[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
สานพัด...สานใจ... สานสายใยครอบครัว ทั่วถิ่นไทยก้าวไกลการศึกษา
พุธ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ มีภารกิจหลักในการสนับสนุนการบริหารจัดการศึกษาให้มีคุณภาพและมีเป้าหมายในการพัฒนาผู้เรียนที่หลากหลาย มุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นคนดี คนเก่ง และอยู่ร   

สานพัด...สานใจ... สานสายใยครอบครัว ทั่วถิ่นไทยก้าวไกลการศึกษา

 
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ มีภารกิจหลักในการสนับสนุนการบริหารจัดการศึกษาให้มีคุณภาพและมีเป้าหมายในการพัฒนาผู้เรียนที่หลากหลาย มุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นคนดี คนเก่ง และอยู่ร่วมในสังคมอย่างมีความสุข ส่งเสริมพัฒนาปรับปรุงหลักสูตรสถานศึกษา สร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หลากหลาย

โครงการสานพัด สานใจ สานสายใยครอบครัว โรงเรียนบ้านดอนกลาง สพท.อุบลราชธานี เขต 4 ได้ปลูกฝังความรู้ คู่คุณธรรม ใช้กิจกรรมที่สอดคล้องกับความเป็นอยู่ของชาวบ้าน

ซึ่งในชุมชนบ้านดอนกลาง มีความเข้มแข็งในการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวโดยใช้กิจกรรมในชุมชน ทั้งด้านศาสนาศิลปวัฒนธรรมประเพณี และด้านอาชีพ

เช่น การทอผ้า การสานหมวก และการสานพัดไม้ใผ่ ที่สำคัญเป็นการสร้างสายใยรัก สร้างความผูกพันในครอบครัวระหว่างพ่อแม่กับลูก ได้เรียนรู้งานหัตถกรรมด้วยการถักทอไม้ไผ่ สานใจให้มั่นคง ส่งผลให้ครอบครัวอบอุ่น และเป็นการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยั่งยืน

สมาชิกในชุมชน สานพัดได้เฉลี่ยเดือนละ 1,800-2,000 อัน สร้างงานสร้างรายได้ และมีการจำหน่ายตลอดปี การสานพัดนอกจากการฝึกอาชีพที่สร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างงาน และรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนอีกทางหนึ่ง

สานพัด...สานใจ...สานสายใยครอบครัว คือ ภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างความสัมพันธ์อันอบอุ่นคุ้นเคยให้กับสมาชิกในครอบครัว ชุมชน มีจิตใจโอบอ้อมอารีพึ่งพาอาศัยกัน และขยายผลสู่สังคมให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขที่ยั่งยืนต่อไป

ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวสดรายวัน

parrot.เข้าชม : 4920
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21170 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 22608 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 22997 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 22547 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 33397 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 34138 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 20674 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23230 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24397 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 23917 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ศิลปะบางไทร คนไทยหัวศิลป์
ยล"เวียงจันทน์" โหมโรง"ซีเกมส์"
คนดังทั่วโลกสร้างบ้านให้คนจนถวายในหลวง
"ไทย"ร่วมประชุมสภานิวเคลียร์เอเชีย ถกแผนสิ่งแวดล้อม-โรงไฟฟ้า
เปิดเว็บ"ฤาษีดัดตนดิจิตอล" สอนท่ากายบริหารไทยทั่วโลก
“มะเร็งเต้านม” ศัตรูของสตรี
ศึกษาเปรียบเทียบอัตราการเดินของผู้สูงอายุ เดินช้าตายเร็วกว่า 3 เท่า
ราคาทองฉุดไม่อยู่ 17,900 บาท เศรษฐกิจโลกไม่ฟื้น
"ภูมิแพ้ " ให้ ถ้ำเกลือเพื่อสุขภาพ ช่วยบำบัด เปิดบริการครั้งแรกในเอเชีย
ศึกษาเปรียบเทียบอัตราการเดินของผู้สูงอายุ เดินช้าตายเร็วกว่า 3 เท่า
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |