[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
จุดสมดุล
พุธ ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

ในส่วนของภาคเศรษฐกิจประเมินว่าคำสั่งดังกล่าว กระทบกับการลงทุนในเบื้องต้นกับ 76 โครงการใหญ่เป็นเงินหลายแสนล้านบาทยิ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้รัฐบาลที่พยายามใช้งบ "ไทยเข้มแข็ง" กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมในช่วง 1-2 ปีนี้ และหวังว่าจากนั้นเอกชนจะฟื   

จุดสมดุล

ยังเถียงกันไม่จบ ยังถกกันไม่เสร็จ ถึงผลกระทบเกี่ยวกับ "นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด" จ.ระยอง หลังศาลปกครองมีคำสั่งระงับโครงการลงทุน เนื่องจากส่งผลกระทบด้านมลภาวะ

ในส่วนของภาคเศรษฐกิจประเมินว่าคำสั่งดังกล่าว กระทบกับการลงทุนในเบื้องต้นกับ 76 โครงการใหญ่เป็นเงินหลายแสนล้านบาทยิ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้รัฐบาลที่พยายามใช้งบ "ไทยเข้มแข็ง" กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมในช่วง 1-2 ปีนี้ และหวังว่าจากนั้นเอกชนจะฟื้นตัวขึ้นมารับลูกต่อได้แต่เมื่อเจอคำสั่งของศาลเข้าไปก็ใบ้กินไปตามๆ กันส่วนภาคเอกชนก็ออกมาร้องโอดโอย พร้อมกับ การเผยตัวเลขว่าจะทำให้คนตกงาน หรือไร้งานรองรับไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน!!

นอกจากนี้ ยังกระทบกับภาพรวมของการลงทุนประเทศไทย ในสายตาชาวต่างชาติลำพังปัญหาการเมืองของไทยที่วุ่นวายมาตลอด 3 ปี ทั้งม็อบ หรือการปิดสนามบิน ทำให้นักลงทุนต่างชาติเมินหน้าหนีไปไม่น้อยแล้วเมื่อมาเจอคำสั่งสายฟ้าฟาดนี้อีก จึงเป็นห่วงว่าจะหนีไปประเทศเพื่อนบ้านของเราหมดอย่างไรก็ตาม หากมองในมุมของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ก็น่าเห็นใจไม่น้อย เพราะมาบตาพุด และอีกพื้นที่หนึ่งคือแม่เมาะ จ.ลำปาง ชาวบ้านอยู่ในสภาพที่น่าสงสารอย่างยิ่งสิ่งแวดล้อมเป็นตัวการสำคัญให้เกิดการเจ็บป่วย ล้มตาย ทรมานทรกรรมมานานนับสิบๆ ปีที่ผ่านมาภาครัฐเข้าไปช่วยเหลือ หรือควบคุมโรงงานที่ก่อมลพิษน้อยมากปัญหาโลกแตกก็คือเรื่องทุจริต รับสินบนจากโรงงาน บางแห่งที่ไร้ความรับผิดชอบว่ากันว่าเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถควบคุมการทำลายมลภาวะได้อย่างน่าพอใจ แต่เพราะมีราคาแพงเกินไปทำให้โรงงานบางแห่งเลือกที่จะจ่ายให้เจ้าหน้าที่รัฐ หรือจ่ายชดเชยให้ชาวบ้านเมื่อถูกร้องเรียนเนื่องจากใช้เงินน้อยกว่าเพราะความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ ทั้งของโรงงาน และเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วน ทำให้เกิดปัญหาในวันนี้ขึ้นสิ่งที่รัฐบาลจะทำได้ก็คือเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้าน และใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดกับโรงงานที่ก่อมลพิษโดยไม่ยอมป้องกันด้วยมาตรการสูงสุด แม้จะเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะกับกลุ่มชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบมานาน ย่อมไม่เชื่อถือโรงงานเห็นแก่ตัว และเจ้าหน้าที่รัฐผู้เห็นแก่ได้แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในยามนี้!? ในส่วนของนิคมอื่นๆ ที่ยังไม่มีปัญหาฟ้องร้อง รัฐบาลต้องจับตาและเข้มงวดให้มากขึ้นเพื่อมิให้เกิดปัญหาซ้ำรอยกับมาบตาพุดอีก

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวัน : คอลัมน์ เหล็กในเข้าชม : 2308
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21767 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23223 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23610 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23142 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34671 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35405 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21129 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23686 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24862 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24356 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
Frist T.V. DIGITAL,April 2014
ฟ้าลืม
ประชาสัมพันธ์การประชุมปฏิบัติการ Asia-Pacific Training Workshop on EIU (APCEU) ณ สาธารณรัฐฐเกาหลี
ด่วน อบจ.นนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู จำนวน 17 อัตรา
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
การอ่านจับใจความเรียงความ
กลบทยานีย้อนคืนคำ
มะเฟืองลดน้ำหนักได้จริงหรือ
คุณ "ต้มบะหมี่"..ถูกวิธีแล้วหรือยัง..?
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |