[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
เตือนเด็กนักเรียนต้องกินอาหารเช้า
ศุกร์ ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2553

โครงการ 100 โรงเรียนแสนอิ่ม เผยแพร่ผลสำรวจที่มาพร้อมคำเตือนว่า เด็กกรุงเทพฯ เกือบร้อยละ 40 ไม่รับประทานอาหารเช้าทุกวัน ทั้งที่เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับวัยแห่งการเรียนรู้ ต้นเหตุจากสภาพชีวิตที่เร่งรีบไม่มีเวลา-ครอบครัวไม่ทำอาหารเช้าที่บ้าน จึงทำให้   

เตือนเด็กนักเรียนต้องกินอาหารเช้า

 


 
โครงการ 100 โรงเรียนแสนอิ่ม เผยแพร่ผลสำรวจที่มาพร้อมคำเตือนว่า เด็กกรุงเทพฯ เกือบร้อยละ 40 ไม่รับประทานอาหารเช้าทุกวัน ทั้งที่เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับวัยแห่งการเรียนรู้ ต้นเหตุจากสภาพชีวิตที่เร่งรีบไม่มีเวลา-ครอบครัวไม่ทำอาหารเช้าที่บ้าน จึงทำให้เด็กส่วนใหญ่ขาดนิสัยการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง อีกทั้งเมินผักผลไม้ และเด็กส่วนหนึ่งมีพฤติกรรมอดอาหารเช้าเพื่อลดน้ำหนัก

รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ปรึกษาการจัดทำโครงการสำรวจ กล่าวว่า อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญต่อร่างกายมาก เพราะสมองและอวัยวะต่างๆ ต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยงหลังจากที่ไม่ได้รับอาหารมาตลอดทั้งคืน ดังนั้น อาหารเช้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของเด็กในวัยเรียน ทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา การอดอาหารเช้า อาจส่งผลทำให้เด็กรู้สึกหิว อ่อนเพลีย ทำให้ขาดสมาธิและส่งผลเสียต่อการเรียนในระยะยาว อีกทั้งทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน
 


ผู้ปกครองควรฝึกให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน โดยให้เด็กกินอาหารให้หลากหลาย ครบหมู่ และเป็นอาหารอ่อนๆ ที่เหมาะสำหรับเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่ไม่รู้สึกหิวในตอนเช้า ควรเป็นอาหารอ่อนๆ ที่เด็กชอบ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม เด็กควรได้รับอาหารที่หลากหลาย ครบหมู่ พร้อมผัก-ผลไม้หลากสีทุกวัน โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400-500 กรัม โดยควรรับประทานผักหลากสีเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากผักแต่ละสีมีสารอาหารที่ให้คุณค่าต่อร่างกายที่แตกต่างกันออกไป อย่างผักสีเขียว เช่น ผักบร็อกโคลี่ ผักกาด มีวิตามินบี ผักโขมให้ธาตุเหล็กและแคลเซี่ยมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ผักสีเหลืองและส้ม เช่น ฟักทอง ข้าวโพด และแครอตมีวิตามินเอในรูปของเบต้า แคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 3889
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21677 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23134 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23521 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23057 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34521 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35252 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21074 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23634 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24809 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24307 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เก็บข่าวเอามาเล่า ... "เสมา1" หนุน "คุรุสภา" จัดทดสอบก่อน ออก “ตั๋วครู”
เก็บข่าวเอามาเล่า ... "เสมา1" หนุน "คุรุสภา" จัดทดสอบก่อน ออก “ตั๋วครู”
ฉีดโบท็อกซ์มาก-หน้าไร้อารมณ์
สีสันมีผลต่อสมองและจิตใจของคนเรา ..รถสีดำเสี่ยงชนมากกว่ารถสีสว่าง
เพิ่มเงินพิเศษดึงคนเก่งเป็นครูบวกเพิ่ม1หมื่น/ด.-มอบคุรุสภาจัดสอบวิชาชีพ
ฝ่า 3 ด้านประเมินวิทยฐานะครู
ปฏิรูปการศึกษารอบ 2 สพฐ.ยุบร.ร.เล็ก 7,000 โรง
บอกลาผมร่วง“เรื่องเล็ก ปัญหาใหญ่”
โรคหัวใจในผู้หญิง...สิ่งต้องห้ามคือการอดนอน
ผลงานการประกวดศิลปธรรม ปี 2553
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |