[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
เลขาฯยูเอ็นวอนโลกเร่งผนึกกำลัง แก้ภัย"โลกร้อน"ก่อนดิ่งอเวจี
พุธ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานการประชุมสภาพอากาศโลก ณ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ว่า นายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตือนว่า โลกกำลังรีบเร่งเดินหน้าไปสู่หายนะสภาพอากาศ พร้อมเรียกร้องให้ประชา คมโลกช่วยกันหาหนทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและรับมือวิกฤตโลกร   

เลขาฯยูเอ็นวอนโลกเร่งผนึกกำลัง แก้ภัย"โลกร้อน"ก่อนดิ่งอเวจี

  
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานการประชุมสภาพอากาศโลก ณ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ว่า นายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตือนว่า โลกกำลังรีบเร่งเดินหน้าไปสู่หายนะสภาพอากาศ พร้อมเรียกร้องให้ประชา คมโลกช่วยกันหาหนทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและรับมือวิกฤตโลกร้อนโดยด่วน

"เท้าของพวกเราต่างกำลังเหยียบคันเร่ง เพื่อพุ่งลงสู่ห้วงอเวจี" เลขาฯ ยูเอ็น เตือน

นายบัน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สำรวจทวีปอาร์กติก หรือ ขั้วโลกเหนือ เช่น ธารน้ำแข็งละลาย ตรวจการขยายตัวของพื้นที่ทะเลทรายในชาด และพื้นที่ป่าอะเมซอนที่ลดลงอย่างฮวบฮาบ พบว่า ภาวะโลกร้อนทำให้สถานการณ์เลวร้าย กว่าที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วไปประเมินไว้หลายเท่า

"หลายปีที่ผ่านมา มีคนกล่าวโทษนักวิทยาศาสตร์ว่า พยากรณ์เกินจริง ชอบสร้างความตื่นตระหนกเกินเหตุ แต่ผมขอเรียนว่าคนที่คอยปล่อยข่าวสร้างความตื่นตระหนกตัวจริงก็คือกลุ่มที่พร่ำบอกว่า เราลงมือปฏิบัติตามนโยบายแก้ปัญหาโลกร้อนไม่ได้หรอก เพราะจะยิ่งฉุดรั้งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งคนพวกนี้เข้าใจผิด เพราะสภาพอุณหภูมิของโลกที่เปลี่ยนไปจะทำให้เกิดภัยพิบัติใหญ่โตกว่าปัญหาเศรษฐกิจมาก" นายบัน แถลงต่อที่ประชุม

เลขาฯ ยูเอ็น ให้ข้อมูลว่า สภาพน้ำแข็งขั้วโลกละลายจะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลปรับตัวสูงขึ้น และเมืองใหญ่ๆ ที่อยู่ติดชายฝั่งจะได้รับผลกระทบโดยตรง คาดว่าจะมีประชากรต้องเดือดร้อนในอนาคตเพราะสาเหตุนี้ไม่ต่ำกว่า 130 ล้านคน ภัยโลกร้อนที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ไม่เพียงแต่ทำให้สภาพสิ่งแวดล้อมแปรเปลี่ยนไป แต่กำลังเปลี่ยนสภาพลักษณะทางภูมิรัฐศาสตร์ของโลก

นายบัน สรุปว่า ตนตั้งความหวังว่าก่อนถึงการประชุมขอฉันทามติขยายเวลาบังคับใช้พิธีสารเกียวโต มีเนื้อหาจำกัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในโคเปนเฮเกนช่วงเดือนธันวาคม ผู้นำแต่ละชาติไม่ว่าจะกลุ่มพัฒนาแล้ว กำลังพัฒนา ร่ำรวย หรือยากจนจะเห็นชอบด้วยและช่วยกันหาแนวทางใหม่ๆ แก้ปัญหา

ข้อมูลอ้างอิง : ข่าวสดรายวัน

parrot.เข้าชม : 2386
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21208 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 22645 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23033 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 22585 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 33512 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 34248 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 20711 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23270 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24437 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 23955 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ซาบซึ้งตรึงจิต..ความรักคนในโลกมืดมิด....
เด็กชนะคดี
สทศ.เตรียมหยุดเผยแพร่ข้อสอบ..คำตอบกวดวิชารวย
ครูได้เฮ...ก.ค.ศ.เห็นชอบให้ครูได้เงินเดือนสูงขึ้น
วุ้นในลูกตาเสื่อม
เหลือเชื่อ>>>>นึกไม่ถึง
Roadmap การขับเคลื่อนหลักสูตรการเรียนการสอน
ถึงช้าไป....ก็ยังไม่สาย
หนุ่มอีสานอีกคนที่อยากเล่า
ทำบุญที่ลืม..มักปลื้มกับคนที่สูงกว่า
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |