[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
บัลเลต์เล่าเรื่อง นิยายแฟนตาซี
จันทร์ ที่ 12 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

ดินแดนแห่งเทพ นิยายแฟนตาซีจะปรากฏสู่สายตาผู้ชมอีกครั้งในรูปแบบการแสดงบัลเลต์สามสาวนักบัลเลต์รุ่นเยาว์จากบางกอกแดนซ์ เดินทางมาบอกเล่าถึงการแสดงที่จะเกิดขึ้น พร้อมประสบการณ์เส้นทางการแข่งขันบนเวทีศิลปะการเต้นที่ผ่านมาในเวทีการแข่งขัน "11th Asia Pacific   

บัลเลต์เล่าเรื่อง นิยายแฟนตาซี

ดินแดนแห่งเทพ นิยายแฟนตาซีจะปรากฏสู่สายตาผู้ชมอีกครั้งในรูปแบบการแสดงบัลเลต์

สามสาวนักบัลเลต์รุ่นเยาว์จากบางกอกแดนซ์ เดินทางมาบอกเล่าถึงการแสดงที่จะเกิดขึ้น พร้อมประสบการณ์เส้นทางการแข่งขันบนเวทีศิลปะการเต้นที่ผ่านมา

ในเวทีการแข่งขัน "11th Asia Pacific Dance Competition THAILAND 2009" ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับบริษัท บางกอกครีอาร์ท จำกัด จัดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ มีผู้ร่วมแข่งขันกว่า 500 คน จาก 7 ประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ การแข่งขันบัลเลต์คลาสสิค บัลเลต์คลาสสิคสมัยใหม่ การแสดงนานาชาติ การเต้นนานาชาติ และการเต้นสมัยใหม่

ผลการแข่งขันเยาวชนไทยคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 มากที่สุด โดยได้ 25 รางวัล จาก 45 รางวัล รองลงมาคือ ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย อินเดีย และฮ่องกง

น.ส.นวินดา วรรธนะโกวินท์ หรือ น้องหลอดไฟ อายุ 19 ปี โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี ซึ่งลงแข่งขัน 8 รายกาย และคว้าถ้วยรางวัลรวมสูงสุดในการแข่งขันทุกประเภท ขณะที่พี่น้อง ฝาแฝดวัยซน น้องโลมา และ น้องออก้า ด.ญ. เพชรชมพู และ ด.ญ.มุกชมพู ศรีแสงนิล วัย 9 ขวบ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศสายไหม คว้ารางวัล ชนะเลิศ Duo/Trio Under 15 มาครองเช่นกัน
1. เทพนิยายแฟนตาซี

2. น้องหลอดไฟกับถ้วยแชมป์

3. โลมากับออก้า

4. อวดลีลาอ่อนช้อย

 


น้องโลมา และน้องออก้า ซึ่งเรียนเต้นที่สถาบันบางกอกแดนซ์ เล่าว่า เรียนเต้นมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ หลังการแข่งขันคณะกรรม การชื่นชมและให้ความ เห็นว่าเราทั้งคู่เหมือนกระจกสะท้อนเงากันและกัน ในการแข่งขันตอนแรกรู้สึกตื่นเต้น แต่พอเต้นแล้วไม่ตื่นเต้นค่ะ หนูอยากได้ที่ 1

ไม่เพียงการเต้นบัลเลต์เท่านั้น ทั้งคู่ยังเรียนยิมนาสติกและเปียโนอีกด้วย เพราะครูเห็นแววเด็กๆ ก็ชอบ ขณะที่ผู้ปกครองสนับสนุน

ขยับมาทางพี่ใหญ่ น้องหลอดไฟ แม้จะเรียน เต้นตั้งแต่อายุได้ 4 ขวบ แต่สนใจจริงจังเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เล่าว่า ก่อนลงแข่งขันซ้อมหนักถึง 2 เดือนเต็ม คู่แข่งที่เก่งและน่ากลัวยกให้ฟิลิปปินส์ ส่วนฮ่องกงชุดเขาสวยมากและเอาวัฒนธรรมมาโชว์ ขณะที่ของเรานำการรำของทุกภาคมาประ ยุกต์รวมกันแล้วเต้นออกมาเป็นไทยสมัยใหม่

น้องหลอดไฟลงแข่งถึง 8 รายการ ที่ชอบที่สุดคือการเต้นแสดงบทบาท หลังการแข่งขันกรรมการจะมีคอมเมนต์ว่าเราเต้นออกมาจากข้างใน แม้เราจะไม่แข็งแรงเท่าเขา หรืออาจเตะขาได้สูงไม่เท่าเขา แต่เป็นการเต้นที่ออกมาจากความรู้สึกข้างในจริงๆ ซึ่งกรรมการมองเห็นได้

แชมป์บัลเลต์บอกอีกว่า เคยผ่านช่วงที่ดีและช่วงแย่ที่สุดมาแล้ว อย่างตอนที่ไปแข่งที่ออสเตร เลียเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ช่วงนั้นไฟแรงมาก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ หันมาดูข้อผิดพลาดของตัวเอง คุยกับครู โดยมีทุกคนคอยให้กำลังใจ

รางวัลไม่ได้สำคัญที่สุดในชีวิต แต่เป็นความภูมิใจ เป็นความพยายามที่เราตั้งใจจะทำให้ประ สบความสำเร็จ เราเองไม่ได้มีลักษณะรูปร่างหรือโครงสร้างร่างกายที่ดี แต่ทุกอย่างมาจากความพยายามล้วนๆ ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น 2-3 เท่า เมื่อได้รางวัลมาก็ดีใจมาก ตอนนี้การเต้นเหมือนกับการกินข้าวที่ขาดไม่ได้ ปัจจุบันเรียนเยอะมากในเรื่องของการเต้น และจะเดินทางไปศึกษาต่ออย่างจริงจังในต่างประเทศด้วย เพื่อไปหาประสบการณ์และอยากกลับมาเป็นครูสอน

"การเต้นเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่เครียด ได้เจอเพื่อนและเรียนรู้ศิลปะ เป็นการออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และเป็นสิ่งที่ทำให้ค้นพบตัวเอง ใครที่สนใจด้านนี้อยากให้ทดลองเข้ามาก่อน แล้วจะมองเห็นว่ามันไม่ใช่แค่การเต้นอีกต่อไป" หลอดไฟทิ้งท้าย

ผู้ที่สนใจอยากเห็นลีลาท่าเต้นของน้องๆ เหล่านี้ ร่วมชมการแสดงของสถาบันบางกอกแดนซ์ ครั้งที่ 7 ในเรื่อง "Nutcracker @ Global Warming มอบลมหาย ใจใหม่ให้น้อง" การแสดงละครเต้นที่นำเรื่องราวมาจากเทพนิยายเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ ดัดแปลง เนื้อหาเพื่อสะท้อนสังคมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรม ชาติ ผ่านรูปแบบการเต้นตั้งแต่การเต้นรำในแบบคลาสสิคจนถึงการเต้นรำแบบร่วมสมัย ผสมผสานศิลปะหลากหลายส่วนด้วยกัน โดยฝีมือคนไทยร่วมกับมืออาชีพจากต่างประเทศ มีเรื่องย่อประ กอบทั้งหมด 7 องก์

เริ่มจากร้านขายของเล่นขวัญใจเด็กๆ ที่ช่วยเติมจินตนาการให้เด็กๆ สนุกตามใจคิด ตามด้วยค่ำคืนอันแสนสุขกับความงดงามในวันคริสต์มาส ต่อด้วยค่ำคืนอันแสนปวดร้าวกับสภาพโลกที่กำลังพังทลายไปเพราะน้ำมือมนุษย์ การเดินทางที่ทำให้ตระหนักถึงธรรมชาติวิบัติที่มาเตือนภัยแก่โลกมนุษย์ ก่อนหรรษาไปกับดินแดนแสนรื่มรมย์งดงามด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และเรียนรู้วิธีรักษาธรรมชาติไว้ให้อยู่กับมวลมนุษยชาติ ปิดท้ายด้วยการสร้างจิตสำนึกให้เราตระหนักถึงการดูแลและรักษาธรรมชาติก่อนจะสายเกินไป

สนใจร่วมชมได้ในวันที่ 24-25 ต.ค.นี้ ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้สภากาชาดไทย สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ ไนตริกออกไซด์ หรือเครื่องผลิตออกซิเจนความเข้มข้นสูงของหน่วยทารกแรกเกิด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ บัตรราคา 500, 800 และ 1,200 บาท ซื้อบัตรได้ที่สถาบันบางกอกแดนซ์ทุกสาขา โทร. 0-2255 -6189-90

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวัน : สดจากเยาวชน โดย ปฤษณา กองวงค์

 เข้าชม : 5279
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21672 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23129 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23513 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23051 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34498 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35227 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21067 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23627 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24803 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24301 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
การวิเคราะห์ข้อสอบ (Item Analysis)
พหุภาษา
เรื่องกล้วยๆ..แต่รวยสุขภาพ
สะเดา..ช่วยให้เราสุขภาพดี
ปาฏิหารย์ !
Pizza
เรื่องเล่าวันลอยกระทง
เลขตัวสุดท้ายในบัตรประชาชน ( เลข 2 )
Birthday Party
windsurfing
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |