[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา
ต่างกันอย่างไร ระหว่าง 'นอนสวย' กับ 'นอนเพื่อให้สวย'
จันทร์ ที่ 8 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

นอนสวยนั้นอาจเป็นภาพที่ดูสวย แต่ไม่ช่วยคนนอนเท่าไรนักในด้านเสริมความงาม นอนให้สวยคือ การนอนให้ถูกอนามัย   

              ประการแรกอย่าไปเชื่อที่เขาว่าคนเราต้องนอนให้ได้ครบวันละ 8 ชั่วโมง

8 ชั่วโมงเป็นเวลานอนเต็มตาของคนส่วนมาก แต่ไม่ทุกคน คุณอาจไม่รวมอยู่ในประเภท 8 ชั่วโมงก็ได้ ตามสถิตินั้น
62% ต้องการเวลานอน 8 ชั่วโมง หรืออย่างน้อยก็ 7 ชั่วโมง
15% ต้องการเวลานอน 5-6 ชั่วโมง
13% ต้องการนอน 9-10 ชั่วโมง
8% ต้องการนอน 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า
2% นอนมากกว่า 10 ชั่วโมง

         ดังนั้น ถ้าคุณเป็นคนประเภทนอน 5-6 ชั่วโมงก็เต็มตา อย่าได้ดันทุรังจะนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง เพราะห่วงจะไม่สวยเลย คนเราหน้าตาจะแจ่มใสและผิวพรรณดีเพราะได้นอนหลับพักผ่อนเต็มตา เพราะฉะนั้นนอน 5 ชั่วโมงก็พอ อย่าอดนอนก็แล้วกัน
พยายามนอนให้ตรงเวลาทุกวัน ระบบร่างกายจะได้เคยและเริ่มง่วงเมื่อถึงเวลานอน คนที่หลับยากควรเก็บเตียงไว้เป็นที่นอนโดยเฉพาะ อย่าใช้เป็นที่นอนอ่านหนังสือหรือดูทีวี ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้าใช้เตียงเพื่อนอนอย่างเดียว พอหลังแตะฟูกก็อยากจะหลับแล้ว
                                  วิธีนอนให้ถูกอนามัย
           คือนอนหงายเหยียดยาวในชุดที่ไม่รัด ใช้หมอนใบเล็กรองใต้คอแทนหนุนใต้ศีรษะได้ยิ่งดี เหยียดแขนออกห่างตัว หรือไม่ก็งอศอกไว้เหนือศีรษะ จะได้ไม่กีดขวางระบบทางเดินหายใจหรือสูบฉีดโลหิต กระดูกสันหลังที่เหยียดตรงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และท่าหงายเต็มตัวทำให้อวัยวะในช่องท้องอยู่ในที่ทางของมันตามสบายไม่เรรวน หรือเลื่อนเบียดกัน ควรนอนที่นอนแข็งหนา (นอนกับพื้นกระดานเขาว่ายิ่งถูกอนามัย แต่คนส่วนมากไม่ชอบเพราะว่าแข็งไป) เพราะถ้านุ่มหยุ่นไปหลังจะโค้งงอ ทำให้ปวดหลัง นอนคว่ำไม่ดี หายใจไม่สะดวก ลดปริมาณออกซิเจนที่ร่างกายควรได้รับ กล้ามเนื้อส่วนท้องและเชิงกรานถูกบีบ มีความกดดันหัวใจและสันหลัง ส่งเสริมรอยย่นตามแก้มและคอ นอนตะแคงคู้เข่าก็ไม่ดี กดรอยย่นลงไปบนใบหน้า คอ และกลางตัว (บริเวณเอว) อาจทำให้หลังโกงด้วย ระบบหมุนเวียนของโลหิตไม่สะดวก คนขี้หนาวที่ชอบนอนคลุมโปงก็อันตราย เพราะจะสูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่ตัวหายใจออกมากลับเข้าไปใหม่ ระบบหัวใจที่ดีนั้นต้องการออกซิเจน แต่มีคนร้อยละ 10 พยายามตัดออกซิเจนโดยไม่รู้ตัวแบบนี้ พยายามเลิกคลุมโปงเสียที ถ้าเป็นหวัดคัดจมูก หายใจไม่สะดวก ต้องนอนยกอกและไหล่ขึ้นสูงหน่อย จะให้ดีใช้หนังสือหรือท่อนไม้ขนาดหนาสัก 6 นิ้ว สอดใต้หัวเตียงให้หัวเตียงยกสูงจะช่วยให้ศีรษะตั้งสูงเวลานอน นอนได้สบายขึ้น คนที่ชอบเป็นรอยดำใต้ตา หรือตาบวม ก็อย่าโทษว่าเป็นเพราะอดนอน (คนนอน 10 ชั่วโมงบางคนก็อาจเป็นได้) ส่วนมากรอยดำใต้ตานั้นเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์มากกว่า (เว้นแต่คุณจะอดนอนทุกคืนเป็นเวลาหลายคืนติดต่อกัน) ตาบวมนั้นเป็นเพราะมีของเหลวจากเยื่อใต้ตาไหลมาสะสมไว้ระหว่างการนอนหลับ ตื่นมาสัก 1 ชั่วโมงก็หาย ไม่ควรเล่นกายบริหารก่อนนอน กายบริหารเหมาะสำหรับเวลาเช้า เพราะจะช่วยกระตุ้นให้กระปรี้กระเปร่าตื่นตาเต็มที่ บริหารก่อนนอนไม่เป็นไร เช่น บริหารคอไม่หนักแรง แต่ช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี นั่งขัดสมาธิ มือขวาตรงขาขัดสบายๆ อย่าเกร็งร่างกายทุกส่วน ปล่อยไหลสบายๆ คือไม่ต้องยึดให้ตึงแต่อย่าหย่อนจนไหล่ห่อ ค่อยๆ ก้มศีรษะลงจรดอก รู้สึกว่าตึงท้ายทอยแล้วค่อยหมุนศีรษะช้าๆ ไปข้างๆ หมุนเป็นครึ่งวงกลมไปข้างหนึ่งแล้วก็อีกข้างหนึ่ง ทำสลับกันอีก 3-4 ครั้งก่อนจะหมุนเวียนให้ครบรูปวงกลมเลย แล้วจะนอนสบายหายเมื่อยทั้งคืน
          เมื่อลงนอนหายใจเข้าลึกๆ ทางจมูกเพื่อให้ลมเข้าเต็มปอด แล้วหายใจออกช้าๆ เมื่อลมเข้าหน้าท้องควรพองออก พอลมออกหน้าท้องจะยุบ คนส่วนมากหายใจผิด เพราะพอลมหายใจเข้าก็แขม่วท้อง พอหายใจออกท้องก็โป่งตาม หัดเสียใหม่จะช่วยให้ทรวดทรงงามขึ้น

 ที่มา:http://variety.teenee.com/foodforbrain/23094.htmlเข้าชม : 2047
นำเสนอโดย : จักรวัฒน์ เครือคำอ้าย
โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ อำเภอเมิอง จังหวัดเชียงใหม่
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 34 (เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน)
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รู้หรือไม่?การปฐมพยาบาลคนเป็นลมชักนั้น ห้ามเอาช้อนไปงัดปาก
โดย : [เข้าชม : 13875 ]
เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า
โดย : [เข้าชม : 35871 ]
เผยอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน
โดย : [เข้าชม : 24699 ]
เคล็ดลับดูแลยาง ช่วยประหยัดน้ำมัน
โดย : [เข้าชม : 23563 ]
รักษารองเท้าหน้าฝน
โดย : [เข้าชม : 22458 ]
คุณ "ต้มบะหมี่"..ถูกวิธีแล้วหรือยัง..?
โดย : [เข้าชม : 23329 ]
มะเฟืองลดน้ำหนักได้จริงหรือ
โดย : [เข้าชม : 22674 ]
ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย จริงหรือไม่ ???
โดย : [เข้าชม : 26241 ]
ลูกพลับ ของดีใกล้ตัว!
โดย : [เข้าชม : 21716 ]
น้ำพริกตาแดง" ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านโรค
โดย : [เข้าชม : 20953 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เคล็ดลับกับสุขภาพที่ดี
วิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ
พบโครงกระดูกบ้านกุดจอกน้อย
เลือดเดินสะดวก
เรารู้จักดวงจันทร์มากน้อยแค่ไหน
ซื้อปัญญาด้วยทอง
มะรุม พืชสมุนไพรยอดฮิตที่เราต้องรู้ทั้งคุณและโทษ
แร่ใยหิน ภัยใกล้ตัวในครัวเรือน
จะซื้อให้ได้
ทารกคู่แฝดเขาคุยกันเรื่องอะไร ใครฟังออกช่วยแปลหน่อย
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |