[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
เตือนจมปลักหน้าจอคอมพ์นานเสี่ยง
พฤหัสบดี ที่ 28 เดือน มกราคม พ.ศ.2553

วัยทำงาน-เด็ก ติดเกม เสี่ยงโรคหน้าจอคอมพิวเตอร์ แพทย์แนะปรับโต๊ะ-เก้าอี้ระดับ ติดแผ่นกรองแสง-พักสายตาเป็นระยะ ลดความเสี่ยง   

เตือนจมปลักหน้าจอคอมพ์นานเสี่ยงปวดตามข้อ

วัยทำงาน-เด็ก ติดเกม เสี่ยงโรคหน้าจอคอมพิวเตอร์ แพทย์แนะปรับโต๊ะ-เก้าอี้ระดับ ติดแผ่นกรองแสง-พักสายตาเป็นระยะ ลดความเสี่ยง

นพ.สมเกียรติ ศิริรัตนพฤกษ์ ผอ.สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทางวิชาการพบว่า การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ มีโอกาสเคลื่อนไหวร่างกายน้อยทำให้เกิดอาการปวดตามหัวไหล่ คอ หลัง และปวดตา เสี่ยงต่อการเป็นโรคนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานอายุ 30-40 ปีขึ้นไป รวมทั้งพบในกลุ่มเด็กที่ติดเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกินไป แม้ว่าเด็กจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากโครงสร้างร่างกายยังแข็งแรง ไม่เสื่อม แต่ถ้าป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยลดความเสี่ยงได้

นพ.สมเกียรติกล่าวต่อว่า การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานต้องรับแสงจ้ามากจะทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มีปัญหาสายตา ปวดตา และตาแห้ง รวมทั้งการออกแบบท่านั่งที่ผิด ในส่วนของโต๊ะคอมพิวเตอร์กับเก้าอี้นั่งไม่ควรอยู่สูงหรือเตี้ยในระดับที่ต่างกันจนเกินไป เพราะท่านั่งที่ไม่ถูกต้องมีผลต่อกล้ามเนื้อ เมื่อนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ อาจปวดข้อต่างๆ ปวดกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นอักเสบได้

"ยังไม่ได้มีรวบรวมข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่เท่าที่ได้มีข่าวรายงานเข้ามาพบว่ามีผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวกับการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ มากขึ้น ไม่ใช่แค่วัยทำงาน เด็กที่เล่นเกมคอมพิวเตอร์มากๆ ถ้านั่งไม่ถูกต้อง ก็จะมีอาการได้"

นพ.สมเกียรติแนะนำวิธีการใช้คอมพิวเตอร์ให้ถูกต้องว่า 1.ควรเริ่มจากการออกแบบโต๊ะวางจอคอมพิวเตอร์ และเก้าอี้นั่งที่มีระดับที่เหมาะสมกับรูปร่างของผู้ใช้งานแต่ละบุคคล ไม่ควรให้โต๊ะและเก้าอี้สูงหรือเตี้ยกว่ากันจนเกินไป 2.ใช้แผ่นกรองแสงติดหน้าจอเพื่อลดแสงจ้าที่เข้าสู่สายตาได้โดยตรง และ 3.พักเป็นระยะๆ คือ ควรนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทำงานติดต่อกันประมาณ 40-50 นาที แล้วหยุดพัก 10-20 นาที แล้วจึงกลับมาทำงานต่อ ซึ่งระหว่างการหยุดพักควรหลับตา หรือมองออกไปในที่ที่มีต้นไม้หรือที่ไกลๆ เพื่อพักสายตา และเปลี่ยนอิริยาบถเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย อย่างไรก็ตาม อาการปวดจากที่เกิดจากการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ถ้าไม่ปรับปรุงวิธีการนั่งทำงานหรือแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ มีโอกาสที่จะกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง ซึ่งต้องใช้การรักษาที่ยุ่งยากมากขึ้นต่อไป.

ที่มาของข้อมูล  http://www.thaipost.net/news/250110/16899

ที่มาของภาพ http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:F8US5cN5VyCQeM:http://www.amulet.in.th/forums/images/2215.jpg

ที่มาของภาพ http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:_qQDNSbmS7-RyM:http://www.healthcorners.com/2007/article/large/large_1250477111.jpg

ที่มาของภาพ http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:pVwJqo15vtSeWM:http://www.mahapruettharam.com/webboard/uploads/post-1-1184668716.jpg
เข้าชม : 3200
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21767 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23223 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23610 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23142 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34671 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35405 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21129 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23686 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24862 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24356 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
you are not alone Japan.
สวยสมวัยด้วยอาหารการกิจ
ไอโอดีนป้องกันสารกัมมันตรังสี ได้จริงหรือ
เรียนรู้จากข่าว ... สำหรับสาวออฟฟิศ
ผลลัพธ์.....จากคำตอบ
เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นผ่านบทเพลง Furusato
ใช้เครื่องดนตรี(เป่า)ร่วมกันต้องระวัง
อยากอายุยืน..ทำตัวอย่างไร
"ประเพณีตั้งไข่" วันชุนเฟิน
ไข่มดแดง เมนูหน้าร้อน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |