[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
หน้าที่-ขยัน-กตัญญูรู้คุณ ธรรมะ"พระครูปลัดสิทธิวัฒน์"
พุธ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

เมื่อเร็วๆ นี้ที่โรงเรียนพระมหาไถ่ศึกษา กรุงเทพฯ ได้อาราธนานิมนต์พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ไปเทศนาธรรมอบรมให้ความรู้ในการดำเนินชีวิตแก่เยาวชน ซึ่งจะต้องเป็นกำลังสำคัญทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของชาติในอนาคต ท่านมาพร้อมกับฆราวาสผู้   

รู้หน้าที่-ขยัน-กตัญญูรู้คุณ ธรรมะ"พระครูปลัดสิทธิวัฒน์"

  
เมื่อเร็วๆ นี้ที่โรงเรียนพระมหาไถ่ศึกษา กรุงเทพฯ ได้อาราธนานิมนต์พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ไปเทศนาธรรมอบรมให้ความรู้ในการดำเนินชีวิตแก่เยาวชน ซึ่งจะต้องเป็นกำลังสำคัญทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของชาติในอนาคต

ท่านมาพร้อมกับฆราวาสผู้เชี่ยวชาญงานด้านส่งเสริมพระพุทธศาสนา "เก่ง-ไกรวิทย์ กุลวัฒนโนทัย" พิธีกรรายการคิดดีทำดี ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ซึ่งได้นำประสบการณ์ความรู้มาถ่ายทอดให้กับเด็กนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 3 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ณ ร.ร.พระมหาไถ่ศึกษา กรุงเทพฯ แห่งนี้

"ในความเป็นเด็กวัยใสย่อมทำผิดพลาดบ้างถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะอย่างไรเด็กก็คือเด็ก ธรรมชาติของเด็กถ้าได้รับการอบรมที่ดีย่อมมีอนาคตที่สดใสสวยงาม" นี่คือประโยคในการเปิดประเด็นการบรรยายธรรมของพระครูปลัดสิทธิวัฒน์
 


พระครูปลัดสิทธิวัฒน์กล่าวว่า การเป็นเด็กนักเรียนนั้นควรรู้จักหน้าที่ ควรมีคุณธรรม มีจิตใจที่สงบเยือกเย็น มีจริยธรรม และต้องรู้จักปลูกจิตสำนึกให้กับตนเอง ด้วยวิธีการกระตุ้นเตือนตนเองสม่ำเสมอ ตระหนักคิดถึงความเป็นนักเรียน ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของตนด้วยการยึดหลักความกตัญญูกตเวทีอันประกอบไปด้วยความขยัน ซื่อสัตย์ อดทน รู้บุญคุณคน"

สำหรับความขยันนั้นต้องขยันทำแต่สิ่งที่ดีงาม ขยันทำในสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตนเองและครอบครัว และต้องมีความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญ ถ้ารู้จักซื่อสัตย์ตั้งแต่เด็กๆ โตขึ้นก็จะชินกับความซื่อสัตย์ ไม่ทำชั่วทำเลว

จากนั้นต้องฝึกความอดทน ด้วยการนั่งสมาธิ อันถือเป็นพื้นฐานเบื้องต้นในการทำจิตให้สงบ เด็กๆ อายุยังน้อยถ้าไม่ฝึกอดทนตั้งวัยเยาว์โตขึ้นก็จะกลายเป็นพวกขาดสติ และขาดความรอบคอบในที่สุด อยากจะฝากไปยังน้องๆ เยาวชนทุกคน ควรรู้บุญคุณคน อย่ามองข้ามเรื่องนี้โดยเด็ดขาด อยากให้น้องๆ เยาวชนดูตัวอย่างของบารัก โอบามา ซึ่งเป็นประธานาธิบดี ที่มีแนวความคิดดีมาก เพราะเค้าเคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับความผิดพลาดของตนเองออกมาเผยแพร่ เพราะบารักเป็นบุคคลตัวอย่าง เป็นผู้นำที่มีความกล้า

กล่าวคือ ท่านกล้าที่จะรู้จักยอมรับในข้อผิดพลาดของตนเอง จุดนี้บ่งชี้ให้รู้ว่าคนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว และที่สำคัญเวลาชีวิตของเรานั้นเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ของพ่อแม่เราลดลงเรื่อยๆ เหลือเวลาไม่มากที่เราจะทดแทนคุณท่าน

ความกตัญญูกตเวทีเป็นเครื่องหมายของคนดี

กตัญญูรู้คุณท่านเป็นฐานราก มีค่ามากกว่าทุกสิ่งอย่าทิ้งขว้าง ทำให้คนได้เป็นคนค้นพบทาง ช่วยสรรค์สร้างมรรคผลเป็นคนดี กตัญญูต่อผู้ได้ให้กำเนิด จักประเสริฐยิ่งนักเสริมศักดิ์ศรี ตอบแทนท่านที่กล่อมเกลี้ยงเลี้ยงชีวี พระคุณนี้มีแต่ปลื้มยากลืมเลือน กตัญญูต่อครูบาอาจารย์ท่าน วิชาการสั่งสอนให้หาใดเหมือน อุ้มชูช่วยด้วยรักคอยตักเตือน ไม่เปรอะเปื้อนลุ่มหลงเดินตรงทาง กตัญญูต่อชาติศาสน์กษัตริย์ ปฏิบัติตนให้เห็นเป็นตัวอย่าง อันความชั่วทั่วถ้วนควรละวาง หันมาสร้างแต่กรรมดีมิเสื่อมคลาย กตัญญูผู้มีคุณอุดหนุนท่าน เป็นรากฐานอันยิ่งใหญ่ไม่เสียหาย กตัญญูกตเวทีที่บรรยาย เป็นเครื่องหมายแห่งคนดีที่โลกชม

สุดท้ายอยากเตือนให้เด็กๆ ทุกคนเลิกคุยเล่นและหันมาสนใจฟังธรรมะให้มากๆ

ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวสดรายวัน

parrot.เข้าชม : 5317
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21677 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23134 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23521 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23057 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34521 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35252 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21074 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23634 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24809 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24307 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
โทษของเหล้า เสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง เกือบทุกชนิด
เมื่อ “เก๊าท์” ก่อกวนคุณภาพชีวิต
ระวังเกิดอาการภาวะนิ้วล็อค
สธ.รุกสร้างเสริมสุขภาพ ผ่านกองทุน 8,005 ตำบล
‘ในหลวง’เสด็จฯ ถวายราชสักการะพระบรมรูป
นายอิสสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ปิ๊งสร้าง ร.ร. ผู้นำเยาวชน
คุณประโยชน์ของมังคุด ต่อต้านโรคหัวใจและเบาหวาน
ทำไมต้องนั่งเขย่าขา
กิน 'มะรุม' ปลอดภัย มีฤทธิ์ลดคอเลสเทอรอล
เจ้าท่าซัดโทษดับเทโรฯผงาดเอฟเอคัพ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |