[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ป้องกันเส้นเลือดอุดตันด้วย ช็อกโกแลตดำ
พุธ ที่ 19 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552

นักวิจัยพบว่าช็อกโกแลตดำเพียงวันละสองช้อนโต๊ะ หรือจะแปรรูปเป็นโกโก้ร้อน 1 แก้ว ช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดได้พอๆ กับการกินยาแอสไพริน   


ภาพจากที่นี่ดอทคอม

        โครงการศึกษาผลจากยาแอสไพรินที่มีผลต่อเกล็ดเลือด โดยศาสตราจารย์ไดแอนน์ เบกเกอร์ ผู้นำการวิจัยของมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกินส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดให้กลุ่มตัวอย่างออกกำลังกาย งดบุหรี่ และอาหารบางอย่าง เช่น ไวน์ ชา กาแฟ และช็อกโกแลต ก่อนเข้ารับการทดลอง หลังจากนั้นนักวิจัยทำการเปรียบเทียบ ระยะเวลาที่เกล็ดเลือดจับตัวกันเป็นก้อน พบว่าเกล็ดเลือดของกลุ่มตัวอย่าง ที่ไม่งดช็อกโกแลต มีเกล็ดเลือดจับตัวกันช้ากว่า

        กลุ่มนักวิจัยจึงศึกษาเพิ่มเติมคุณสมบัติของเมล็ดโกโก้ และพบว่าในเมล็ดโกโก้ มีสารเคมีชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่มีผลทางชีวเคมีที่ออกฤทธิ์คล้ายกับยาแอสไพรินที่ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นเลือด และหลอดเลือดอุดตันที่อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุด

        ก่อนหน้านี้ก็ได้มีรายงานการวิจัยที่ออกมาสนับสนุนประโยชน์ของช็อกโกแลตอย่างต่อเนื่อง อาทิ พบว่าในช็อกโกแลตมีสารเพนเทเมอร์ที่ช่วยยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

        แม้ว่าสารเคมีที่อยู่ในเมล็ดโกโก้จะมีผลดีต่อการไหลเวียนของโลหิตได้ดี แต่หากว่าร่างกายได้รับไขมันและน้ำตาลที่มากเกินไป ก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อหัวใจของคุณได้เช่นกัน

ที่มา  variety.teenee.com/foodforbrain/16499.html
เข้าชม : 4337
นำเสนอโดย : ครูเอก
โรงเรียนบ้านทางพาดเขาสวนกวาง
สพท.ขก.4
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
วิธีการป้องกันไข้หวัด
โดย : [เข้าชม : 34549 ]
สะัเดาที่ว่าขม ก็มีประโยชน์นะ
โดย : [เข้าชม : 31035 ]
ยาเสียตัว หรือ ยาเสียสาว
โดย : [เข้าชม : 67920 ]
ประโยชน์ของมะรุม
โดย : [เข้าชม : 19540 ]
วิธีล้างสารพิษในตับแบบง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 26052 ]
ดื่มน้ำอัดลมแล้วได้อะไร
โดย : [เข้าชม : 15827 ]
โรค "เด็กดักแด้"
โดย : [เข้าชม : 17012 ]
ถ่ายเป็นเลือด
โดย : [เข้าชม : 16214 ]
หินเกิดขึ้นได้อย่าางไร
โดย : [เข้าชม : 14427 ]
“ปู” ประกาศนำเด็กไทยไอคิวเกิน 100 ขจัดโรคขาดสารไอโอดีน
โดย : [เข้าชม : 14946 ]
 10 บทความ Text Random
ฝึกเด็กให้รักการเขียน
ทำง่ายๆ........11 วิธีเอาใจแม่ ให้ชื่นใจ
แม่โกหกฉัน 8 ครั้งในชีวิต
พลิกตำรามหายุทธ์เปิดจุดยุทธศาสตร์การสอนเพศศึกษา
สมองไบรท์
สูตรแกนกลาง.... นำทางสู่...หลักสูตรสถานศึกษา
การออกกำลังกายในวัยเรียน
"สมเด็จพระราชินีสิริกิติ์" 28 เมษายน 2493 สดุดี"ราชินีผู้สิริโฉม""นางแก้ว" คู่พระบารมี
เรียงความเรื่อง "แม่".
ตรรกศาสตร์ และการอ้างเหตุผลในชีวิตประจำวัน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |