[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
แปรรูปใยต้นกล้วย ผลิตพลาสติกแข็งแรงคงทน
พุธ ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

โครงการบานาน่าโปรเจ็กต์ มูลค่า 50 ล้านบาท พัฒนาโดยศูนย์วิจัยการขึ้นรูปโพลิเมอร์ มหาวิทยาลัยควีน มีแผนนำซากต้นกล้วยบนหมู่เกาะคาร์นารี มาใช้ผลิตแม่พิมพ์พลาสติกแข็งแรงคงทน นายมาร์ก เคิร์นส์ ผู้บริหารศูนย์ฯ กล่าวว่า ทุกวันนี้กล้วย 20 เปอร์เซ็นต์ ที่ประชากรในย   

แปรรูปใยต้นกล้วย ผลิตพลาสติกแข็งแรงคงทน

  
สำนักข่าวไซเอินซ์เดลี่ รายงานว่า นักวิจัยมหาวิทยาลัยควีน กรุงเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ บุกเบิกคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ หวังนำต้นกล้วยมาใช้ผลิตพลาสติก

โครงการบานาน่าโปรเจ็กต์ มูลค่า 50 ล้านบาท พัฒนาโดยศูนย์วิจัยการขึ้นรูปโพลิเมอร์ มหาวิทยาลัยควีน มีแผนนำซากต้นกล้วยบนหมู่เกาะคาร์นารี มาใช้ผลิตแม่พิมพ์พลาสติกแข็งแรงคงทน นายมาร์ก เคิร์นส์ ผู้บริหารศูนย์ฯ กล่าวว่า ทุกวันนี้กล้วย 20 เปอร์เซ็นต์ ที่ประชากรในยุโรปบริโภคอยู่นั้นมาจากสวนกล้วยในหมู่เกาะคาร์นารี และเฉพาะบนเกาะแกรนคานาเรียของหมู่เกาะแห่งนี้ปลูกและทำลายกล้วยถึงปีละ 10 ล้านต้น

"แต่ละปีพอชาวสวนหมู่เกาะคาร์นารีตัดกล้วยไปขายเรียบร้อยแล้ว ก็จะตัดต้นกล้วยทิ้งด้วยจนกลายเป็นขยะ 25,000 ตัน" เคิร์นส์ กล่าว

เคิร์นส์ อธิบายว่า แทนที่จะเอาไปทิ้ง คณะนักวิจัยมองว่า "ไฟเบอร์" หรือเส้นใยจากต้นกล้วยที่คนมองว่าไร้ค่า สามารถนำมาใช้ประโยชน์สร้างมูลค่าเพิ่มได้อีก ถ้านำมาใช้ในกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกด้วยแม่พิมพ์หมุนเหวี่ยง เพื่อผลิตของใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ หลากหลายชนิด อาทิ แท็งก์น้ำมัน ล้อเลื่อน แท็งก์น้ำ กรวยจราจร ตุ๊กตา เรือบางประเภท ฯลฯ

สำหรับกรรมวิธีการผลิต ก็คือ ผสมไฟเบอร์ในต้นกล้วยเข้ากับวัตถุดิบพลาสติก และนำไปประกอบอยู่ระหว่างชั้นพลาสติกบริสุทธิ์ 2 ชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง เรียกว่าเทคนิค "บานาน่า แซนด์วิช" ซึ่งเทคนิคใหม่นี้ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดการใช้สาร "โพลีเอทิลีน" (Polyethylene) ในกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกด้วยแม่พิมพ์หมุนเหวี่ยง ขณะเดียวกัน ยังช่วยสร้างรายได้เพิ่มเติมให้ชาวสวนกล้วยดีกว่าตัดทิ้งไปเปล่าๆ

ทั้งนี้ โพลีเอทิลีนเป็นสารที่นำมาใช้ทำให้พลาสติกมีความทนทาน แต่กระบวนการผลิตมีสารเคมีเป็นพิษเกิดขึ้นมากมาย เช่น สารเบนซีน และสารก่อมะเร็ง โครเมียมออกไซด์

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 3993
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21767 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23223 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23610 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23142 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34671 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35405 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21129 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23686 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24862 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24356 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เล่าสู่กันฟัง ... มาจัดสมดุลให้ชีวิตกันเถอะ
เล่าสู่กันฟัง ... ใช้งบฯ 5.8 พันล้านผลิตครูพันธุ์ใหม่
เล่าสู่กันฟัง ... เตือนผู้สูงวัยอายุเกิน 60 ปีขึ้นไประวัง โรคอัมพาตเงียบ
อนุทิน ครั้งที่ 4 วันที่ 21 สิงหาคม 2552
เล่าสู่กันฟัง ... บรรจุ คุณธรรม-ศก.พอเพียง ในแผนการเรียน สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.)
เล่าสู่กันฟัง ...ในหลวงทรงห่วงชาติล่มจม “ต่างคนต่างแย่ง ขอทุกคนต้องเสียสละ พัฒนาชาติให้ก้าวหน้า
เล่าสู่กันฟัง ... พระราชทานชื่ออำเภอ 878 "กัลยาณิวัฒนา"
ปลาชะลอสมองเสื่อม
น้ำเพื่อสุขภาพ
ทำไมต้องกินผักให้หลากหลาย
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |