[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
มิวนิกโอลิมปิก 1972
พุธ ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

มิวนิก เมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย หรือบาเยิร์น เยอรมนี (ครั้งยังเป็นเยอรมันตะวันตก) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ค.ศ.1972 ซึ่งเป็นโอลิมปิกครั้งที่ 20 ที่โอลิมปิก สเตเดียม โอลิมปิกครั้งนี้ ประวัติศาสตร์จารึกช่วงเวลาแห่งมิตรไมตรีและความสมัครสมานสามัค   

มิวนิกโอลิมปิก 1972

 
มิวนิก เมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย หรือบาเยิร์น เยอรมนี (ครั้งยังเป็นเยอรมันตะวันตก) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ค.ศ.1972 ซึ่งเป็นโอลิมปิกครั้งที่ 20 ที่โอลิมปิก สเตเดียม โอลิมปิกครั้งนี้ ประวัติศาสตร์จารึกช่วงเวลาแห่งมิตรไมตรีและความสมัครสมานสามัคคีของมวลมนุษยชาติ กลับกลายเป็นช่วงเวลาแห่งโศก นาฏกรรมเพราะความแตกต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา และการเมือง จากเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์บุกเข้าไปสังหารนักกีฬาชาวอิสราเอล และปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกันล้มเหลว ส่งผลให้ตัวประกันชาวอิสราเอลซึ่งเป็นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีม เสียชีวิตทั้งหมด

เหตุเกิดวันที่ 5 กันยายน เวลา 04.30 น. ตามเวลาเยอรมัน กลุ่ม ผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ที่เรียกตัวเองว่า "ขบวนการกันยาทมิฬ" (Black September) จำนวน 8 คน พร้อมอาวุธปืนและระบิดมือ บุกเข้าโจมตีหอพักนักกีฬาชาวอิสราเอลในหมู่บ้านนักกีฬา สังหารนักกีฬาอิสราเอลลงทันที 2 คน แล้วจับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวม 9 คน เป็นตัวประกัน เรียกร้องให้อิสรา เอลปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 234 คน และอีก 2 คนที่ถูกคุมขังอยู่ที่เยอรมนี แต่รัฐบาลอิสรา เอลปฏิเสธ

ท่ามกลางสถานการณ์อันตึงเครียด เวลา 15.30 น. ได้มีการยุติการแข่งขันกีฬาไว้ชั่วคราว หลังจากนั้นกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ขอเครื่องบินเจ็ตเพื่อบินไปลงที่สนามบินกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ พันธมิตรของโลกอาหรับ และขอเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ เพื่อขนตัวประกันกับสมาชิกในกลุ่มไปลงที่สนามบินมิวนิก ฝ่ายตำรวจเยอรมันจัดให้ และเวลา 22.30 น. เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ บรรทุกผู้ก่อการร้ายและตัวประกันจากหมู่บ้านโอลิมปิกไปลงยังฐานบินฟูลสเตนเฟลด์บรูก ซึ่งมีเครื่องบินโบอิ้ง 727 จอดรออยู่ โดยที่กลุ่มกันยาทมิฬคิดว่าที่นั่นเป็นสนามบินเรียม ซึ่งเป็นท่าอากาศยานสากลของมิวนิก พร้อมเครื่องบินโบอิ้งที่เตรียมไว้ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นหุ่นจำลอง

ตำรวจเยอรมันเตรียมแผนปฏิบัติการชิงตัวประกันไว้เช่นกัน และที่สุด โดยไม่ยอมปรึกษาหรือรับฟังคำแนะนำใดๆ จากเจ้าหน้าที่มอสสาด ซึ่งเป็นหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล ที่มาอยู่ในทีมด้วย 2 คน และโดยที่เยอรมนีไม่เคยมีประสบการณ์รับมือกับการก่อการ ร้ายและการช่วยเหลือตัวประกัน เมื่อล่วงเข้าวันที่ 6 กันยายน เวลา 00.30 น. ตำรวจเยอรมันลงมือทันที และอย่างสะเปะสะปะ แล้วการยิงต่อสู้กันก็ระเบิดขึ้น ผู้ก่อการร้ายได้กราดปืนยิงเร็วและขว้างระเบิดมือซ้ำถล่มเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 ลำที่กักตัวประกันไว้ ทำให้ตัวประกันเสียทั้งชีวิตหมด

เวลาประมาณ 01.30 น. การยิงต่อสู้จบลง ผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตไป 3 คน (ตายในการต่อสู้กับทีมนักกีฬาอิสราเอลที่บ้านพักนักกีฬา 2 คน) ถูกจับ 3 คน ฝ่ายตำรวจเยอรมันเสียชีวิต 1 นาย ส่วนอิสราเอลสูญเสียตัวประกันทั้ง 9 คน กับอีก 2 คนที่เสียชีวิตในการต่อสู้กับ ผู้ก่อการร้ายที่บ้านพักนักกีฬา

จากเหตุการณ์นั้น มีการหยุดการแข่งขันกีฬา 34 ชั่วโมง ลดธง โอลิมปิกลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมอิสราเอลที่เสียชีวิต ส่วนเจ้าภาพ เยอรมนี ถูกตำหนิทั้งภายในและภายนอกประเทศว่าไม่มีฝีมือแล้วยังอวดเก่ง ทำให้ตัวประกันต้องเสียชีวิตทั้งที่ควรจะรอด นั่นนำไปสู่การจัดตั้งหน่วยต่อต้านก่อการร้าย GSG-9 (Grenzschutztruppe 9) พร้อมกับที่ประเทศอื่นๆ ตื่นตัวเรื่องภัยก่อการร้าย

หลังเกิดเหตุนักกีฬาอิสราเอลที่เหลือเดินทางกลับประเทศทันที ส่วนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 20 ยังคงดำเนินต่อไป

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวัน  คอลัมน์ รู้ไปโม้ด (น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com)เข้าชม : 3486
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21762 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23218 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23605 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23136 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34661 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35395 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21125 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23681 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24858 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24352 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
อาหารและคุณค่าของวิตามินซึ
กลอนเคยท่อง
11 เคล็ดลับหน้าใส
ฉลามขาวยิ้มแฉ่ง!
วิธีขจัดคราบอายไลเนอร์ที่เลอะเทอะ
กินอาหารเป็นยา
ทำนายพลังจิตของคุณ
ทำนายพลังจิตของคุณ
นั่งรถชมเมือง
แก้น้ำกัดเท้า เวอร์ชั่นง่าย ๆ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |