[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี
ณ พระปฐมเจดีย์
อังคาร ที่ 9 เดือน มีนาคม พ.ศ.2553

ศึกษาดูงาน แวะนมัสการพระปฐมเจดีย์   

พระปฐมเจดีย์
 
         คำขวัญจังหวัดนครปฐม       " ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า"   ขอบคุณ

         พระปฐมเจดีย์   เป็นพระมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย  การที่ได้ชื่อว่าพระปฐมเจดีย์นั้น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้า ฯ ทรงสัณนิษฐานว่า น่าจะเป็นพระเจดีย์เก่ากว่าพระเจดีย์อื่น ๆ ในประเทศสยาม  สันนิษฐานว่าสร้างสมัยทวาราวดี ตั้งอยู่ที่เมืองนครไชยศรีในสมัยก่อน  ปัจจุบันอยู่ในอำเภอเมืองนครปฐม   ที่มา
           
         องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผายมหึมา โครงสร้างเป็นไม้ซุง รัดด้วยโซ่เส้นมหึมาก่ออิฐ ถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ ประกอบด้วยวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า เป็นที่เคารพ สักการะบูชาของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน เป็น ประจำทุกปี  ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ

       วันนี้ที่มีโอกาสได้ไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์   5 มีนาคม  2553 เป็นหนึ่งในกำหนดการศึกษาดูงานครั้งนี้ คุณครูจากหลายจังหวัดนำนักเรียนทัศนศึกษายังแหล่งเรียนรู้ เด็ก ๆ  ตัวเล็กดูตื่นตาตื่นใจ แม้ว่าเราจะเป็นผู้ใหญ่ก็ยังประทับใจกับองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งวันนี้อยู่ในระหว่างบูรณะซ่อมแซม  หลังจากไหว้พระแล้วพระคุณเจ้าก็เรียกเด็กตัวเล็ก ๆ ไปรับน้ำมนต์จึงถือโอกาสไปยืนดูใกล้ ๆ และบริจาคตามกำลังศรัทธา จึงได้น้ำมนต์ที่อยู่ในรูปทรงของพระปฐมเจดีย์ น่ารัก
แล้วจะนำภาพมาฝากค่ะ

       เมื่อมุ่งสุขทางธรรม  จิตก็ใฝ่หาธรรม ....หวังเป็นเพียงหนึ่งจิตที่คิดใฝ่ธรรมเข้าชม : 3964
นำเสนอโดย : พวงพยอม เจียมภูเขียว
โรงเรียนภูมิวิทยา
สพป.ชัยภูมิ เขต 2
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
รายงานการพัฒนาชุดฝึกปฏิบัติการเรียนรู้ รายวิชา ง30272 งานประดิษฐ์ของใช้ จากวัสดุในท้องถิ่น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
โดย : [เข้าชม : 16344 ]
ฟ้าลืม
โดย : [เข้าชม : 18190 ]
พัฒนาการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
โดย : [เข้าชม : 15916 ]
การบันทึกเสียงบรรยายอย่างง่าย
โดย : [เข้าชม : 13270 ]
รีดผ้ามีรอยไหม้อย่าตกใจ
โดย : [เข้าชม : 75996 ]
ผลไม้รสเปรี้ยวจัดแก้ได้
โดย : [เข้าชม : 18935 ]
โอเน็ต... ให้อะไร
โดย : [เข้าชม : 13014 ]
ร่วมยินดี ..
โดย : [เข้าชม : 12051 ]
การดำเนินงานโครงการพัฒนาบุคลากรการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์พกพา (Tablet) เพื่อการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา 2555 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1
โดย : [เข้าชม : 12768 ]
ผู้ชายแสนดี
โดย : [เข้าชม : 12297 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ยอดนักขาย
เตือนหน้าฝน หวัด3สายพันธุ์ มันมาเยี่ยมแน่
ฝันร้าย
ประกาศรายชื่อผู้เข้ารับการอบรม Master Teacher
สุดยอดมากๆ
โรงเรียนวิถีชีวิต เศรษฐกิจพอเพียง
มีอะไรน่าสนใจ...? ถ้าคุณไปเที่ยวเมืองจีน...? (ตอนที่ 1)
มีอะไรน่าสนใจ...? ถ้าคุณไปเที่ยวเมืองจีน...? (ตอนที่ 2)
มีอะไรน่าสนใจ...? ถ้าคุณไปเที่ยวเมืองจีน...? (ตอนที่ 3)
ข้อห้าม ๑๐ ประการสำหรับเจ้าหญิงใหม่
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |