[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ทางออก"ไอ้เข้"
พุธ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

ชะตาชีวิตของจระเข้แห่งเขาใหญ่ จะเป็นอย่างไร นับเป็นเรื่องน่าติดตาม แม้จะมาทีหลังจระเข้แก่งกระจาน จระเข้ปางสีดา และจระเข้เขาอ่างฤาไน แต่จระเข้เขาใหญ่ดังกระหึ่มเมืองกว่าใครทั้งหมดด้วยความที่เขาใหญ่เป็นอุทยานยอดฮิต ที่ไปมาสะดวกกว่าใครเพื่อนมิหนำซ้ำ จุดอาศัยข   

ทางออก"ไอ้เข้"

 
ชะตาชีวิตของจระเข้แห่งเขาใหญ่ จะเป็นอย่างไร นับเป็นเรื่องน่าติดตาม แม้จะมาทีหลังจระเข้แก่งกระจาน จระเข้ปางสีดา และจระเข้เขาอ่างฤาไน แต่จระเข้เขาใหญ่ดังกระหึ่มเมืองกว่าใครทั้งหมดด้วยความที่เขาใหญ่เป็นอุทยานยอดฮิต ที่ไปมาสะดวกกว่าใครเพื่อนมิหนำซ้ำ จุดอาศัยของจระเข้ก็ไม่ต้องบุกป่าฝ่าดงทุรกัน ดารแบบป่าอื่นแค่จอดรถที่ลานจอดรถน้ำตกเหวสุวัต (น้ำตกหมายเลข 1 ของเขาใหญ่ ในแง่เรตติ้ง) แล้วเดินตามทางเดินป่าเลียบลำตะคอง ไปทางแคมป์ผากล้วยไม้แค่ประมาณ 1 กิโลเมตรนัยว่าใกล้น้ำตกเหวสุวัต ที่คนชอบลงเล่นน้ำอย่างน่าหวาด เสียวอีกปัจจัยที่เสริมให้จระเข้เขาใหญ่โด่งดัง

           มันชอบขึ้นโชว์ตัวให้คนดูง่ายๆ ไม่ใช่จระเข้ที่เปรียวจัดแบบป่าอื่นที่อื่นนั้น ถ้าไม่นั่งซุ่มในบังไพรเป็นวันๆ ก็ต้องเล่น"กล้องดักถ่าย" ไปตั้งทิ้งไว้ตามริมน้ำนานเป็นเดือนแต่จระเข้เขาใหญ่ คนโผล่ไปเจอ ใช้มือถือถ่ายมาลงเน็ตเล่นเยอะแยะเป็นดาราหน้ากล้องมาก่อนจะเป็นข่าวตั้งนานแล้วปัญหาที่กรมอุทยานฯ กำลังพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนทำอย่างไรจึงจะพิสูจน์สายพันธุ์จระเข้เขาใหญ่ได้แน่ชัดการจะล้อมจับจระเข้ตัวใหญ่ขนาดนี้ เพื่อเจาะเลือดหรือตัดเนื้อเยื่อมาตรวจดีเอ็นเอ เป็นเรื่องใหญ่และวุ่นวายพอตัวบ้านเราไม่ค่อยมีผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้ป่าแบบ "สตีฟ เออร์วิน"ส่วนพวก"หมอจระเข้"ที่โชว์เอาหัวมุดปากไอ้เข้ตามฟาร์ม ก็หวังพึ่งไม่ได้เกิดการจับผิดพลาด จระเข้ดิ้นหนีไปได้ มันอาจเตลิดไปจากวังนั้น จนยากแก่การติดตามตรวจสอบ จะยิ่งยุ่งดับเบิ้ลยุ่งหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นจระเข้ลูกผสม จระเข้น้ำเค็ม หรืออะไรที่ไม่ใช่พันธุ์ไทยแท้

           ก็เป็นเรื่องชอบธรรมที่จะจับจระเข้ออกมาจากเขาใหญ่ พร้อมวางมาตรการป้องกันคนมือบอนก่อเหตุซ้ำรอยเอาสัตว์ต่างถิ่นมาปล่อยแบบนี้อีกแต่ถ้าผลออกมา ดันเป็นจระเข้ไทยแท้ละก็บางคนเสนอว่าเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ต้องจับออกมาอยู่ดีแต่บางคนบอกว่าการพบสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์แบบนี้ ต้องรีบตอบรับไว้ด้วยความยินดีในการพิสูจน์อย่างไม่เป็นทางการนั้น ผู้เชี่ยวชาญในการจำแนกจระเข้สมัครเล่น เคยแสดงความเห็นไว้ตามเว็บไซต์มาก่อนพิจารณาจากเกล็ดและอวัยวะต่างๆ พบว่าจระเข้เขาใหญ่เป็นสายพันธุ์ไทยจริงๆการที่ตีความว่าเป็นสัตว์ที่คนเอามาปล่อย เพียงเพราะจระเข้ตัวนี้เป็นเร็กคอร์ดแรกของเขาใหญ่มีสิทธิ์ผิดพลาดคลาดเคลื่อนได้ (ตราบใดที่มันเป็นพันธุ์ไทยแท้จริง) หากต้องเคลียร์จระเข้พ้นเขาใหญ่ไป เพียงเพื่อให้คนมาเที่ยวเล่นน้ำตกอย่างสบายใจ นับว่าน่าเสียดายครามครัน?

ข้อมูลอ้างอิง : ข่าวสดรายวัน

parrot.เข้าชม : 6644
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21096 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 22533 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 22932 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 22470 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 33244 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 33982 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 20611 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23178 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24339 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 23860 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
บทกลอนเก่าๆ สมัยเรียน หายไปไหน
ประเพณีงานศพของชาวเขมรอีสานใต้
วิ่งอาทิตย์ละ 2 วัน...ความจำดี ??
ระวัง!!...กลืนเม็ดกระท้อนถึงตาย
เลขศาสตร์ ตอนที่ 1 ความหมาย
เลขศาสตร์ ตอนที่ 2 ความหมายเลข 1 - 20
เลขศาสตร์ ตอนที่ 4 ความหมายเลข 31 - 40
Many Species. One Planet. One Future
ฮือฮาเต่าสีทอง.....เต่าที่มีสีทองจากธรรมชาติ จังหวัดพิษณุโลก
ข้าวหลามแจ้ง..แห่งท่าวังผา
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |