[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
อ่าน..เพื่อคิดให้เป็น เริ่มที่ผู้ใหญ่จูงใจให้เด็ก
ศุกร์ ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2553

"เราต้องช่วยกันสร้างวัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือ เพราะจะเป็นคำตอบสำคัญของสังคมไทยในอนาคต" คำกล่าวของ น.พ.อุดม เพชรสังหาร ประธานดำเนินการโครงการรักลูกอวอร์ด ในงานจัดแถลงเปิดตัวโครงการรักลูกอวอร์ดครั้งที่ 7 "อ่านแล้วได้อะไร...ทำไมถึงต้องอ่   

อ่าน..เพื่อคิดให้เป็น เริ่มที่ผู้ใหญ่จูงใจให้เด็ก

  
"เราต้องช่วยกันสร้างวัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือ เพราะจะเป็นคำตอบสำคัญของสังคมไทยในอนาคต" คำกล่าวของ น.พ.อุดม เพชรสังหาร ประธานดำเนินการโครงการรักลูกอวอร์ด ในงานจัดแถลงเปิดตัวโครงการรักลูกอวอร์ดครั้งที่ 7 "อ่านแล้วได้อะไร...ทำไมถึงต้องอ่าน" จัดขึ้น โดย บริษัท รักลูก กรุ๊ป เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นและปลูกฝังให้เด็กๆ เห็นความสำคัญของการอ่านซึ่งเป็นพื้นฐานพัฒนาการของเด็ก ทั้งยังส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่ห้องประชุมใหญ่รักลูก

น.พ.อุดม กล่าวต่อว่า วัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือมีความจำเป็นเพราะการพัฒนาสังคมให้มีคุณภาพและคุณภาพมาจากคน จากกระบวนการที่รักลูกทำมากว่า 20 ปีพบว่า การอ่านหนังสือ การแสวงหาความรู้และการเรียนรู้ตลอดเวลา คือเครื่องมือสำคัญที่สุดที่จะทำให้สังคมมนุษย์พัฒนาการไปได้ด้วยดี ปัจจุบันความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ทำให้เกิดวงจรชีวิตของความรู้นั้นสั้นลง เช่น ตอนนี้บ้านเราพูดถึง 3 จีและยังไม่ค่อยได้ใช้ แต่ที่อื่นเขากล่าวถึง 4 จีแล้ว มนุษย์ต้องดิ้นรนหาความรู้มากขึ้นในโลกที่วุ่นวาย ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถตอบคำถามได้ทั้งหมด ความรู้เกี่ยวกับการเป็นมนุษย์ ความรู้สึกนึกคิด

"ที่ผ่านมารางวัลรักลูกอวอร์ด อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้สังคมได้รับรู้ว่า มีนักเขียนดีๆ สำนักพิมพ์ดีๆ และหนังสือดีๆ นั้นมีอะไรบ้างและที่สำคัญคือ มันกลายเป็นเครื่องชี้วัดว่า นี่เป็นบทประพันธ์ที่มีคุณภาพที่พ่อแม่ไว้วางใจนำไปใช้กับลูกหลานตัวเองได้" น.พ.อุดม กล่าว

ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ เจ้าของนามปากกา วินนี่ เดอะ ปุ๊ และประธานบริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ชีวิตของเราไม่ใช่เกิดมาแล้วเรียนและทำงานอย่างเดียว แต่ต้องมีสิ่งอื่นๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นตัวตนของเราและเป็นบุคคลที่ดีของสังคม ดังนั้นความรอบรู้ เข้าใจสังคมและมีคุณธรรม โดยเฉพาะความรอบรู้จำเป็นเพราะเราอยู่ในสังคมที่ซับซ้อนเห็นได้จากเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ที่เชื่อมโยงเข้ามาในวิถีชีวิตเรา เพราะฉะนั้นเราอยากให้ลูกหลานของเรามีความรอบรู้ เข้าใจสังคม มีความสุขกับตัวเอง สิ่งแวดล้อมและทันสมัยแข่งขันได้
 


การอ่านเป็นการรับรู้สิ่งที่ให้ความเพลิดเพลินและสิ่งที่ให้ความคิด นั่นคือมิติทางอารมณ์ให้มีความซับซ้อน และมีมิติความคิดคือคิดอย่างมีเหตุผล สร้างสรรค์ คิดเชิงวิพากษ์วิจารณ์ และคิดเชิงวิเคราะห์ ขณะเดียวกันมิติของการเรียนรู้คือ อ่าน คิด พูดและเขียน เมื่ออ่านแล้วต้องตั้งคำถาม ใช้ความคิด แลกเปลี่ยนความคิดกัน สุดท้ายแสดงออกด้วยการเขียน

"ผมเองทำแบบที่คุณพ่อทำให้ผม คือเลี้ยงลูกด้วยการเล่านิทานก่อนนอน เทพนิยาย นิทานพื้นบ้าน วรรณคดีไทย โตขึ้นมาก็พูดคุยเล่าเรื่องทั้งประวัติศาสตร์ สารคดี การเมือง ให้เป็นไปตามวัย และในที่สุดก็บอกว่า อยากรู้ให้ไปอ่านต่อและจะวางหนังสือไว้ให้ การที่เราสัมผัสกับเด็กทั้งความคิด ความสนใจ และเรียนรู้แลกเปลี่ยนกับเขา ผมเองได้อ่านหนังสือดีหลายเล่มเพราะลูกนำมาให้อˆาน เรียกว่าเป็นความสัมพันธ์โต้ตอบกัน ไม่ใช่เรามีหน้าที่สอนเขาอย่างเดียว แต่เรากระตุ้นให้เขาคิดและให้สิ่งแวดล้อมที่ดีและแลกเปลี่ยนกับเขา และข้อสำคัญอย่าบังคับเขา"

งานนี้วินนี่ เดอะ ปุ๊ บอกว่า หนังสือดีนั้นมีคุณค่าและความหมายแฝง และลักษณะของหนังสือดีคือ อ่านสนุก เขียนดีและมีคุณค่า เช่น วรรณกรรมเยาวชน บึงหญ้าป่าใหญ่ ความสุขของกะทิ ขวัญสงฆ์ หรือแนวประวัติศาสตร์ เช่น สี่แผ่นดิน รัตนโกสินทร์ ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน รวมถึงหนังสือภาพสำหรับเด็ก 1.ชุดนิทานไทย โดยศิลปินไทย 12 เล่ม ของอัมรินทร์ 2.ชุด The Best of The Wor-d 10 เล่ม ของมูลนิธิซิเมนต์ไทย 3.ชุดนิทานแสนรักจากนักเขียนเอก 12 เล่ม เป็นต้น
 


ด้าน ทราย หรือ อินทิรา เจริญปุระ นักวิจารณ์และนักเขียนหนังสือ กล่าวว่า ปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้คนไม่อ่านคือ ผู้มีหน้าที่กำหนดนโยบายไม่ค่อยอ่านกัน และปัญหาสะสมมานานคือการอ่านไม่ได้แทรกในวัฒนธรรมของคนไทย คนไทยชอบฟังและทำตาม ทำให้เราพลาดอะไรหลายๆ อย่าง วรรณ กรรมหรือหนังสือที่เขียนออกมาบางครั้ง เมื่อไม่ได้อ่านและผ่านช่วงวัยนั้นๆ มาแล้ว ซึ่งเป็นประสบการณ์ของตนเองด้วย

หนังสือบางเล่มจะสนุกและรู้สึกตื่นเต้น ต้องใช้ช่วงอายุที่อินไปกับมันด้วย ในเมื่อเราเอง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่แล้วยังไม่ค่อยอ่าน คือการอ่านไม่ใช่วิสัยประจำตัวของเรา และการบอกให้ลูก ให้เด็กอ่าน ยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปอีก ในเมื่อไม่อ่านและไม่ได้สร้างสิ่งแวดล้อมที่มีความเหมาะสม

"พ่อเป็นผู้กำกับฯ ต้องอ่านนิยาย แม่เป็นผู้ช่วยก็ต้องอ่านทั้งคู่ เราโตมาในครอบครัวที่อ่านหนังสือ ชีวิตวัยเยาว์โตมาด้วย น้ำผึ้งขม เมียน้อย คู่กรรม แต่ถามว่า เหมาะกับเด็กไหม มันไม่เหมาะ มันอาจมีเรื่องชิงรักหักสวาท ตบกัน นามสกุลกา แต่ว่ามันไม่ทำให้เราใจแตกหรือเสียเด็ก เพราะทรายโชคดีที่เมื่อเราถามพ่อแม่และได้รับคำตอบที่ตรงไปตรงมา และทรายเชื่อว่าหนังสือดีทุกเล่ม แต่อยู่ที่ว่าจะเติมเต็มความเข้าใจของบุตรหลานแค่ไหนในการให้ความกระจ่างกับเขา"

ดาราสาวนักเขียนกล่าวว่า เด็กที่อ่านหนังสือจะคิดเป็น รู้ว่าอะไรควร ไม่ควร ซึ่งเป็นปัญหามาก สำหรับเยาวชนยุคนี้ที่ต้องมาบอกทุกย่างก้าวว่า นี่ควรหรือไม่ควร อย่างน้อยเขาจะคิดเป็น รู้จักระวังตัวมากขึ้น มีความรู้ที่ว่าหากทำอย่างนี้ไม่ดี เขาจะมีตัวกรองที่ดีและอยู่กับตัวเองได้ หนังสือที่ดีจะต่อยอดความรู้ได้ การอ่านหนังสือทำให้เรามีความสนุก มองคนอื่นด้วยสายตาที่มีความหมาย และสนใจมนุษย์คนอื่นไม่ใช่สนใจแต่ตัวเองอย่างเดียว

"ลูกคุณอาจจะเรียนไม่เก่ง แต่เด็กเรียนเก่งอาจด้อยเรื่องสังคม โลกภายนอก รู้แต่เรื่องที่อยู่ในหนังสือเรียนเท่านั้น แต่เมื่ออ่านจะได้รู้เรื่องอื่นๆ บนโลกนี้ ซึ่งมันไกด์ได้ว่าเขาจะกลายเป็นคนอย่างไร มีวิธีคิดอย่างไร ในอนาคตควรมุ่งเป้าหมายไปทางไหน และมีวิธีสร้างรูปแบบของตัวเอง โดยที่เราไม่ต้องบอกทุกก้าว และวันหนึ่งคุณต้องตาย ต้องหัดให้เขาคิดได้แบบปลอดภัย ด้วยการหัดให้เขาอ่าน และเป็นพี่เลี้ยงคอยให้น้ำอยู่ห่างๆ เราคงไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กตลอดกาลและเชื่อว่าอยากให้ลูกโตขึ้นในแบบที่ดี แต่ใครจะรู้ว่า ชีวิต สังคมสิ่งรอบตัว สิ่งเร้า และสิ่งกระตุ้นต่างๆ จะเป็นอย่างไรในอนาคต เราทำได้เพียงวางพื้นฐานให้กับลูกด้วยการเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งไม่ได้หมายถึง หนังสือที่ได้รับรางวัลอย่าอ่าน มันไม่ใช่ เพียงแต่เป็นไกด์ไลน์เท่านั้น"

ทรายกล่าวว่า การปลูกฝังให้รักการอ่าน ไม่ใช่อยากให้อ่านเพราะกระแสหรืออ่านเพราะภาครัฐบาลอยากให้อ่าน แต่ถ้าเริ่มอ่านได้เร็วในวัยเด็กจะดีที่สุด จะทำให้เราโตไปพร้อมๆ กับลูก และเรารู้ว่าเขาคิดอะไร เพราะการอ่านทำให้เราตั้งคำถาม ตั้งข้อสงสัยกับสิ่งที่ผ่านเข้ามาชีวิต

"ขณะเดียวกันเราต้องแก้ความเข้าใจของผู้ใหญ่ด้วยว่า หนังสือไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเรียนอย่างเดียวถึงจะมีประโยชน์ คือหนังสืออื่นๆ ก็มีประโยชน์ในแบบของมันเหมือนกัน ซึ่งวิธีแก้คือผู้ใหญ่ก็ต้องอ่าน ถ้าจะสอนให้ใครทำอะไร คุณต้องทำแบบนั้นให้เขาเห็นก่อนเป็นตัวอย่างด้วย"

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 3142
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21796 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23252 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23648 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23170 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34735 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35467 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21155 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23715 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24888 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24381 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เรียนรู้จากข่าว ... กลัวจำได้
อภิชาตบุตร
วิกฤตการคิดกับระบบการศึกษาไทย
เพิ่มพลังสมองให้เด็กน้อย
นิทานเซนเรื่อง คนขอทานพิการเหลือแขนข้างเดียวกับพระ
A day made of glass; เก็บไว้ดูเล่นๆ ช่วงว่างปิดเทอม
แล้วแต่...ใครชนะ
พาชมความงามแห่งศิลปะทั่วโลก (4) The Four Seasons
แหวนหาย!!!!
จากเด็กหัวขี้เลื่อย สู่นักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |