[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
"สังกะสี"ปัจจัยสำคัญ พัฒนาการสุขภาพเด็กไทย โดย ศ.ดร.เคนเนธ บราวน์ / ศ.โรซาลินด์ กิ๊บสัน
จันทร์ ที่ 12 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

นักโภชนาการชั้นนำเผยประเทศไทยยังมีปัญหาภาวะประชากรขาดแร่ธาตุสังกะสี หรือ "ซิงก์" (Zinc) พร้อมแนะวิธีเลือกบริโภคอาหารอุดมสังกะสีสร้างเสริมสุขภาพเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยและสมาพันธ์โภชนาการนานาชาติ ร่วมกับ บริษัท ผาแดงอินดัส   

"สังกะสี"ปัจจัยสำคัญ พัฒนาการสุขภาพเด็กไทย โดย  ศ.ดร.เคนเนธ บราวน์ / ศ.โรซาลินด์ กิ๊บสัน

 
นักโภชนาการชั้นนำเผยประเทศไทยยังมีปัญหาภาวะประชากรขาดแร่ธาตุสังกะสี หรือ "ซิงก์" (Zinc) พร้อมแนะวิธีเลือกบริโภคอาหารอุดมสังกะสีสร้างเสริมสุขภาพ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยและสมาพันธ์โภชนาการนานาชาติ ร่วมกับ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้ประกอบธุรกิจเหมืองและถลุงแร่สังกะสีรายใหญ่ของไทย จัดงานบรรยายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างธาตุสังกะสีต่อภาวะโภชนาการของเยาวชน ในหัวข้อ "Zinc for Life" (สังกะสีกับชีวิต) ณ ศูนย์ประชุมไบเทค กรุงเทพฯ

ในงานนี้ มีนักโภชนาการระดับโลกร่วมขึ้นเวที ได้แก่ ศ.ดร.เคนเนธ บราวน์ นักโภชนาการมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโภชนาการของธาตุสังกะสีนานาชาติ (ไอซิงก์) และ ศ.โรซาลินด์ กิ๊บสัน จากมหาวิทยาลัยโอตาโก นิวซีเเลนด์

ศ.ดร.บราวน์ กล่าวถึงความสำคัญของธาตุสังกะสีกับโภชนาการ ว่า "ธาตุสังกะสี" เป็นส่วนประกอบสำคัญในเมทัลโลโปรตีนช่วยรักษารูปร่างของโปรตีนไว้ โปรตีนประเภทดังกล่าว คือ ประเภทที่ต้องการแร่ธาตุในฐานะโคแฟ็กเตอร์ (ปัจจัยร่วม) โดยทำงานในกระบวนการสำคัญของร่างกายหลากหลายกระบวนการ เช่น ทำงานเป็นเอนไซม์ที่ช่วยในกระบวนการเผาผลาญ, การสร้างฮอร์โมนบางชนิด, กระบวนการถอดรหัสสารพันธุกรรม ไปจนถึงการเก็บสะสมสารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ หากร่างกายปราศจากแร่ธาตุ เช่น สังกะสี เมทัลโลโปรตีนจะไม่ทำงาน ส่งผลให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอทำให้เป็นโรคติดเชื้อง่าย รูปร่างแคระแกร็น

"ข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลกระบุว่าการมีกลุ่มเด็กแคระแกร็นในปริมาณสูงกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 40 ถือว่าผิดปกติและหมายความว่ามีความเสี่ยงต่อการที่กลุ่มดังกล่าวจะมีภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสี โดยพบมากในทวีปแอฟริกาและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณเด็กทั่วโลก ในส่วนของไทยนั้น คณะกรรมการไอซิงก์จัดให้เป็นประเทศที่มีความเสี่ยงปานกลาง โดยจากการศึกษาระหว่างปี 2548 ถึง 2549 พบกลุ่มผู้มีภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสีในปริมาณที่มากที่สุดทางภาคใต้ ตามด้วยอีสาน" ศ.ดร.บราวน์ ระบุ

ศ.กิ๊บสัน เพิ่มเติมถึงรายละเอียดของการวิจัยเกี่ยวกับสาเหตุของการขาดธาตุสังกะสีในภาคอีสานว่า คนไทยในพื้นที่บริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก ซึ่งการจะนำมาบริโภคได้ต้องผ่านกระ บวนการที่ทำให้สูญเสียแร่ธาตุสังกะสี เช่น การแช่น้ำค้างคืนและการนึ่ง เป็นต้น ประกอบกับดินทางภาคอีสานขาดธาตุสังกะสีทำให้พืชอย่างข้าวมีแร่ธาตุดังกล่าวน้อยตามไปด้วย ขณะที่แร่ธาตุสังกะสีนั้นพบมากในหมู ปลา ไก่ หอยนางรม และเครื่องในอย่างตับไก่

นอกจากนั้น ศ.กิ๊บสัน ยังนำเสนอยุทธศาสตร์หลักๆ ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เช่น ส่งเสริมการรับประทานอาหารเสริม การเสริมแร่ธาตุในอาหารโดยผู้ผลิตอาหาร และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารของชาวบ้าน เช่น หันมาทานอาหารปรุงจากเนื้อสัตว์มากขึ้น และใช้ปุ๋ยที่มีแร่ธาตุสังกะสีในปริมาณสูง

สำหรับเด็กแรกเกิดควรรณรงค์การให้มารดาให้นมบุตรไปจนเด็กมีอายุ 6 เดือน และให้ต่อไปจนเด็กอายุครบ 2 ปี เพราะในน้ำนมมารดามีธาตุสังกะสีสูง

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 3629
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21672 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23129 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23513 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23051 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34498 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35227 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21067 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23627 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24803 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24301 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
แนวข้อสอบทวีปแอฟริกา จภ.ม.3
การเรียนประวัติศาสตร์ จภ.ม.4 ตอน 4
เส้นทางสู่จุดสูงสุดผู้ฝึกสอนกีฬา ตอนที่ 1
เส้นทางสู่จุดสูงสุดผู้ฝึกสอนกีฬา ตอนที่ 2
เส้นทางสู่จุดสูงสุดผู้ฝึกสอนกีฬา ตอนที่ 3
เส้นทางสู่จุดสูงสุดผู้ฝึกสอนกีฬา ตอนที่ 4
เส้นทางสู่จุดสูงสุดผู้ฝึกสอนกีฬา ตอนที่ 5
รำลึกพระคุณครู
Teaching in Thailand
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 1)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |