[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย
กอดนั้นสำคัญไฉน
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

คุณคงเคยกอดใครสักคนนะคะ แล้วเคยมองเข้าไปในใจตัวเองรึเปล่าคะ เวลาที่ถูกกอด ว่าคุณรู้สึกอย่างไร   

 

ที่มา : www.google.com  

        คุณคงเคยกอดใครสักคนนะคะ แล้วเคยมองเข้าไปในใจตัวเองรึเปล่าคะ เวลาที่ถูกกอด ว่าคุณรู้สึกอย่างไร การเสร้างความรักความผูกพัน นอกจากความรัก ความเมตตาที่ออกมาจากใจจริงแล้ว การแสดงออก การสัมผัส โดยเฉพาะการกอดกัน เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง การกอด จะทำให้ผู้รับรู้สึกถึงความอบอุ่น ความมั่นคง ความเห็นใจ ความเข้าอกเข้าใจ และรู้สึกถูกปกป้องได้ดีกว่าคำพูดมากมายเป็นล้าน ๆ คำ

        เด็ก ๆ ที่เกิดมา ไม่ได้รู้จักที่จะรักพ่อ แม่ เองเป็นโดยกำเนิด แต่สายใยความรักความผูกพัน มันเกิดจากการดูแล เอาใจใส่ ความใกล้ชิด และการแสดงความรักต่อกันและกัน เจ้าตัวเล็กทั้งหลาย จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความมั่นคงทางอารมณ์ สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ในสถานการณ์ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่นสังคมในปัจจุบัน หรืออนาคตอันใกล้ได้ ก็ด้วยคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองช่วยสร้างเสริมให้เค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกเกิดถึงหกปี ค่ะ

        มีการศึกษาในต่างประเทศ พบว่าเด็ก ๆ ที่อยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า หรือเด็กเล็กๆ ที่ต้องนอนโรงพยาบาลนานๆ โดยไม่มีพ่อแม่ดูแลอยู่ พบว่าเด็กๆ เหล่านั้น จะต้องการการกอด การอุ้ม มากกว่าเด็กทั่วไป แต่เนื่องจากจำนวนผู้ดูแลต่อจำนวนเด็กค่อนข้างน้อย จึงไม่มีโอกาสที่จะสร้างความผูกพัน ถ้าเราสังเกตุ เวลาที่ไปสถานเลี้ยงเด็ก จะพบว่าเค้าต้องการให้เราอุ้ม กอด แต่แววตาเค้าจะไม่มีความผูกพัน ความรู้สึกที่เราได้รับจากการกอดของเค้า จะเป็นลักษณะที่ต้องการเกาะ ยึด ใครก็ได้เป็นที่พึ่ง และเด็กกลุ่มนี้เอง ที่ต้องกลายเป็นประชากรส่วนใหญ่ ในคุก ในอนาคตอันใกล้ เพราะขาดความมั่นคงทางอารมณ์ตั้งแต่เล็ก ๆ

         ในทางกลับกัน มีการศึกษาในเด็กแรกเกิดที่เกิดก่อนกำหนด พบว่าแต่เดิม ที่ไม่ให้คุณแม่จับเด็ก เนื่องจากกลัวการติดเชื้อ เปลี่ยนเป็นให้คุณแม่เข้าเยี่ยมเพื่ออุ้มทุกวัน เด็กที่สามารถเริ่มรับนมได้ ก็ให้คุณแม่ให้ดูดนมด้วย พบว่าเด็ก ๆ มีน้ำหนักตัวขึ้นดี และมีพัฒนาการดีกว่าเด็กที่มีโรคเท่าๆกัน และอัตราการติดเชื้อน้อยกว่าเดิม

        การแก้ปัญหาพฤติกรรมส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ซน ดื้อ ก้าวร้าว ชอบทำร้ายตนเอง ทำลายข้าวของ ก็สามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการ กอด...

        เคยมีคุณแม่คนหนึ่ง พาลูกอายุหนึ่งขวบมาพบหมอ ด้วยรอยหยิกเป็นจ้ำๆ ตามตัวคุณแม่ เป็นฝีมือของเจ้าตัวเล็ก เวลาที่โกธร ไม่พอใจ หรือ ไม่ได้ดั่งใจ ก็จะหยิกคุณแม่ ตัวคุณแม่เองอ่านหนังสือเลี้ยงลูกมาเยอะ ไม่กล้าดุ หรือตีลูก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

        การที่คุณแม่ไม่ดุ ไม่ตีเป็นสิ่งที่ถูกต้องนะคะ อันนี้เอาไว้เป็นดาบสุดท้ายเลย ไม่จำเป็นจริง ๆ อย่าหยิบขึ้นมาใช้ มีวิธีที่ง่ายและได้ผลกว่านั้นค่ะ คือ การกอด เพียงแค่เราใช้หน้าอก สองมือ สองแขนของเราโอบรอบ ๆ ตัวเค้า ใช้มือของเราจับมือเค้าไว้ พร้อมกับพูดสั้น ๆ เช่นว่า "ทำแบบนี้ไม่ดี แม่เจ็บ" เด็กจะเรียนรู้ได้ค่ะ

        เมื่อคุณแม่กลับไปปฏิบัติตามคำแนะนำ ช่วงแรก ๆ ก็มีปัญหาบาง ดิ้น ร้องโยเย แต่ประมาณ สองเดือน คุณแม่ก็กลับมาพบหมอ ด้วยผิวพรรณสดใส หน้าตาเบิกบานไม่อมทุกข์ บอกว่าได้ผลค่ะ

        มีผู้ใหญ่หลาย ๆ คน เชื่อว่า ถ้าเลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด กอดลูก อุ้มลูกบ่อยๆ จะทำให้เด็กติดมือ ติดแม่ ทำให้แม่ทำงานไม่ได้ ต้องคอยดูแลตลอด ตรงนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างยิ่ง เพราะจริง ๆ แล้ว การที่ลูกติดแม่ เป็นสิ่งที่ดีมาก มันแสดงถึง สายใยความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ถ้าลูกไม่ติดใครเลย แปลว่าเค้ามีความบกพร่องเรื่องความผูกพันแล้วค่ะ

        อาการติดแม่จะค่อยๆ บรรเทาลง เมื่อเด็กอายุ ห้า ถึงหก ขวบ เค้าจะค่อยๆ อยู่ห่างแม่ได้มากขึ้น ซึ่งพอถึงจุดนั้น คุณพ่อ คุณแม่เอง ไม่ควรถึงให้ลูกอยู่ด้วยตลอดเวลา ซึ่งจะเป็นผลเสียไปอีกค่ะ

        นอกจากให้ความรัก ความเมตตาแล้ว อย่าลืมแสดงออกถึงความรักให้บุคคลใกล้ ๆ ตัวเรานะคะ โดยเฉพาะเด็กๆ เพื่อที่เค้าจะได้กลายเป็นผู้ใหญ่ ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) และเป็นกำลังสำคัญในการสืบทอดพุทธศาสนาของเราต่อไปค่ะ

ที่มา: http://dungtrin.com 
       
       
จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ได้จัดกิจกรรมให้กับนักเรียนที่เข้าค่ายคุณธรรมจริยธรรมที่โรงเรียนกาวิละวิทยาลัยพบว่า  หลังจากที่น้อง ๆ โดนพี่แกนนำดุ ว่ากล่าวอย่างรุนแรง และให้กลับเข้ามาร่วมกิจกรรมอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ผ่านการกอดของอาจารย์(ผู้เขียน)ที่ดูแลกิจกรรม นักเรียนทุกคนร้องไห้ หลังจากสอบถามได้ความรู้สึกประทับใจและอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก บ้างคนบอกว่าไม่มีใครกอดหนูเลยตั้งแต่หนูเกิดมา
 
ข้อเสนอแนะ  การกอดเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ มีคุณค่า และมีประโยชน์  แต่ต้องรู้จักใช้ให้ถูกกาละเทศ ถูกเพศด้วยนะคะเข้าชม : 5041
นำเสนอโดย : นางบุษบาณ์ ญาณสมเด็จ
โรงเรียนกาวิละวิทยาลัย
สพท.เชียงใหม่ เขต 1
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย ล่าสุด
รายงานผลการใช้คู่มือการจัดกิจกรรมดนตรี เคลื่อนไหวและจังหวะ สำหรับเด็กปฐมวัย
โดย : [เข้าชม : 16492 ]
รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน ชุด รอบรู้เรื่องเพศวิถี กิจกรรมแนะแนว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
โดย : [เข้าชม : 20020 ]
รายงานผลการนิเทศครูผู้สอนปฐมวัยโดยใช้แนวทางพัฒนาการจัดกิจกรรมดนตรี - นาฏศิลป์สำหรับเด็กปฐมวัย
โดย : [เข้าชม : 30697 ]
อยากรู้ไหม "เวลา" มีค่าอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 25005 ]
รักวัว ให้ผูก รักลูกให้ตี
โดย : [เข้าชม : 24953 ]
ตลอดเวลา
โดย : [เข้าชม : 20691 ]
กำลังใจ
โดย : [เข้าชม : 20613 ]
อัพอีคิวเด็กไทยรับอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 20536 ]
การพัฒนาระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน
โดย : [เข้าชม : 15764 ]
การฝึกสมอง...ให้มีความคิดสร้างสรรค์
โดย : [เข้าชม : 15511 ]
 10 บทความ Text Random
เราสามคน
Tablet รุ่นไหน แบตเตอรี่อึดที่สุด
ประโยชน์ของโยคะ
นอนดึก.....แต่ตื่นเช้า ดีหรือ?
ทายนิสัย...
ต้นข้าวกะต้นหญ้าคุณค่าที่ไม่ต่าง
วงแหวนแห่งไฟ ( The Ring of fire)
ล้างพิษ...ด้วยผลไม้ ( ตอนที่ 4 )
ผะหญา อีสาน กับความหมายภาษาอังกฤษ
ผะหญาอีสานกับภาษาอังกฤษชุดที่2
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |