[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ใช้ลิ้นบังคับรถวีลแชร์ นักวิจัยมะกันคิดครั้งแรกในโลก
ศุกร์ ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2553

นักวิจัยจากศูนย์เชป เพิร์ดในแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ทำความฝันของผู้ป่วยอัมพาตให้เป็นความจริงเพราะเคลื่อนที่รถเลื่อนได้ด้วยลิ้น!   

ใช้ลิ้นบังคับรถวีลแชร์ นักวิจัยมะกันคิดครั้งแรกในโลก

 


 
นักวิจัยจากศูนย์เชป เพิร์ดในแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ทำความฝันของผู้ป่วยอัมพาตให้เป็นความจริงเพราะเคลื่อนที่รถเลื่อนได้ด้วยลิ้น!

เมื่อสองปีก่อน นายครูส โบเกิ้ล วัย 18 ปี เล่นกระดานโต้คลื่นที่หาด ดีลเรย์ รัฐฟลอริดา และเกิดอุบัติเหตุ คลื่นซัดตกลงมา ศีรษะกระแทกพื้นทะเล ทำให้กระดูกสันหลัง ซี4 หักและอัมพาตตั้งแต่คอลงมา จึงไปรักษาตัวที่ศูนย์เชปเพิร์ด ศูนย์ฟื้นฟูที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในฝั่งตะวันออก
 


ที่ศูนย์แห่งนี้ เมย์แซม โกวานลู อาสาเป็นหัวหน้าทีมวิจัยประดิษฐ์ "เก้าอี้รถเข็นที่ควบคุมด้วยลิ้น" ให้นายโบเกิ้ลทดลองใช้เป็นตัวแรกในโลก โดยอาศัยแนวคิดว่า ลิ้นไม่เหมือนอวัยวะส่วนอื่น เพราะ เชื่อมกับสมองโดยตรงผ่านเส้นประสาทไขสันหลัง แม้แต่ผู้ป่วยวิกฤตเส้นประสาทไขสันหลังอักเสบก็ยังควบ คุมลิ้นได้เหมือนกับคนปกติ

โกวานลูจึงให้โบเกิ้ลฝึกการใช้คอมพิวเตอร์และเรียนรู้การใช้ลิ้นเพื่อควบคุมคำสั่งต่างๆ ที่ใช้ขับเคลื่อนเก้าอี้รถเข็นโดยมีปุ่มแม่เหล็กกลมๆ ขนาดเท่ากับเมล็ดข้าวติดอยู่ที่ลิ้นทำหน้าที่เป็นเสมือนแผ่นรองเม้าส์ ส่วนลิ้นเป็นเหมือนเคอร์เซอร์ เมื่อขยับลิ้น สัญญาณไร้สายก็จะ ส่งไปยังเซ็นเซอร์ทั้ง 6 ในเครื่องหูฟังแบบสวมศีรษะ ผู้ใช้อุปกรณ์นี้ชอบมาก เพราะบังคับรถเข็นให้ เคลื่อนที่ได้ง่าย ให้ไปข้างหน้า ถอยหลังและซ้าย-ขวาได้ด้วยลิ้น

เทคโนโลยีนี้พัฒนาเพื่อให้ผู้ป่วยที่ทุพพลภาพขั้นรุนแรงให้ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยโรคเส้นโลหิตในสมองแตกหรือโรคปลายประสาทอักเสบ ซึ่งทำให้เป็นอัมพาตได้

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 2558
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21664 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23117 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23506 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23043 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34486 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35215 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21064 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23623 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24797 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24298 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
"ความทรงจำ ขำ....ขำกับสหวิชาดอทคอม" ตอนที่ 1
Happy Open term day : สุขสันต์วันเปิดเทอม
"ความทรงจำ ขำ....ขำกับสหวิชาดอทคอม" ตอนที่ 2
"ความทรงจำ ขำ....ขำกับสหวิชาดอทคอม" ตอนที่ 3
"ความทรงจำ ขำ....ขำกับสหวิชาดอทคอม" ตอนที่ 4
วิธีแก้เผ็ด...ไอ้ตัวเล็กไม่กินผัก
26 รายชื่อ..เครื่องสำอางอันตราย!!!
เรื่องนอน..? ใครว่าไม่สำคัญ
No one is too old to learn ไม่มีใครแก่เกินเรียน
ฉันอยากร้องเพลง......เครียดจัง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |