[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ทำข่าวด้วยมือเรา สื่อสารวิทย์ง่ายนิดเดียว
พุธ ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

"ธนาคารรูปแบบใหม่ ฝากไม่มีดอกเบี้ย" ทีมนักวิจัยไบโอเทค เปิดตัวธนาคารรูปแบบใหม่ ทำหน้าที่รับฝาก และเก็บรักษาสิ่งมีค่าที่ไม่ใช่เงินแต่คือเชื้อจุลินทรีย์   

ทำข่าวด้วยมือเรา สื่อสารวิทย์ง่ายนิดเดียว

 
"ธนาคารรูปแบบใหม่ ฝากไม่มีดอกเบี้ย" ทีมนักวิจัยไบโอเทค เปิดตัวธนาคารรูปแบบใหม่ ทำหน้าที่รับฝาก และเก็บรักษาสิ่งมีค่าที่ไม่ใช่เงินแต่คือเชื้อจุลินทรีย์

ส่วนหนึ่งจากบทความของ น.ส.บูชิตา กาศ สนุก ชั้นม.5 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม ถ่ายทอดเรื่องราวธนาคารจุลินทรีย์ ด้วยการเปรียบเปรยกับธนาคารฝากเงินทั่วไป เพื่อให้เป็นบทความที่เข้าใจง่ายในภารกิจ "ทำข่าวด้วยมือเรา" กิจกรรม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ "ค่ายเยาวชนนักสื่อสารวิทยาศาสตร์" จัดโดยศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ ไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโน โลยี ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยา ศาสตร์ประเทศไทย เมื่อไม่นานมานี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเผยให้เห็นเส้นทางสายอาชีพของนักสื่อสารวิทยาศาสตร์

กิจกรรมวันแรกเริ่มด้วยการเปิดโอกาสให้เด็กๆ เรียนรู้หลักคิดและการทำงานข่าวหนังสือ พิมพ์ ก่อนเข้าสู่กิจกรรมล้อมวงคุยกับนักสื่อ สารวิทยาศาสตร์ กับ ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ และ ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ ที่มาเปิดใจเล่าถึงประสบการณ์การทำงานอันน่าตื่นเต้น ทั้งการตามรอยสืบค้นข้อเท็จจริงเหตุการณ์วุ้นตัวประหลาดที่เป็นข่าวฮือฮาเมื่อปี 2549 ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเป็นเพียงแผ่นเจลลดไข้ หรือการชักชวนเด็กๆ ให้หันมาสังเกตธรรมชาติรอบตัว เพราะใครจะเชื่อว่าก้อนเมฆบนท้องฟ้า หรือแมลงในสวนหน้าบ้านก็สามารถเป็นบทเรียนทางวิทยาศาสตร์ที่แสนสนุกได้
 


เมื่อได้รับความรู้กันจุใจแล้ว ภาคบ่ายก็ถึงคราวที่เด็กๆ ต้องทดลองสวมบทบาทเป็นเหยี่ยวข่าวปฏิบัติภารกิจ "ทำข่าวด้วยมือเรา" ด้วยการเดินทางไปเยี่ยมชมและพูดคุยกับนักวิจัยกว่า 10 ห้องปฏิบัติการ จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิว เตอร์แห่งชาติ และศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ

ในวันที่สอง เด็กๆ ได้ฝึกคิดนอกกรอบ กับ พี่แวนด้า ดวงธิดา นครสันติภาพ พิธีกรจากราย การกบนอกกะลา ซึ่งมาช่วยจุดประกายความคิดให้เด็กๆ ลองค้นหาไอเดียที่แปลกใหม่สำหรับใช้นำเสนอผลงานกลุ่มต่อไป

"การสื่อสารวิทยาศาสตร์ ไม่ยากอย่างที่คิด" คำบอกเล่าของ นายวิชาญ ศรีแผ้ว ชั้นม.5 โรง เรียนราชประชานุเคราะห์ 35 จังหวัดพังงา ที่ไม่เพียงมีมุมมองต่อวิทยาศาสตร์ที่เปลี่ยนไป แต่ยังรู้สึกว่าสนุกที่ได้ลองทำ
 


"พอรู้ว่าต้องไปสัมภาษณ์นักวิจัยแล้วเอามาเขียน รู้สึกว่าคงยากและทำไม่ได้ แต่เมื่อได้ลองทำก็รู้สึกว่าไม่ยากแต่สนุก เพราะเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้ไปพูดคุยกับนักวิจัยอย่างใกล้ชิด ได้เห็นงานวิจัยที่ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติซึ่งน่าทึ่งมาก พี่ๆ เขาทำเรื่องผ้ากันน้ำ ซึ่งเลียนแบบมาจากน้ำที่กลิ้งบนใบบัวในธรรมชาติ เป็นความรู้ใหม่ๆ ที่พอรู้แล้วก็อยากจะถ่ายทอดให้คนอื่นรู้เช่นเดียวกับเราบ้าง ผมใช้วิธีการเขียนไปตามความเข้าใจ พอลองให้เพื่อนอ่าน เพื่อนบอกเข้า ใจ ก็รู้สึกภูมิใจ หากมีโอกาสอยากเขียนสิ่งที่รู้ให้เพื่อนๆ อ่านอีก"

ด้าน น้องแพรว น.ส.ณัฐธิดา ธนสารสุรพงศ์ ชั้นม.5 โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จ.นนทบุรี เล่าว่า รู้สึกประทับใจที่ได้ลงมือปฏิบัติจริง เพราะทำให้ได้พัฒนาทักษะในทุกด้าน อีกทั้งทักษะการสื่อ สารยังเป็นสิ่งสำคัญต่อทุกอาชีพ

"ค่ายนี้ช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารทั้งในด้านการพูดและเขียนของเราให้ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น กิจกรรมที่ชอบคือทำข่าวด้วยมือเรา เพราะได้สัมภาษณ์นักวิจัยเอง ทำให้ได้ฝึกทักษะหลายๆ อย่าง ทั้งการฝึกตั้งคำถาม บันทึกข้อมูล และการคิดวิเคราะห์ว่าจะเขียนหรือนำเสนออย่างไรให้น่าสนใจ โดยเนื้อหาต้องกระชับ ถูกต้องครบถ้วนมากที่สุด ความสามารถในการสื่อสารนับเป็นคุณสมบัติที่สำคัญต่อทุกสายอาชีพ ยิ่งเฉพาะนักวิทยาศาสตร์ เพราะหากเรามีความรู้แต่ไม่สามารถถ่ายทอดให้คนอื่นเข้าใจได้ความรู้ที่มีก็ไม่เกิดประโยชน์"

ขณะที่ น้องแพรว น.ส.พิชญ์นรี ศรีชัย ชั้นม.4 โรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า โอกาสดีที่ได้รับจากค่ายนี้มากที่สุดคือการได้มาเจอกับนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ทั้งนักข่าว นักวิชาการ และพิธีกร ที่มาบอกเล่าประสบ การณ์การทำงาน วิธีคิด รวมถึงคำแนะนำดีๆ ที่ช่วยเปิดมุมมองความคิดของเราให้กว้างขึ้น ลึกขึ้น จากเดิมบางเรื่องอาจฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ แต่ตอนนี้อาจจะสังเกตและตั้งคำถามจากสิ่งที่เห็นมากขึ้น เช่น เมื่อก่อนฟังข่าวว่าแพนด้าออกลูกแล้วก็อาจจะเฉยๆ ตอนนี้อาจตั้งคำถามว่าทำไมคนสนใจมาก ทำไมแพนด้ามีลูกยาก ทำไมถึงไม่รู้ว่าแพนด้าท้องตั้งแต่แรก เป็นต้น

"ฝึกสงสัยจะช่วยให้เราหลุดออกจากกรอบความคิดไปหาความรู้ใหม่ๆ ได้มากขึ้นค่ะ"

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวัน คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้าเข้าชม : 2906
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21762 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23218 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23605 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23136 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34661 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35395 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21125 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23681 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24858 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24352 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
พิธีตักบาตรเทโวโรหณะ
สมุนไพรเพื่อความงาม
ศาสตร์ว่าด้วยการรักษาสุขภาพที่ดี
เที่ยวแข่งเรือจังหวัดน่าน
แอ่วเมืองน่าน
บทกลอนสอนใจ
ทำบุญตักบาตรตามวันเกิด ตอนที่ 2
ทำบุญตักบาตรตามวันเกิด ตอนที่ 3
เล่าสู่กันฟัง ... ส้วมกระดาษ
ทำบุญตักบาตรตามวันเกิด ตอน จบ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |