[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
น้ำเงี้ยวต้นตะขบ สูตรล้านนาเชียงราย
ศุกร์ ที่ 26 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

ที่มาของชื่อขนมจีนน้ำเงี้ยว มาจากเป็นอาหารของชนชาติเงี้ยว หรือไทยใหญ่ (แต่บ้างก็ว่ามาจากการใส่ดอกงิ้ว เป็นส่วนผสมลงไป) ก่อนกลายมาเป็นอาหารพื้นเมืองเหนือ รสชาติเป็นเอกลักษณ์   

น้ำเงี้ยวต้นตะขบ สูตรล้านนาเชียงราย

 
เมืองเหนือมีอาหารหลายอย่างที่ถือเป็นสัญลักษณ์ ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อ ที่จังหวัดเชียงราย มีขนมจีนน้ำเงี้ยวขายอยู่หลายร้าน ถึงแม้เครื่องปรุงหลักๆ จะเหมือนกัน แต่มีกลเม็ดเคล็ดลับในการปรุงแตก ต่างกัน

เกรียงไกร ปัญโญ กาศ ชวนไปชิมที่ร้าน "น้ำเงี้ยวหนองบัว" หรือ ลูกค้าขาประจำเรียกว่า น้ำเงี้ยวตะขบ เพราะหน้าร้านมีต้นตะขบต้นใหญ่ให้ร่มเงา อยู่ริมถนน หนองบัว เทศบาลนครเชียงราย ถ้าช่วงเที่ยงอาจ ต้องรอ เพราะจะมีลูกค้าเต็มทุกที่นั่ง

น้ำเงี้ยวหนองบัว เป็นสูตรของ นายสมาน ตารินทร์ หรือ ลุงหมาน เจ้าของร้าน เป็นสูตรดั้งเดิมล้านนา

นอกจากเคล็ดลับเฉพาะของร้านแล้ว สูตรเครื่องแกงทั่วๆ ไปก็มี พริกแห้ง รากผักชีหั่นฝอย ข่า-ตะไคร้ซอย กะปิ หอมแดง และกระเทียม ลงครกโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดพอหอม

ส่วนน้ำซุปนั้น ทุกเช้าคุณลุงสมานและครอบครัวจะเตรียมเนื้อหมูและเนื้อวัว เลาะเอากระดูกต้มน้ำซุปแยกกัน จากนั้นก็เอาเลือดหมูและไก่ใส่ลงไปผสม ปรุงรสด้วยเกลือ ก่อนจะหั่นเนื้อหมูและเนื้อวัวใส่แต่ละหม้อ เติมเครื่องแกงน้ำเงี้ยวของร้านลงไป ตามด้วย มะเขือเทศ ปรุงอีกครั้งด้วยน้ำปลา น้ำตาล และที่ขาดไม่ได้ คือ ดอกงิ้วที่ทำให้น้ำเงี้ยวเข้มข้นขึ้น

น้ำแกงเสร็จเรียบร้อย ราดลงบนเส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม มีผักกาดดอง ต้นหอมผักชี พริกทอด กระเทียมเจียว วางบนโต๊ะให้ตักเติมได้ตามใจชอบ

นอกจากเส้นขนมจีนแล้ว อาจกินกับเส้นหมี่ และเส้นก๋วยเตี๋ยว ขนาดต่างๆ พร้อมเครื่องเคียง แคบหมู หนังปอง (หนังวัวหนังควายทอดกรอบ) และข้าวกั๊นจิ้น (ข้าวเหนียวผสมเลือดหมูนึ่งสุก) ยิ่งอร่อยครบเครื่อง

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 4131
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21677 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23134 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23521 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23057 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34521 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35252 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21074 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23634 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24809 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24307 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ประสบการณ์จากญี่ปุ่น 2
ฟรีอีเมล์
ประสบการณ์จากญี่ปุ่น 3
ภาพเอนิเมชั่น
ประสบการณ์จากญี่ปุ่น 4
ประสบการณ์จากญี่ปุ่นตอนจบ
วัตถุประสงค์งานวิจัยพัฒนาสื่อนวัตกรรม
25 Healthy Tips อย่ามองข้ามเรื่องเล็ก (แต่ร้าย)
หลับสบายก่อนตรวจสุขภาพ
**เสียงดัง : อันตรายที่มองไม่เห็น**
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |