[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ทางออก"ไอ้เข้"
พุธ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

ชะตาชีวิตของจระเข้แห่งเขาใหญ่ จะเป็นอย่างไร นับเป็นเรื่องน่าติดตาม แม้จะมาทีหลังจระเข้แก่งกระจาน จระเข้ปางสีดา และจระเข้เขาอ่างฤาไน แต่จระเข้เขาใหญ่ดังกระหึ่มเมืองกว่าใครทั้งหมดด้วยความที่เขาใหญ่เป็นอุทยานยอดฮิต ที่ไปมาสะดวกกว่าใครเพื่อนมิหนำซ้ำ จุดอาศัยข   

ทางออก"ไอ้เข้"

 
ชะตาชีวิตของจระเข้แห่งเขาใหญ่ จะเป็นอย่างไร นับเป็นเรื่องน่าติดตาม แม้จะมาทีหลังจระเข้แก่งกระจาน จระเข้ปางสีดา และจระเข้เขาอ่างฤาไน แต่จระเข้เขาใหญ่ดังกระหึ่มเมืองกว่าใครทั้งหมดด้วยความที่เขาใหญ่เป็นอุทยานยอดฮิต ที่ไปมาสะดวกกว่าใครเพื่อนมิหนำซ้ำ จุดอาศัยของจระเข้ก็ไม่ต้องบุกป่าฝ่าดงทุรกัน ดารแบบป่าอื่นแค่จอดรถที่ลานจอดรถน้ำตกเหวสุวัต (น้ำตกหมายเลข 1 ของเขาใหญ่ ในแง่เรตติ้ง) แล้วเดินตามทางเดินป่าเลียบลำตะคอง ไปทางแคมป์ผากล้วยไม้แค่ประมาณ 1 กิโลเมตรนัยว่าใกล้น้ำตกเหวสุวัต ที่คนชอบลงเล่นน้ำอย่างน่าหวาด เสียวอีกปัจจัยที่เสริมให้จระเข้เขาใหญ่โด่งดัง

           มันชอบขึ้นโชว์ตัวให้คนดูง่ายๆ ไม่ใช่จระเข้ที่เปรียวจัดแบบป่าอื่นที่อื่นนั้น ถ้าไม่นั่งซุ่มในบังไพรเป็นวันๆ ก็ต้องเล่น"กล้องดักถ่าย" ไปตั้งทิ้งไว้ตามริมน้ำนานเป็นเดือนแต่จระเข้เขาใหญ่ คนโผล่ไปเจอ ใช้มือถือถ่ายมาลงเน็ตเล่นเยอะแยะเป็นดาราหน้ากล้องมาก่อนจะเป็นข่าวตั้งนานแล้วปัญหาที่กรมอุทยานฯ กำลังพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนทำอย่างไรจึงจะพิสูจน์สายพันธุ์จระเข้เขาใหญ่ได้แน่ชัดการจะล้อมจับจระเข้ตัวใหญ่ขนาดนี้ เพื่อเจาะเลือดหรือตัดเนื้อเยื่อมาตรวจดีเอ็นเอ เป็นเรื่องใหญ่และวุ่นวายพอตัวบ้านเราไม่ค่อยมีผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้ป่าแบบ "สตีฟ เออร์วิน"ส่วนพวก"หมอจระเข้"ที่โชว์เอาหัวมุดปากไอ้เข้ตามฟาร์ม ก็หวังพึ่งไม่ได้เกิดการจับผิดพลาด จระเข้ดิ้นหนีไปได้ มันอาจเตลิดไปจากวังนั้น จนยากแก่การติดตามตรวจสอบ จะยิ่งยุ่งดับเบิ้ลยุ่งหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นจระเข้ลูกผสม จระเข้น้ำเค็ม หรืออะไรที่ไม่ใช่พันธุ์ไทยแท้

           ก็เป็นเรื่องชอบธรรมที่จะจับจระเข้ออกมาจากเขาใหญ่ พร้อมวางมาตรการป้องกันคนมือบอนก่อเหตุซ้ำรอยเอาสัตว์ต่างถิ่นมาปล่อยแบบนี้อีกแต่ถ้าผลออกมา ดันเป็นจระเข้ไทยแท้ละก็บางคนเสนอว่าเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ต้องจับออกมาอยู่ดีแต่บางคนบอกว่าการพบสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์แบบนี้ ต้องรีบตอบรับไว้ด้วยความยินดีในการพิสูจน์อย่างไม่เป็นทางการนั้น ผู้เชี่ยวชาญในการจำแนกจระเข้สมัครเล่น เคยแสดงความเห็นไว้ตามเว็บไซต์มาก่อนพิจารณาจากเกล็ดและอวัยวะต่างๆ พบว่าจระเข้เขาใหญ่เป็นสายพันธุ์ไทยจริงๆการที่ตีความว่าเป็นสัตว์ที่คนเอามาปล่อย เพียงเพราะจระเข้ตัวนี้เป็นเร็กคอร์ดแรกของเขาใหญ่มีสิทธิ์ผิดพลาดคลาดเคลื่อนได้ (ตราบใดที่มันเป็นพันธุ์ไทยแท้จริง) หากต้องเคลียร์จระเข้พ้นเขาใหญ่ไป เพียงเพื่อให้คนมาเที่ยวเล่นน้ำตกอย่างสบายใจ นับว่าน่าเสียดายครามครัน?

ข้อมูลอ้างอิง : ข่าวสดรายวัน

parrot.เข้าชม : 6700
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21743 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23201 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23584 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23118 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34636 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35369 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21112 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23669 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24845 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24341 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ปรากฎการณ์ฝนดาวตก นักดาราศาสตร์แนะชม 17 พ.ย. และ 13 ธ.ค.
11 กิริยาประจำ กับคำเตือนสุขภาพ
เลขตัวสุดท้ายในบัตรประชาชน (เลข 3)
TV ... จอดำ
เรียนรู้จากข่าว ... สู่ขวัญ
ยอดนักเดา
Jackie Chan
ชาลี แชปลิน (Charlie Chaplin)
อกาธา คริสตี้ (Agatha Christie)
โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |