[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ดาว "พลูโต" สีแดงเข้มขึ้นรอบ 2 ปี
พฤหัสบดี ที่ 11 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

"ดาวพลูโต" จัดเป็น "ดาวแคระ" วงนอกสุดของระบบสุริยะที่สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลแยกประเภทดาวใหม่ในปี 2549 ซึ่งนักดาราศาสตร์ยังไม่ค่อยมีข้อมูลมากนักหลังจากนายไคลด์ วิลเลี่ยม ทอมเบิร์ก นักดารา ศาสตร์สหรัฐ ค้นพบเมื่อ 18 ก.พ.2523   

ดาว"พลูโต"สีแดงเข้มขึ้นรอบ 2 ปี คาดรังสีอาทิตย์ส่องนาน

 
"ดาวพลูโต" จัดเป็น "ดาวแคระ" วงนอกสุดของระบบสุริยะที่สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลแยกประเภทดาวใหม่ในปี 2549 ซึ่งนักดาราศาสตร์ยังไม่ค่อยมีข้อมูลมากนักหลังจากนายไคลด์ วิลเลี่ยม ทอมเบิร์ก นักดารา ศาสตร์สหรัฐ ค้นพบเมื่อ 18 ก.พ. 2523

ล่าสุด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซ่า) เผยภาพถ่ายดาวพลูโตสีแดงจากกล้องโทรทรรศน์ความละเอียดสูงของยานอวกาศฮับเบิ้ลให้เห็นความเปลี่ยน แปลงของดาวพลูโตในรอบ 2 ปี พบว่าพลูโตมีสีแดงเข้มขึ้นถึงร้อยละ 20 ขณะที่ซีกเหนือ สว่างไสวมากขึ้นโดยมีอุณหภูมิติดลบราว 230 องศาเซลเซียส และซีกใต้มืดมิดลงไปอีก

นายมาร์ก บูเย นักดาราศาสตร์จากสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ สหรัฐ กล่าวว่า ภาพดังกล่าวถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2545 แต่เนื่องจากเกรงว่าเป็นความผิดปกติของกล้องโทรทรรศน์ของยานอวกาศ ฮับเบิ้ลจึงระงับการประกาศไว้ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบ แต่ขณะนี้ ยืนยันได้ว่ามิใช่ความผิดปกติของกล้องแน่นอน

เหตุที่พลูโตมีแสงสีแดงอาจเป็นผลจากรังสีอัลตราไวโอเล็ตของแสงดวงอาทิตย์ ทำให้ก๊าซมีเทนบนพื้นผิวของดาวแคระดังกล่าวแตกตัวทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นคาร์บอนมีสีแดงเข้ม และยังพบว่ามีการแปรสภาพของก๊าซไนโตรเจนและน้ำแข็งอีกด้วย

ที่มาของข้อมูล http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROMFpXTXdNVEV4TURJMU13PT0=&sectionid=TURNeU5nPT0=&day=TWpBeE1DMHdNaTB4TVE9PQ==

ที่มาของภาพ http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:873z_bW2ZifS0M:http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/161/pluto1.jpg

ที่มาของภาพ http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ONdyvkRi7e7i5M:http://www.nstlearning.com/~km/wp-content/uploads/2008/03/599px-pluto_earth_size_comparison.jpg

 เข้าชม : 2699
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21677 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23134 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23519 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23057 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34517 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35247 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21074 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23634 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24809 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24307 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
มงคลสูตรข้อที่ 11
มงคลสูตรข้อที่ 12
อุปกรณ์ในการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอล
อยากเรียนภาษาอังกฤษเก่ง...ต้องมีเทคนิค
เรียนรู้กระบวนการ
สำนวนกลับบ้านเก่า
กำหนดการ คืออะไร
กระบวนทัศน์ คืออะไร
การป้องกันและปฐมพยาบาล..งูพิษกัด
การป้องกันและปฐมพยาบาล..สุนัขบ้ากัด
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |