[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี
ดี..งาม...ง่าย
ศุกร์ ที่ 15 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

ความดีนี้ไม่ต้องป่าวให้ใครรู้ และงามอยู่ที่จิตใจใช่ใบหน้า ความเรียบง่ายของชีวิตที่ตามมา เชื่อแน่ว่าสุขสันต์นิรันดร์กาล   

อยากเป็นคน .ดี.งาม.ง่าย ..
        เริ่มจะเขียนอีกสองสามบล็อก เมื่อโพสต์ครั้งใดก็หาย ก็หาย เหนื่อยใจ ท้อแล้วสิ...อาจจะทิ้งระยะห่างในการเขียนเรื่องราวในบล็อกสักระยะให้ทำใจได้ก่อน ..เลยต้องลอง
ส่งบล็อกใหม่ชิมลางว่าจะโพสต์ได้หรือไม่ ก่อนจะถอดใจ...
        จั่วหัวเรื่อง .ดี.งาม.ง่าย แล้วก็มานั่งทบทวนว่าอยากจะเขียนสิ่งใดที่จะสื่อให้คนทั่วไปเข้าใจและสามารถนำไปเป็นแนวทางได้บ้าง
ดี  งาม  และ ง่าย  มีความหมายในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปี 2542คือ
        ดี ...ว. มีลักษณะที่เป็นไปในทางที่ต้องการ น่าปรารถนา น่าพอใจ
        งาม...ว. ลักษณะที่เห็นแล้วชวนให้ชื่นชมหรือพึงใจ เช่น มารยาทงาม รูปงาม;มีลักษณะสมบูรณ์ดี เช่น ต้นไม้งาม ปีนี้ฝนงาม; ดี, มาก, มีลักษณะที่  เป็นไปตามต้องการ, เช่น กําไรงาม ธนาคารนี้จ่ายดอกเบี้ยงาม.
        ง่าย...ว. สะดวก, ไม่ยาก.
 
ดี
อยากจะเป็นคน คิดดี  พูดดี ทำดี
        การคิดดี คือ  ไม่เพียงแต่ทำให้เบิกบานได้ทั้งวัน กับการคิดว่า “ทุกสิ่งนั้นดี” และไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ก็เพียงแค่รักษารอยยิ้มเอาไว้คิดดี แท้จริงแล้ว เป็นเรื่องของจิตใจ ทัศนคติ ความเข้าใจชีวิต การจัดการกับปัญหาที่จะทำให้ชีวิตไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป แต่กลายเป็นโอกาสในการเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลาคิดดี สอนให้มี “การกระทำ” แทนที่จะเป็นเพียง “การโต้ตอบ” การทำให้ตนเองมีความมั่นคงอีกครั้งแทนที่จะถูกอิทธิพลของใครหรือสถานการณ์ใดนำพาเราไป
คิดดี ไม่ได้ทำให้ “นิ่ม” หรืออ่อนแอ แต่ตรงกันข้ามกลับทำให้เข้มแข็ง และอยู่เหนืออิทธิพลของผู้อื่นมากขึ้น เมื่อมีความเข้าใจและมีประสบการณ์ของคุณสมบัติที่ดี หรือพลังภายในของตนเองอย่างแท้จริงคิดดี ทำให้มองดูชีวิตในแง่บวกตลอดเวลา ในขณะที่ผู้คนมากมายมักมุ่งความสนใจไปที่ ความผิดปกติ ความเจ็บปวด หรือประสบการณ์ที่ไม่ดีในชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งอันตราย เพราะเราอาจติดกับ หรือจมอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นลบจนตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสิ่งนั้นอย่างสิ้นเชิงคิดดี ไม่ใช่การปฏิเสธ หรือการเก็บกดประสบการณ์ในอดีตไว้ แต่กลับกระตุ้นเราให้เผชิญกับอดีต จากจุดยืนที่เข้มแข็งภายในและความเข้าใจชีวิต ด้วยการถามตนเองว่า “ฉันต้องการอะไร สำหรับชีวิต ที่มีอยู่” เราก็สามารถเริ่มต้นที่จะก้าวหน้าไปสู่อนาคตที่สว่างไสว 
ขอบคุณ bloggang  การไม่คิดในแง่ลบ  คิดบวกกับทุกสิ่งที่มีที่เกิดผ่านไปแล้ว  กำลังจะเกิดขึ้น หรือยังไม่เกิด   คิดให้อภัย  ไม่คิดร้าย 


        การพูดดีมิได้หมายถึงการใช้คำสุภาพ “ครับ/ค่ะ”ทุกประโยค มิได้หมายถึงการพูดถูกหลักการใช้ภาษา หากคือการพูดที่สร้างสรรค์ พูดแล้วทำให้คนฟังฉลาดขึ้น และโลกสวยงามขึ้น
นักดนตรีชาวอเมริกัน จิมมี เฮนดริกซ์ จึงกล่าวว่า พูดด้วยความรู้ ฟังด้วยปัญญา
        การพูดดียังหมายถึง การพูดความจริง ทว่าการพูดความจริงก็เช่นการใช้มีดสองคม เป็นสิ่งที่ต้องระวังก่อนพูดเราเป็นนายของคำพูด หลังพูดมันเป็นนายเรา บางครั้งเงียบเสียจะดีกว่า
เราแต่ละคนคงต้องผ่านบางท่อนของชีวิตที่ถูกคนอื่นวิพากษ์วิจารณ์นินทา เมื่อโกรธก็เถียงกลับ กลายเป็นวิวาทะที่ไม่รู้จบสิ้น จากประสบการณ์ผมพบว่า หากฝ่ายหนึ่งนิ่งเงียบเสีย อีกฝ่ายก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่สามารถด่าเขาฝ่ายเดียวได้นานๆ บางครั้งอาจเกิดจิตวิทยาย้อนกลับ ผู้คนเห็นใจคนที่ถูกด่าผมชอบคำพูดของ ซีโน นักปรัชญากรีกโบราณก่อนยุคโซเครติส (ผู้มีชื่อเสียงเรื่องหลัก Dialectic และ Paradoxes) เขากล่าวว่า "เหตุผลที่คนเรามีสองหูและหนึ่งปาก ก็เพราะว่าเราจะได้ฟังมากและพูดน้อย"เพราะท้ายที่สุดแล้ว ผลงานพูดด้วยตัวมันเองดีกว่าการพูด  ขอบคุณ
winbookclub

        การทำดีต้องไม่มีพอ ต้องทำให้ยิ่งขึ้นอยู่เสมอเพราะไม่มีใครอาจประมาณได้ว่าเมื่อใดจะตกไปในที่มืดมิดขนาดไหน ต้องการแสงสว่างจัดเพียงใด ถ้าไม่ตกเข้าไปในที่มืดมิดมากมายนัก มีแสงสว่างมากไว้ก่อน ก็ไม่ขาดทุน ไม่เสียหายแต่ถ้าตกเข้าไปในที่มืดมิดมากมาย แสงสว่างน้อย ก็จะไม่เพียงพอจะเห็นอะไรๆ ได้ถนัดชัดเจน การมีแสงสว่างมากจะช่วยให้รอดพ้นจากการสะดุดหกล้มลงเหวลงคู หรือ ตกเป็นเหยื่อของสัตว์ร้ายจนถึงตายถึงเป็นอานุภาพของความดีหรือบุญกุศลนั้นเป็นอัศจรรย์จริง เชื่อไว้ดีกว่าไม่เชื่อ และเมื่อเชื่อแล้วก็ให้พากันแสวงหาอานุภาพของความดีหรือบุญกุศลให้เห็นความอัศจรรย์ด้วยตนเองเถิด  ขอบคุณ siamsouth

 


งาม
        คนจะงาม งามน้ำใจใช่ใบหน้า
คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน
คนจะแก่ แก่ความรู้ใช่อยู่นาน
คนจะรวย ๆ สินทานใช่บ้านโต
         ใจงาม ในความเห็นของตนเอง คือ ใจที่ชื่นชมยินดี ไม่อิจฉาริษยา ไม่เก็บความคิดไม่ดี  ไม่มองคนอื่นในแง่ร้าย ไม่มุ่งร้ายคนอื่น  ไม่คิดอกุศล 

ง่าย
        ความเรียบง่ายเป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติ ไม่ยึดติด  ง่าย...คือ อยู่ง่าย กินง่าย  นอนง่าย  แต่ไม่ใช่ใจง่ายนะคะ การง่าย เหมือนกับนำพาชีวิตให้เรียบง่าย อาศัยเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงชีวิต มีชีวิตแบบสมถะ พอในสิ่งที่มี ไม่มุ่งหวังทะยานอยาก ...


       นั่นคือสิ่งที่อยากจะเป็น ..แต่ตราบที่ยังเป็นคนในสังคมแก่งแย่งใบนี้ กลับไม่มั่นใจว่า สิ่งที่หวังจะเป็นนั้นจะปฏิบัติกี่ข้อ อย่างน้อยก็เพียงแต่ให้กำลังใจตัวเองเสมอว่าต้อง พยายาม พยายาม ..เพราะโลกนี้สวยงามเสมอ เพียงแต่คน...ที่ทำให้โลกแปดเปื้อน หมดความสวยงามได้เช่นกัน

        คุณ...อยากเป็นเช่นไร ?เข้าชม : 3081
นำเสนอโดย : พวงพยอม เจียมภูเขียว
โรงเรียนภูมิวิทยา
สพป.ชัยภูมิ เขต 2
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
รายงานการพัฒนาชุดฝึกปฏิบัติการเรียนรู้ รายวิชา ง30272 งานประดิษฐ์ของใช้ จากวัสดุในท้องถิ่น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
โดย : [เข้าชม : 16303 ]
ฟ้าลืม
โดย : [เข้าชม : 18148 ]
พัฒนาการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
โดย : [เข้าชม : 15880 ]
การบันทึกเสียงบรรยายอย่างง่าย
โดย : [เข้าชม : 13233 ]
รีดผ้ามีรอยไหม้อย่าตกใจ
โดย : [เข้าชม : 75870 ]
ผลไม้รสเปรี้ยวจัดแก้ได้
โดย : [เข้าชม : 18884 ]
โอเน็ต... ให้อะไร
โดย : [เข้าชม : 12981 ]
ร่วมยินดี ..
โดย : [เข้าชม : 12020 ]
การดำเนินงานโครงการพัฒนาบุคลากรการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์พกพา (Tablet) เพื่อการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา 2555 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1
โดย : [เข้าชม : 12739 ]
ผู้ชายแสนดี
โดย : [เข้าชม : 12268 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เล่าสู่กันฟัง ... "คุณหญิงกษมา" ยื่นลาออกพ้นเลขา กพฐ.
กิ๊กทำไม ทำไมต้องกิ๊ก
"บุญศักดิ์"หนึ่งเดียวคนไทยคว้ารางวัลที่จีน
เล่าสู่กันฟัง ... ศึกษาวิจัยยืนยันเป็นเรื่องเกิดขึ้นได้จริง กินเหล้ากับทุเรียนตาย
ดูดวงวันเกิดแม่นสุดๆ
แครอตมือ
อนุบาลในดวงใจ เลือกเฟ้นให้เจ้าตัวเล็ก
เตือน"พริกน้ำปลา"ภัยเค็มสะสม
แอโรบิกมาราธอนต้านเอดส์
ตะลึงพบ"ทีเร็กซ์"จิ๋ว ขนาดตัวเล็กกว่า100เท่า
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |