[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี
Smoking in this area is prohibited. Fine 2,000 Baht.
เสาร์ ที่ 16 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552

ปัจจุบัน ป้ายเขตปลอดบุหรี่มีให้พบเห็นได้โดยทั่วไป แต่เรารู้ความหมายที่แท้จริงหรือไม่   

        ตั้งใจจะเขียนตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค. 52 แล้วล่ะครับ แต่มีปัญหาการล็อกอินเข้าระบบไม่ได้ มาวันนี้เข้าได้เป็นปกติ ก็เลยอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟัง คิดว่าคงไม่ช้าเกินไป

        หลังจากเลิกจากอบรม "ครูสอนดีสอนเก่ง" ที่โรงแรมแมกซ์ ที่ทาง สพฐ.เป็นผู้จัดแล้ว ผู้เขียนก็ออกเดินทางเพื่อที่จะกลับบ้าน เดินทางถึงขนส่งหมอชิต 2 เวลาประมาณ 14.30 น.  ได้ตั๋วรถปรับอากาศชั้น 1 ของบริษัทขนส่ง จำกัด ซึ่งรถจะออกเวลา 20.30 น. เห็นว่ายังมีเวลาอีกหลายชั่วโมง จึงเดินไปนั่งรอที่ศูนย์อาหาร
        หลังจากซื้อคูปองและแลกซื้ออาหารมานั่งรับประทาน พร้อมทั้งสังเกตดูคนรอบข้างที่เข้ามาเลือกซื้อหาอาหารรับประทานเช่นเดียวกัน พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นโต๊ะข้างๆ นั่งกันอยู่สองคน คนหนึ่งคงจะเป็นแม่ และคนหนึ่งคงจะเป็นลูก กำลังรับประทานอาหารและคุยกันไป คนลูกคงอายุประมาณ 10 ขวบ น่าจะอยู่ประมาณชั้น ป.4 หน้าตาน่ารัก ช่างพูด ได้ถามแม่ขึ้นว่า "แม่ขา ภาษาอังกฤษที่ป้ายนั่น แปลว่าอะไรคะ" ผู้เขียนเบนสายตาไปตามมือเด็กหญิงก็พบว่าเป็นป้าย ห้ามสูบบุหรี่ เสียงแม่ตอบลูกสาวว่า "หนูก็ค้นจากดิกชันนารี่สิคะ เอามาด้วยไม่ใช่เหรอ" ฝ่ายลูกสาวก็รีบค้นหาในกระเป๋า แล้วก็หยิบขึ้นมาเปิดหา พลางขมุบขมิบปากทวนคำศัพท์ว่า smoking สักพักก็พูดขึ้นมาว่า "ไม่มีแม่ มีแต่ smoke แปลว่า สูบบุหรี่" แม่ตอบว่า "smoking แปลว่ากำลังสูบบุหรี่น่ะลูก แล้วคำนี้ล่ะ แปลว่าอะไร" ลูกสาวก็เปิดหนังสือต่อ แล้วอ่านเบาๆ ว่า แอเรีย(area)  แปลว่า พื้นที่" "prohibited แปลว่าห้าม fine แปลว่าปรับ" แล้วทำหน้างงๆ แล้วเงยหน้าขึ้นมองแม่แล้วถามว่า "แล้วแปลเป็นไทยว่าอย่างไรคะแม่" ฝ่ายแม่ก็ชี้ไปที่ป้ายแล้วพูดว่า "นี่ไงลูก เขตปลอดบุหรี่ ฝ่าฝืนปรับ 2,000 บาท" เป็นการตอบแบบไม่คิดแต่ตอบตามที่เห็น ซึ่งจริงๆ แล้ว คำศัพท์เหล่านั้นหากเรียนรู้จริงๆ แล้วจะต้องรู้หลักไวยากรณ์ของภาษา เพราะ smoking ไม่ได้แปลว่ากำลังสูบบุหรี่ แต่เป็นการเปลี่ยนคำกริยาให้เป็นคำนาม แปลว่า การสูบบุหรี่ is prohibited ไม่ได้แปลว่า ห้าม แต่แปลว่า ถูกห้าม อย่างนี้เป็นต้น แต่ก็ชื่นชมแม่ที่รู้จักสอนลูกให้เป็นคนใฝ่รู้ใฝ่เรียน
        ผู้เขียนนั่งคิดต่อไปว่า ตัวเราเองเวลาเจอคำภาษาอังกฤษก็มักจะแปลโดยสรุปใจความสำคัญของเนื้อหา ซึ่งอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด หรือไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของคำบางคำ เหมือนกับที่แม่แปลรวมๆ ให้ลูกฟัง ซึ่งข้อความในป้ายเขตปลอดบุหรี่นั้น แฝงไว้ด้วยความรู้ทางภาษาหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

Smoking in this area is prohibited. Fine 2,000 Baht.
smoke(vi.) : สูบบุหรี่
area(n.) : บริเวณ
prohibited(vt.) : ห้าม
fine(vt.) : ปรับเป็นเงิน
baht(n.) : บาท(หน่วยเงินตราของไทย)

ที่มา : พจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย-อังกฤษ


        หากแปลตามความหมายของคำก็คงจะแปลได้ว่า "การสูบบุหรี่ในบริเวณนี้ถูกห้าม ปรับเป็นเงิน 2,000 บาท" แต่เมื่อแปลให้ได้ใจความกระชับเข้าเพื่อง่ายต่อการอ่าน จึงได้คำว่า "เขตปลอดบุหรี่ ฝ่าฝืนโทษปรับ 2,000 บาท"
        ผู้เขียนในฐานะที่เป็นครูที่สอนด้านเทคโนโลยี ได้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่อีกหน้าที่หนึ่งก็คือต้องสอดแทรกการค้นคว้าหาความรู้ด้านภาษาอังกฤษผ่านทางอินเทอร์เน็ตให้แก่นักเรียน ซึ่งปัจจุบันนี้มีโปรแกรมพจนานุกรมออนไลน์มากมายหลายโปรแกรมให้ใช้ หากนักเรียนรู้จักนำเอาความรู้จากแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ทั้งหลายเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็คงจะทำให้นักเรียนของเรามีความรู้เท่าทันโลกในยุคสังคมออนไลน์อย่างแน่นอนเข้าชม : 14536
นำเสนอโดย : ประสิทธิ์ คลังบุญครอง
โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร
สพป.มุกดาหาร
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
รายงานการพัฒนาชุดฝึกปฏิบัติการเรียนรู้ รายวิชา ง30272 งานประดิษฐ์ของใช้ จากวัสดุในท้องถิ่น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
โดย : [เข้าชม : 16306 ]
ฟ้าลืม
โดย : [เข้าชม : 18151 ]
พัฒนาการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
โดย : [เข้าชม : 15883 ]
การบันทึกเสียงบรรยายอย่างง่าย
โดย : [เข้าชม : 13236 ]
รีดผ้ามีรอยไหม้อย่าตกใจ
โดย : [เข้าชม : 75885 ]
ผลไม้รสเปรี้ยวจัดแก้ได้
โดย : [เข้าชม : 18889 ]
โอเน็ต... ให้อะไร
โดย : [เข้าชม : 12985 ]
ร่วมยินดี ..
โดย : [เข้าชม : 12023 ]
การดำเนินงานโครงการพัฒนาบุคลากรการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์พกพา (Tablet) เพื่อการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา 2555 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1
โดย : [เข้าชม : 12742 ]
ผู้ชายแสนดี
โดย : [เข้าชม : 12270 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
หนึ่งในร้อย
บางระจัน
หญิงคนชั่ว
พล นิกร กิมหงวน
ปักกิ่ง-นครแห่งความหลัง
เราลิขิต-บนหลุมศพวาสิฎฐี
เก็บมาเล่า ตอน "ปริศนาธรรมงานศพ"
เก็บมาเล่า ตอน "งานเขียนที่ดี"
FW: ภาพฝีพระหัถต์
ทดสอบย่อย เศรษฐกิจสมัยรัตนโกสินทร์(ตอนต้น)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |