[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
หลินปิงมันเขี้ยว งับ-ตะปบ กระโจนใส่เต่าไฟฟ้า
พุธ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

เมื่อวันที่ 9 กย. 52 ทีมงานวิจัยหมีแพนด้าและสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ตรวจสุขภาพหลินปิง และทดสอบประสิทธิภาพเรื่อง การได้ยิน การดมกลิ่น และชั่งน้ำหนักรวมทั้งวัดสัดส่วน พบว่า มีพัฒนาการขึ้นมาก ชอบขบกัด มันเขี้ยว   

หลินปิงมันเขี้ยว งับ-ตะปบ  กระโจนใส่เต่าไฟฟ้า


 เมื่อวันที่ 9 กย. 52 ทีมงานวิจัยหมีแพนด้าและสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ตรวจสุขภาพหลินปิง และทดสอบประสิทธิภาพเรื่อง การได้ยิน การดมกลิ่น และชั่งน้ำหนักรวมทั้งวัดสัดส่วน พบว่า มีพัฒนาการขึ้นมาก ชอบขบกัด มันเขี้ยว


 นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า สุขภาพแพนด้าน้อยหลินปิงซึ่งมีอายุ 105 วัน มีน้ำหนักตัว 7,520 กรัมเพิ่มขึ้นจาก 3 วันก่อน 300 กรัมหรือเฉลี่ยคือเพิ่มขึ้นวันละ 100 กรัมซึ่งถือว่าเป็นเกณฑ์ปกติ  ส่วนความยาวลำตัวยังเท่าเดิมคือที่ 66 เซนติเมตร

 

 ระหว่างตรวจสุขภาพได้ทดลองนำเอาสิ่งกระตุ้นคือเต่าไฟฟ้าของเล่นสีชมพูที่มีการเคลื่อนไหวและให้แสงเข้าไปทดสอบให้เล่น  พบว่ามีหลินปิงมีปฏิกิริยาตอบรับทันที  แสดงให้เห็นว่ามีพัฒนาการด้านการมองเห็น  การได้ยินและการก้าวเดินทั้งก้าวขาตามรวมถึงตามตะปบจนถึงการกระโจนเข้าใส่เต่าของเล่นได้เป็นอย่างดี  และยังส่งเสียงใส่สิ่งแปลกปลอมที่ไม่คุ้นเคยได้อย่างชัดเจน ซึ่งทีมวิจัยจะทำการกระตุ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปเมื่อพบว่าหลินปิงมีการส่งเสียงและปฏิกิริยาไม่พอใจจึงรีบหยิบของเล่นเต่าออกจากเตียงทันที  นอกจากนี้ หลินปิง ยังเกิดอาการมันเขี้ยวได้ทำการขบกัดซี่กรงเตียงไม้สัก ทั้งข้าง ๆ และขอบเตียง อย่างมันเขี้ยว แต่ความแรงของการขบกัดยังไม่แรงพอ ขอบเตียงและซี่กรง จึงเป็นรอยเขี้ยวนิดหน่อย

 

 ด้านทีมพี่เลี้ยงเน้นเรียกชื่อ “หลินปิง”เพื่อให้แพนด้าน้อยเกิดความคุ้นเคยกับพี่เลี้ยงให้มากขึ้น   โดยเฉพาะลูกแพนด้าหลินปิงซึ่งเป็นเพศเมียนั้นจำเป็นที่จะต้องสร้างให้เกิดความคุ้นเคยกับพี่เลี้ยงให้มาก  เนื่องจากต่อไปพี่เลี้ยงจะต้องใช้ความคุ้นเคยในการเข้าไปใกล้ชิดเพื่อทำการผสมพันธุ์  คลอดลูกและแยกลูกให้กับแพนด้าเพศเมียจึงต้องให้ความสนใจใกล้ชิดเป็นพิเศษ  เนื่องจากหากวันหนึ่งเขากลับไปยังประเทศจีนเราต้องการฝึกให้คุ้นเคยกับคนถึงขั้นที่ว่าพี่เลี้ยงที่จีนจะได้ทำงานกับหลินปิงในการเตรียมการผสมพันธุ์ทันที  เราตั้งเป้าจะฝึกให้พร้อมขนาดนั้น

       

  ส่วนการที่พี่เลี้ยงได้นำโทรศัพท์มือถือวางไว้ระหว่างตรวจสุขภาพก็เพื่อทำการอัดเสียงหลินปิงไว้ศึกษา  ซึ่งขณะนี้พบว่าหลินปิงเริ่มส่งเสียงเมื่อไม่พอใจ  ตกใจ  และเครียดซึ่งเป็นการส่งเสียงเป็นจังหวะเดียวกันกับแพนด้าโต  แต่โทนเสียงยังไม่เหมือนกันนัก  ถือเป็นการเปล่งเสียงที่เพิ่มขึ้นมา  จากก่อนหน้านี้ที่เป็นเพียงเสียงร้องแบบแพนด้าแรกเกิดที่อ้อแอ้อยู่ในลำคอ ต่อมาเริ่มส่งเสียงเรียกเมื่อหิวนม และขณะนี้ส่งเสียงเห่าขู่หรือแสดงความตกใจแล้วและทำอยู่บ่อยครั้ง  ด้านฟันนั้น ขณะนี้พบว่าฟันล่างขวาได้งอกพ้นเหงือกออกมาอีก 1 ซี่ รวมเป็น 11 ซี่  ซึ่งสุขภาพโดยรวมขณะนี้ไม่มีปัญหาใด ๆ  

 

parrot.

 ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวสดรายวัน

เข้าชม : 2741
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21664 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23117 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23506 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23043 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34486 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35215 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21064 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23623 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24797 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24298 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
10 อันดับผลไม้ที่อุดมไปด้วย "วิตามินซี"
เก็บมาเล่า..กับคำที่นำไปใช้
ปิดภาคเรียนนี้ โปรดดูแลลูกหลานท่านให้ดีด้วย
คอปเตอร์พันธุ์ใหม่ !
สูตรเด็ดเจ็ดวันลดได้จริง
หนาวสุดๆรอบ 30 ปี ที่เราต้องเตรียมรับ
เชื้อโรคกับอุปกรณ์แต่งหน้า
วันครูสากล 6 ตุลาคม
ภัยแฝงจากการ นอนกรน
รู้ไว้ใช่ว่า...โรคหน้าสิงโต
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |