โดย : [เข้าชม : 22218 ]
เผยแพร่ผลงานการวิจัย
โดย : [เข้าชม : 18114 ]
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
โดย : [เข้าชม : 15012 ]
การพัฒนาแผนการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปประกอบภาพการ์ตูน
โดย : [เข้าชม : 14494 ]
 10 บทความ Text Random
ไอเดียเด็ก เด็ดๆ(ตอนที่2)
เห็ดฟาง....ช่วยลดความดัน
พูดดีมีศรีแก่ตัว ทุกคนกลัวไร้คุณค่า
การสร้างสื่อGSP การหาผลบวก 1 ถึง n
กูเกิ้ลเอิร์ธกับภูมิศาสตร์
แนวทางสอนคิด เติม "วิทย์" ให้เด็กอนุบาล
ซุป.....ช่วยให้ผอม
ต้มไข่ที่ร้าวไม่ให้แตก
ติ่งหู...ยาว
อยากจำกลับลม อยากลืมกลับจำ....
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |